Cá nhà táng – quái vật ăn thịt lớn nhất trên hành tinh

Một sinh vật có thể nuốt trọn các sinh vật trên biển khác. Cùng tìm hiểu về loài sinh vật biển ghê gớm – cá nhà táng qua bài viết sau đây

Trên thế giới có rất nhiều loài thủy quái, chúng có thể ăn thịt người hoặc rất nhiều loại sinh vật được cho mạnh mẽ nhất thế giới.

Nhưng chắc ít ai biết cá nhà táng, với hình dáng giống cá mập và cá voi nhưng to lớn hơn, chúng đang từng ngày nuốt trọn các sinh vật trên biển. Cùng thecolumbiapartnership tìm hiểu về loài sinh vật biển ghê gớm này nha các bạn.

Đặc điểm cá nhà táng

cá nhà táng

Cá nhà táng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước ở biển, có tên tiếng anh là Physeter macrocephalus. Sinh vật này được coi là động vật ăn thịt lớn nhất thế giới, với những chiếc răng dài 17cm và trọng lượng hơn 45 tấn.

Một con cá đực trưởng thành có thể dài tới 20,5 mét (67 ft), đầu có thể dài đến bằng 1/3 tổng chiều dài thân mình.

Nói đến đầu, thì đây là loài động vật có bộ não lớn nhất trên thế giới, hiện tại vẫn chưa tìm được loài nào có kích thước não lớn hơn. Hơn thế nữa, nó là loài động vật có răng lớn nhất trên thế giới.

Thức ăn khoái khẩu của chúng là mực.

Phân bổ

Loài này phân bổ toàn thế giới trên khắp các đại dương, đôi khi chúng cũng đánh chén các loài cá khác dù phải lặn sâu tới 3 km. Nó trở thành loài động vật có vú lặn sâu nhất thế giới và chẳng ai biết chúng có thể lặn sâu bao nhiêu mét?

Về cấu trúc loài này có một thân hình rất bệ vệ, nhất là ở phía trước có hình dạng cơ thể đặc biệt, khó lẫn với các loài khác.

Lỗ thở có hình chữ S nằm ở phía trước đầu và hơi chệch về sang bên trái cơ thể. Đầu của chúng rất lớn, có dạng khối, có thể chiếm từ 1/4 đến 1/3 chiều dài cơ thể tùy dạng thâm của từng con.

Đặc biệt, loài này không có vây lưng mà thay vào đó là một số lằn gợn nhỏ mọc trên lưng. Trong đó gờ to nhất thường dễ lầm lẫn với vây lưng của một loài cá hay cá voi nhỏ hơn, được dân săn cá voi gọi là “bướu”.

Chính đặc điểm này khiến dân săn cá voi lầm lẫn chúng với nhiều loài cá voi và có thể bị nguy hiểm khi săn cá.

Hàm răng

loài cá nhà táng

Con vật có từ 18 – 26 răng ở mỗi bên của hàm dưới, hàm dưới của cá nhà táng rất hẹp và được đỡ từ bên trên.

Chưa kể bộ răng với những chiếc răng khớp vào các lỗ ở hàm trên vốn không có răng. Thật là một sự bọc lót quá độc đáo, hiếm có loài nào có hàm rang như vậy.

Có lẽ vì thế mà chúng có thể điều khiển được việc ăn uống và tấn công con mồi, từ đó tiêu diệt được hết những loài to lớn trên thế giới.

Cùng với cá voi mũi chai, voi biển và cá voi xanh, loài này là loài thú có khả năng lặn sâu nhất thế giới.

Sự thật có thể không tin được là chúng có thể lặn sâu tới 3 km (1,9 mi) và nín thở dưới nước tới 90 phút. Tuy nhiên, chúng không bao giờ để lộ khả năng này. Thông thường con vật chỉ nín hơi trong vòng 35 phút và lặn sâu chừng 400 mét (1.300 ft).

Trong số tất cả các động vật còn tồn tại hay đã tuyệt chủng, não của loài này là bộ não lớn nhất từng được biết.

Cơ thể

Nó hơn hẳn các loài cá cổ đại khổng lồ từng được biết đến, nặng tới 8 kilôgam (18 lb). Tuy nhiên, chỉ số hình thành não bộ của con vật nhìn chung là thấp hơn so với cá heo và nhiều loài cá voi khác, không phải hạng cao như người ta vẫn lầm tưởng.

Đuôi của nó có hình tam giác và rất dày,chúng vung đuôi lên cao khỏi mặt nước mỗi khi cá chuẩn bị lặn sâu để tìm kiếm thức ăn,

Cá cái thường đi thành từng đàn chừng 12 con trường thành cộng với con cái của chúng, trong khi cá đực trưởng thành rời đàn khi chúng được từ 4 tới 21 tuổi.

Thời gian chăm con của sinh vật này có thể kéo dài đến hơn 10 năm và cứ cách ba đến sáu năm thì cá nhà táng sinh con một lần.

Quái vật biển cả

Trước đây, chúng được gọi là “cá răng” bởi vì chữ “cachalot” trong từ tiếng Pháp có nghĩa là “răng”. Loài này thường xuyên bị săn bắt để lấy các sản phẩm như dầu cá – dùng để làm nến, xà phòng, mỹ phẩm, dầu máy… trong suốt từ đầu thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 20.

Sự kiện này cũng khiến chúng trở nên lao đao, có khả năng tuyệt chủng. Nhưng đôi khi cá nhà táng có thể chống trả lại những kẻ săn bắt nó nhờ kích thước lớn.

Vốn dĩ nhiều sức mạnh. Điển hình như vào năm 1820, một con cá này đã tấn công và đánh chìm chiếc tàu săn cá voi mang tên Essex. Những người đi săn gần như mất tích hoặc bị thương nặng.

Nếu bạn đã từng đi du lịch ở đại tây dương và châu phi, chắc hẳn bạn đã được biết khá nhiều về loài cá nhà táng này. Với thân hình to lớn và những chiếc rang sắc bén ghê gớm, chúng thách thức mọi loài sinh vật trên biển.

Loài này có đời sống khá phong phú, vẫn còn nhiều điều về chúng chưa được khám phá hết, nhưng hi vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu nhiều hơn về loài thủy quái này.

Trên thế giới có rất nhiều loài cá đáng sợ khác. Tuy với thân hình nhỏ bé nhưng lại gây bao nỗi ám ảnh cho loài người. Xem ngay những sự thật đáng sợ về cá ăn thịt người piranha nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *