Chó sói – Tại sao lại khó thuần hóa được loài chó hoang dã này

Trong tâm trí mỗi người, hình ảnh chó sói luôn được gắn với những điều ghê rợn, là loài ăn thịt người. Cùng tìm hiểu lý do lại khó thuần hóa chúng nhé

Nổi bật có lẽ là câu chuyện cổ tích sói và cô bé quàng khăn đỏ, hoặc sói và cừu non, và bầy dê, và thỏ…

Nhưng ít ai biết chúng có những đặc điểm rất giống cho nuôi ở nhà. Chỉ khác là rất khó thuần phục và làm chúng trở nên thân thiện với con người.

Sự thật ít biết về chó sói

chó sói

Điều gây khó khăn cho các nhà sinh học khi tìm hiểu về loài này là Chó và chó sói có bộ gene rất giống nhau.

Nhưng trong khi loài chó có thể sẵn sàng trở thành “người bạn tốt nhất của con người” thì loài sói vẫn rất hoang dã? Điều này thật khó hiểu và làm đau đầu nhiều nhà nghiên cứu.

Các nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn

Tại Đại học Massachusetts Amherst, nghiên cứu tiến sĩ được thực hiện bởi nhà sinh học tiến hóa Kathryn Lord cho thấy các hành vi khác nhau giữa chó và loài sói.

Nó liên quan đến thời kỳ quan trọng của sự xã hội hóa, đặc biệt là các trải nghiệm cảm giác sớm nhất của các loài vật này. Chi tiết về nghiên cứu này được trình bày trên tạp chí Ethology.

Lord giải thích: sở dĩ cho tới ngày nay, giả định thường được ngoại suy từ những gì mà con người đã biết về loài chó.

Vì các nhà khoa học còn biết rất ít về sự phát triển cảm giác ở những con sói con. Có sự khác biệt đáng kể giữa những con chó sói con và chó nhà. Thì điều này có thể hợp lý, chủ yếu là trong thời gian của khả năng đi lại.

Đặc điểm

chó sói hoang dã

Để làm rõ điều này, 7 con sói con và 43 con chó con được cô đưa ra nghiên cứu. Tiến hành kiểm tra chúng hàng tuần, phản ứng với cả những mùi quen thuộc và những mùi mới, các âm thanh và kích thích thị giác và nhận thấy chúng đã phát triển các giác quan của chúng cùng một lúc.

Tuy nhiên, nghiên cứu của cô cũng tiết lộ thông tin mới về việc trong một cửa sổ phát triển 4 tuần, làm thế nào hai phân loài của Canis lupus trải nghiệm môi trường của chúng?

Đây được gọi là giai đoạn xã hội hóa quan trọng và những sự kiện mới đó có thể thay đổi đáng kể sự hiểu biết về quá trình phát triển của loài sói và loài chó.

Theo thí nghiệm, khi “cửa sổ xã hội hóa” mở, những chú chó con và sói con bắt đầu tập đi và khám phá mà không hề sợ hãi.

Chúng sẽ giữ lại sự quen thuộc trong suốt cuộc đời của chúng với những thứ mà chúng tiếp xúc. Ở giai đoạn này, những chú chó nhà có thể làm quen với con người, ngựa và thậm chí cả mèo và mãi mãi thoải mái với chúng.

Phát hiện mới

Nhưng cùng với sự phát triển, sự sợ hãi cũng sẽ gia tăng. Nên sau khi đóng cửa sổ, các điểm tham quan mới, âm thanh và mùi vị mới sẽ gợi ra một phản ứng sợ hãi.

Lord đã khẳng định rằng cả chó và sói đều phát triển khứu giác khi 2 tuần tuổi, nghe vào 4 tuần tuổi và phát triển tầm nhìn vào trung bình khoảng 6 tuần tuổi qua thí nghiệm.

Tuy nhiên, loài chó bắt đầu khoảng thời gian 4 tuần, trong khi những con sói bắt đầu từ lúc 2 tuần tuổi. Thế nên hai phân loài này rơi vào giai đoạn xã hội hóa quan trọng ở các lứa tuổi khác nhau.

Vì vậy, nên dường như dẫn đến các con đường phát triển khác nhau. Cách mà mỗi phân loài trải nghiệm thế giới trong suốt những tháng quan trọng đó là khác nhau rất rõ.

Sự thật

Lần đầu tiên Lord công bố rằng, khi hai tuần tuổi, những con sói con vẫn chưa mở mắt và chưa nghe được khi chúng bắt đầu đi và khám phá môi trường quanh chúng.

“Điều này thú vị là không ai biết điều này về sói. Khi chúng bắt đầu khám phá, chúng chưa mở mắt, không nghe được và ở giai đoạn này chúng khám phá môi trường chủ yếu dựa vào mùi “.

Đồng thời, cô nói thêm: “Sói con sợ hãi những âm thanh khi chũng lần đầu tiên nghe và chúng cũng sợ những kích thích thị giác mới khi lần đầu tiên nhìn được.

Sói con trải qua một vòng mới những cú sốc cảm giác khi mỗi giác quan tham gia vào quá trình nhận thức, mà chó con thì không như vậy”.

Trong khi đó, khi cả ba giác quan là thính giác, khứu giác và thị giác đã hoạt động, thì những chú cún con chỉ bắt đầu khám phá và đi sau.

Nhìn chung, ” Khá ngạc nhiên về sự khác nhau giữa chó con và sói con trong những tuần đầu đời của chúng, cho thấy chúng giống nhau về tính di truyền như thế nào?

Chó con hai tuần tuổi về cơ bản chưa thể đứng vững và đi lại, nhưng ở tuổi này sói con đã có thể khám phá tích cực, bước đi mạnh mẽ với sự phối hợp tốt và bắt đầu để có thể leo lên các bậc nhỏ và các mô đất”.

Kết

Thông tin mới này sẽ giúp ích cho hoạt động quản lý các quần thể sói hoang và bị giam cầm. Đặc biệt là với con người, những sự khác biệt đáng kể liên quan đến quá trình phát triển trong trải nghiệm giữa chó con và sói con đã tạo ra sự khác biệt rõ rệt về các mối quan hệ của chúng với xã hội ngày nay.

Đó là những khác biệt của chó sói và chó nhà để lý giải vì sao sói lại khó thuần phục. Từ lâu, hình ảnh chú chó với những tiếng hú rợn người, thường được nhắc đến với những hình xăm dành cho các tay anh chị đã đi vào tiềm thức mỗi người. Điều này khiến trong suy nghĩ loài người luôn là môt sự sợ hãi dành cho loài vật này.

Trái ngược với sự khó gần của chó sói là sự thân thiện đến ngạc nhiên của 1 loài chó từ Nhật Bản. Giống chó này hiện đang rất được người Việt yêu thích cho dù có mức giá khá cao. Xem ngay những đặc điểm và cách nuôi chó corgi đang cực hot nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *