Mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm theo quy định là bao nhiêu

Việc vi phạm luật giao thông là điều khó tránh khỏi khi tham gia giao thông hàng ngày. Cùng xem mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm nhé

Việc vi phạm luật giao thông là điều khó tránh khỏi khi tham gia giao thông hàng ngày. Trong đó phổ biến nhất là lỗi không đội nón bảo hiểm.

Và bên cạnh đó cũng có không ít người chưa nắm rõ về mức xử phạt hành chính cũng như hiểu rõ luật giao thông đường bộ về hình thức xử phạt của hành vi vi phạm này.

Và bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp cho những ai chưa nắm rõ về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất có thể hiểu rõ hơn về điều này.

Hầu hết các hành vi vi phạm luật giao thông không đội mũ bảo hiểm thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Và nó còn đi kèm với một số hành vi khác như không có giấy phép lái xe, không mang theo giấy tờ xe, chở quá số người quy định và sau đây chúng ta sẽ không chỉ tìm hiểu về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất.

Đồng thời còn tìm hiểu thêm về hình thức xử phạt của những hành vi vi phạm giao thông mà thecolumbiapartnership.org vừa nêu trên. Lần lượt như sau:

THAM KHẢO BÀI VIẾT :

Mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm

Lỗi không mang theo Giấy phép lái xe.

Căn cứ vào Điều 21 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định về việc xử phạt hành chính giao thông đường bộ như sau:

Điều 21 – hình thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm quy định về điều kiện của những người điều khiển xe cơ giới.

Phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm giao thông sau đây:

  • Người điều khiển phương tiện giao thông như: xe mô tô, xe gắn máy và các phương tiện giao thông tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm của chủ phương tiện giao thông cơ giới còn hiệu lực.
  • Người điều khiển phương tiện giao thông như xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nhưng không mang theo Giấy đăng kí xe.
  • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại phương tiện giao thông tương tự nhưng không mang theo Giấy phép lái xe. Trừ trường hợp có hành vi vi phạm được quy định tại Điểm b trong Khoản 5 và Điểm c Khoản 7 của điều khoản này.

Lỗi không có Giấy đăng kí xe.

Căn cứ vào Điểm a Khoản 4 cùng với Điểm a Khoản 6 – Điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Điều 16 – Hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông là xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm những quy định về điều kiện phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

Áp dụng hình thức phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với một trong số những hành vi vi phạm sau đây.

  • Người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô nhưng không có Giấy đăng ký xe hoặc giấy đăng ký rơ moóc, sơ mi rơ moóc theo như quy định
  • Ngoài việc xử phạt hành chính thì người điều khiển phương tiện giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng 01-03 tháng theo Quy định tại Điểm a, Điểm b của Khoản 3, Khoản 4 và Điểm e Khoản 5.

Lỗi chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm.

Căn cứ vào Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ_CP với những quy định về người điều khiển phương tiện giao thông như xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện giao thông tương tự vi phạm quy tắc về giao thông đường bộ.

Áp dụng phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ hoặc đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông.
  • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ cho người ngồi trên xe hoặc đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách. Nhưng trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu hoặc người có hành vi vi phạm pháp luật, trẻ em dưới 06 tuổi.
  • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở 02 người ngồi trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, người có hành vi vi phạm pháp luật hoặc trẻ em dưới 14 tuổi.

Tuy nhiên bên cạnh mức phạt của những lỗi vi phạm giao thông trên đây thì nếu người điều khiển phương tiện giao thông không có bất cứ một giấy phép nào hay chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và tùy thuộc vào tình huống sai phạm mà người có thẩm quyền xử phạt có thể tiến hành xử phạt với hình thức tạm giữ phương tiện giao thông trong thời gian 07 ngày trước khi đưa ra mức phạt cụ thể đối với chủ phương tiện.

Kết

Trên đây là bài viết về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất cùng với một số lỗi vi phạm phổ biến mà mọi người có thể tham khảo.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã nắm rõ hơn về một số mức xử phạt của luật giao thông đường bộ và tích lũy cho mình những kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông.

Khi bạn nắm vững các kiến thức về giao thông hay những mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, bạn sẽ tránh được những phiền phức ngoài ý muốn, đặc biệt là bạn sẽ tránh được tình trạng không hiểu rõ về mức phạt mà bị mất tiền oan.

Tham khảo thông tin về mũ bảo hiểm thời trang mời tham khảo tại : https://thecolumbiapartnership.org/mu-bao-hiem

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *