Tìm hiểu về loài hà mã – Động vật nguy hiểm nhất Châu Phi

Hà mã là loài động vật xuất hiện khá nhiều ở Châu Phi, chúng sống theo bầy đàn. Xem thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé

Các nhà khoa học trên thế giới rất quan tâm đến sự sinh trưởng của loài này để có thể theo dõi và phòng ngừa cho con người. Cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu về loài này qua bài chia sẻ bên dưới nhé!

Vài nét về hà mã

Hà mã là một loài động vật có vú ăn cỏ lớn, có danh pháp khoa học: Hippopotamus amphibious. Chúng sống ở châu Phi cận Sahara và là một trong hai loài còn tồn tại của họ Hippopotamidae (loài còn lại là hà mã lùn.)

Đây là động vật guốc chẵn nặng nhất còn lại, một trong những loài thú có vú trên cạn lớn nhất dù thấp hơn nhiều so với loài hươu cao cổ.

Loài này cư trú ở các con sông, hồ và các đầm lầy rừng ngập mặn Tây Phi, là loài sống nửa ở nước nửa trên cạn.

Hà mã

Nơi đây, những con đực chiếm lĩnh một đoạn sông và đứng đầu đàn gồm 5 đến 30 con cái và con non. Đặc biệt, sự sinh sản cũng diễn ra trong nước. Vào ban ngày, chúng duy trì sự mát mẻ bằng cách đầm mình trong nước hay bùn, chúng lên bờ vào ban đêm để ăn cỏ.

Mặc dù chúng nghỉ ngơi gần nhau trong nước, nhưng việc kiếm ăn lại là hoạt động đơn lẻ và không mang tính lãnh thổ.

Nguồn gốc

Điều bất ngờ là chúng lại có họ hàng gần nhất là cá voi và cá heo, dù có sự tương đồng về cơ thể với lợn và các loài guốc chẵn trên cạn khác.

Nhóm cá mà đã tách ra vào khoảng 55 triệu năm trước. Theo nghiên cứu, vào khoảng 60 triệu năm về trước, tổ tiên chung của cá voi và loài này đã rẽ nhánh từ những động vật guốc chẵn khác.

Hóa thạch hà mã sớm nhất có niên đại khoảng 16 triệu năm trước đây, được biết đến thuộc về chi Kenyapotamus ở châu Phi,.

Được nhận biết bởi thân mình tròn trịa, loài này gần như không lông, hai đôi chân ngắn và kích cỡ to lớn, cái miệng và bộ hàm lớn.

Hà mã

Hình dáng

Thực tế, chúng là động vật có vú trên cạn lớn thứ ba về khối lượng (từ 1½ đến 3 tấn), sau ba loài voi (3 đến 9 tấn) và tê giác trắng (1½ đến 3½ tấn), dài 3.6-4 m, cao từ 1.5-1.7m.

Đây là một trong những loài thú đi bằng bốn chân lớn nhất. chúng lại có thể dễ dàng chạy nhanh hơn con người được ghi nhận với tốc độ 30 km/h (19 mph) ở những khoảng cách ngắn, dù có hai đôi chân ngắn và thân hình bè bè.

Được xem như một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phí, là một trong những sinh vật hung hăng nhất trên thế giới.

Hiện nay ước tính chúng có khoảng 125.000 tới 150.000 cá thể ở khắp khu vực châu Phi cận Sahara; Zambia (40.000) và Tanzania (20.000–30.000).

Đây là hai quốc gia có quần thể sinh vật này lớn nhất. Dù là loài gần như lớn nhất thế giới, chúng vẫn bị đe dọa bởi việc sự săn trộm để lấy thịt và những răng nanh bằng ngà và mất đi môi trường sống tự nhiên vốn có.

Tấn công con người

Được xem như một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi cũng như trên thế giới, sinh vật này là một trong những sinh vật hung hăng nhất trên thế giới. thường Không một loài thú hoang dã nào ở châu Phi giết người nhiều như những loài này.

Chúng đặc biệt hung dữ khi bị xâm phạm lãnh thổ và động đến con cái của chúng. Hằng năm có 2900 người bị giết bởi loài này.

Chính vậy, ở Châu Phi, khi vô tình xâm phạm lãnh thổ của chúng, thổ dân ở châu Phi rất dễ mất mạng. Chúng có thể cắn nát thuyền của họ, đồng thời rượt đuổi, kéo họ xuống đầm và kinh khủng hơn là cắn nát cả đầu của họ.

Hà mã tấn công người

Bản năng

Và đương nhiên, loài thú dữ tợn nhất châu Phi không sợ cá sấu. Hàm của chúng có thể tấn công cá sấu hoặc nghiền nát những con cá sấu dài khoảng 3m.

Chúng có trọng lượng trung bình lên tới 1,5 tấn, độ hung bạo của chúng mạnh hơn bất cứ loài vật kích thước lớn nào và hàm răng có sức mạnh như một chiếc búa tạ cỡ lớn.

Mặc dù có thân thể thấp đậm và bốn cái chân ngắn cũn, nhưng có thể đạt tới tốc độ lên đến 48 km/h.

Chúng thường dễ dàng vượt mặt con người và tấn công con người cũng như tàu bè nhỏ. Con đực có thể nặng tới 1,8 tấn và dài khoảng 5m, chúng là loài thú có vú nặng thứ 3 trên mặt đất. Nhất là khi chúng đang nhấm nháp bữa ăn trưa, thì không nên trêu chọc chúng.

Vụ án kinh hoàng

Vậy loài này nếu nuôi thì ăn gì? Ăn dưa hấu hay ăn thịt? Loài vật này khá hung dữ, chúng có thể tấn công con người, thậm chí giết người chủ của mình.

Dù ngay cả khi chúng là những con được nuôi nấng và thân thiết từ nhỏ. Điển hình là bi kịch của một người nông dân ở Nam Phi, ông bị hại bằng cách moi ruột cho đến chết do chính con vật nuôi 6 tuổi mình thương yêu và chăm sóc.

Thi thể của ông được tìm thấy trôi nổi trên một dòng sông băng qua trang trại của anh này ở vùng quê Nam Phi.

Sau đó con vật này còn chạy điên cuồng trên đồng cỏ, tấn công những người chơi golf ở câu lạc bộ gần nông trại. Và cuối cùng là cắn chết một chú bê của đối tác làm ăn với ông chủ.

Kết

Thật đáng sợ với loài động vật này đúng không các bạn? Thực tế cho thấy cũng có những trường hợp ngoại lệ về những chú hà mã hiền lành, dễ thương. Nhưng trường hợp này rất ít xảy ra. Tốt nhất là nên tránh xa chúng và có những biện pháp phòng vệ hợp lý khi gặp chúng.

==>> Xem thêm 12 Điều thú vị về chú bò sữa không phải ai cũng biết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *