Quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Sau 10 năm kể từ ngày nhà nước ban hành về quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã có nhiều tin tốt lành từ ATGT. Cùng xem qua quy định nhé

Giao thông – một vấn đề đang gây nhức nhối hiện nay đối với Nhà nước và cả người dân chúng ta.

Bởi khi mà các phương tiện giao thông ngày càng phát triển, nhu cầu tham gia giao thông trở nên thiết yếu, con người không thể tránh khỏi những thương vong.

Và khi mà tính mạng con người bị đe dọa ở mức đáng cảnh báo. Nhà nước đã can thiệp và có những việc làm rất thiết thực giúp cải thiện vấn đề trên.

Cụ thể là những quy định của Nhà nước về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Để hiểu rõ được quy định này và những hiệu quả mà nó mang lại mọi người hãy tham khảo bài viết sau đây của thecolumbiapartnership.org.

Tham khảo bài viết :

Sau 10 năm kể từ ngày nhà nước ban hành về quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Hiện nay tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông đã tăng lên 90%.

Và đã có hơn 15.000 người đã bảo vệ được tính mạng của mình sau tai nạn giao thông, từ đó con số tử vong do tai nạn giao thông cũng đã giảm xuống ở mức 9.000 người/năm. Một con số rất khả quan so với nhiều năm trước.

Quỹ phòng chống thương vong Châu Á – AIP đã tiến hành những cuộc khảo sát sau khi Nhà nước ban hành quy định về đội mũ bảo hiểm.

Con số thu được sau 1 năm cho thấy tỷ lệ thương vong đã giảm xuống một cách rõ rệt với hơn 12.000 ca tử vong trong năm 2007 sau năm 2008 con số này đã giảm xuống là 11.000 ca.

Đó là một kết quả khá tích cực khiến cho nhà nước thúc đẩy chiến dịch này một cách mạnh mẽ hơn.

Quy định của nhà nước về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông không chỉ là một việc làm thể hiện sự ý thức chấp hành mà nó còn thể hiện sự tôn trọng pháp luật của người dân.

Nhưng điều quan trọng là nó góp phần vào việc bảo vệ tính mạng cho người dân khi điều khiển các loại phương tiện như xe mô tô, xe máy và xe gắn máy,….

Tại Việt Nam hằng năm có hơn 33.000 người chấn thương và từ vong do tai nạn giao thông. Trong đó phần lớn là do chấn thương sọ não.

Nhưng sau 10 năm thực hiện quy định của Nhà nước về đội mũ bảo hiểm. Tỷ lệ thương vong do tai nạn đã giảm từ 21% xuống còn 13% và đã bảo vệ tính mạng cho rất nhiều người.

Cụ thể là đã có 15.000 người bảo vệ được tính mạng của mình sau những chấn thương do tai nạn.

Vì vậy mà mỗi cá nhân phải có ý thức trong việc chấp hành pháp luật và tuân thủ những quy định của nhà nước để bảo vệ tính mạng cho mình và những người khác.

Quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay chỉ có khoảng 30-40% tỷ lệ trẻ từ 6 tuổi đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe mô tô,…Vì vậy để cải thiện tỷ lệ người lớn cũng như trẻ em đội mũ bảo hiểm:

Thủ tướng chính phủ đã đưa ra chỉ thị và yêu cầu Bộ GD-ĐT phải có trách nhiệm trong việc yêu cầu học sinh, sinh viên phải đội mũ bảo hiểm.

Đặc biệt nhất là lứa tuổi học sinh từ 6 tuổi. Bên cạnh đó phải giáo dục cho học sinh, sinh viên có ý thức đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe và điều khiển xe đạp điện.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an để có hình thức xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm phù hợp với độ tuổi.

Ngoài ra Bộ GD-ĐT cũng cần phải đưa ra các chỉ đạo yêu cầu các cơ sở, ban ngành phối hợp với phụ huynh để ký cam kết thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi đưa con em mình đến trường.

Thủ tướng còn yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh Sát xử lý nghiêm những trường hợp: xe mô tô, xe máy, xe đạp điện chở trẻ em tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm.

Để người dân nâng cao ý thức và hình thành thói quen đội mũ cho trẻ khi cho trẻ ngồi trên xe.

Quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện.

Ngày 13/11/2013 Nhà nước ban hành Nghị định 171/2013 NĐ-CP.

Điều 3, Khoản 1 điểm e – quy định về xe đạp máy sẽ được áp dụng cho xe đạp điện.

Điều 8, Khoản 4 điểm d, điểm đ – quy định mức xử phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện, xe đạp máy và các phương tiện thô sơ không đội mũ bảo hiểm từ 100.000 – 200.000 đồng khi vi phạm một trong những hành vi sau:

Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ những không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông.

Chở người ngồi trên xe đạp máy nhưng không đội mũ hoặc đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách. Trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi, chở người đi cấp cứu, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 75, Khoản 1 điểm d quy định – tạm giữ phương tiện giao thông 7 ngày cùng với những giấy tờ liên quan đến người điều khiển xe và phương tiện vi phạm trước khi đưa ra hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông dưới 16 tuổi.

Như vậy mọi người có thể hiểu rằng khi điều khiển hay ngồi trên xe đạp máy, xe đạp điện nếu không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền. Thậm chí người dưới 16 tuổi điều khiển phương tiện cũng sẽ bị xử phạt.

Mọi người vừa tìm hiểu về quy định của nhà nước trong việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cùng với những kết quả thu được kể từ ngày quy định được ban hành.

Mong rằng qua bài viết này mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm và những lợi ích mà mũ bảo hiểm mang lại cho chúng ta. Để từ đó hình thành thói quen cũng như ý thức tham gia giao thông an toàn.

Bài viết thuộc chuyên mục mũ bảo hiểm thecolumbiapartnership

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *