12 Điều thú vị về chú bò sữa không phải ai cũng biết

Hình ảnh chú bò sữa đã không còn lạ lẫm với chúng ta nữa rồi đúng không các bạn nhỏ. Nhưng các bạn đã biết những điều thú vị về chú bò sữa chưa

Mỗi ngày bật tivi lên, các bạn có bao giờ nhúng nhảy theo giai điều dễ thương của những chú bò sữa trong quảng cáo của vinamilk không ạ?

Chắc chắn là có, có nhiều bạn còn thuộc lòng nó luôn cơ. Nhưng các bạn có biết những điều thú vị về chú bò sữa mà chúng ta vẫn thường hay thấy không? Hôm nay thecolumbiapartnership sẽ dẫn các bạn đến với một trại bò sữa và bật mí cho các bạn về những điều thú vị đó nhé.

Điều thú vị về chú bò sữa

Con bò không thể đi xuống bậc thang

Do xương đầu gối của những chú bò có cấu tạo không thể uốn công nên sẽ không thể dy chuyển được trong điều kiện địa hình bậc thang đi xuống.

Tuy nhiên, các bạn nhỏ có biết, những chú bò có cấu tạo khung xương vô cùng chắc chắn, có thể leo lên rất dễ dàng ở những địa đồi núi.

Mỗi năm bò thải ra 10 tấn phân

Các bạn bò của chúng ta mỗi ngày ăn rất nhiều, uống cũng rất nhiều nữa, nên lượng phân thải ra mỗi năm như thế này là vô cùng hợp lý.

Máy vắt sữa sẽ vắt được cả trăm con bò trong vòng một giờ

Từ trước khi máy vắt sữa ra đời, người ta đã phải dùng tay để vắt sữa cho 6 chú bò trong một giờ cho một người thực hiện. Ngày nay, khi máy vắt sữa ra đời, thì trong một giờ, ngta có thể lấy được sữa của 100 chú bò cùng một lúc đấy các bạn nhỏ ạ.

he thong vat sua bo cua vinamilk

Hình ảnh hệ thống vắt sữa của Vinamilk Nghệ An – Hệ thống sản xuất sữa hàng đầu tại việt nam ta

Hơn 90% lượng sữa có được trên thế giới là từ những chú bò

Ngoài bò sữa thì còn có các loại khác cung cấp sữa như dê, trâu, cừu, lạc đà,… Tuy nhiên, lượng sữa bò trên thế giới hiện này chiếm đa phần là từ những chú bò sữa.

Sữa bò xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ sữa tươi như vinamilk, TH True milk,… cho đến các loại phô mai như phô mai con bò cười,…

Người mẹ tốt nhất là mệnh danh giành cho những chú bò cái

Những chú bò cái quả là một người mẹ tuyệt vời khi có thể đi hàng dặm để có thể tìm thấy những chú bê con.

Những chú bò mẹ sẽ kêu lên những âm thanh vang thuộc để con mình có thể nhận ra và chạy đến bên mẹ. Và bò mẹ cũng sẵn sàng bảo vệ con mình khi có ai đó đe dọa đén chúng.

bò là bà mẹ tốt nhất thế giới

Bò mẹ được đánh giá là một trong những bà mẹ tốt nhất thế giới

Mỗi ngày bò sữa cần 132 lít nước

Đó là lượng nước mà mỗi chú bò cần cung cấp trong một ngày, thậm chí con số đó còn lến đến 189 lít nước/ngày.

Các bạn nhỏ có biết, với lượng nước đó nó sẽ tương ứng với lượng nước trong bồn tắm nhà các bé đấy. Những chú bò sẽ dùng miệng để hút nước lên uống, thay vì dùng lưỡi như những loại chó, mèo.

Giống như người, bò sữa cũng mang thai 9 tháng

Không khác gì loài người, loài bò cũng sẽ mang thai suốt 9 tháng thì mới có thể sinh con. Chúng trữ sữa trong bốn phần để có thể tích đủ để chào đón bê con ra đời.

Mỗi chú bò sữa sẽ sản xuất ra 200.000 ly sữa trong suốt cuộc đời của mình

Các bé có uống nhiều sữa mỗi ngày không nào? Chúng ta sẽ không thể biết mình uống bao nhiêu ly sữa trong suốt cuộc đời của mình.

Nhưng những chú bò sữa thật vĩ đại, khi đã giành cả cuộc đời để sản sinh ra 200.000 ly sữa đấy. Một con số vô cùng ấn tượng và thú vị phải không nào?

Mỗi ngày, những chú bò đứng lên, nằm xuống 14 lần

Các chú bò cũng siêng vận động lắm đấy. Mỗi ngày các chú ấy sẽ đứng lên và nằm xuống cả 14 lần. Việc đứng lên nằm xuốt sẽ giúp máu huyết được lưu thông và làm cho sức khỏe của những chú bò ngày các tốt hơn.

Bò sữa có cử động hàm 40.000 lần trong một ngày

Các bé sẽ thấy bất ngờ với con số này đúng không nào? Nhưng mỗi chú bò sữa sẽ giành 6-7 giờ mỗi ngày để ăn.

Sau khi ăn hết lượng cỏ vào bụng, thì chúng lại dùng mất 8 giờ đồng hồ để nằm nhai lại. Đặc biệt, bò không dùng răng cắn hay nghiền cỏ, mà các chú ấy dùng lưỡi để cuộn cỏ vào trong và nhai.

Khoảng cách nhận diện màu sắc và mùi của một chú bò là 10 km

Các bạn nhỏ có biết không, khi đứng cách gần 10 km, thì những chú bò sữa đã có thể nhận diện được màu sắc và ngửi thấy mùi rồi đấy. Không chỉ riêng về bò sữa, mà dường như các giống bò đều có giác quan rất tốt và nhạy bén.

Đốm lông trên mỗi con bò sữa là không giống nhau

Nếu nhìn ngắm kỹ, mỗi chú bò đều đang diện một bộ đồ đồng quyền trong bộ sưu tập của một nhà thiết kế nào đó.

Mỗi chú sẽ mang trên mình những đốm khác nhau, không một chú nào giống với chú nào cả. Còn đối với những chú bò vàng, hay bò đỏ bình thường thì chúng có thể giống nhau.

bò sữa có đốm lông khác nhau

Mỗi chú bò sẽ có đôm lông riêng biệt và không chú nào giống chú nào cả

Đó là những sự thật rất thú vị về chú bò sữa phải không nào? Các bạn có biết, từ lâu trong những câu hát ru con nam bộ đã có câu “Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn”.

Đúng vậy, những lời ru của mẹ cho ta lớn lên từ trong tâm hồn, còn những bình sữa đã cho ta phát triển khỏe mạnh hơn về thể chất. Chính vì thế, các bạn đừng quên cảm ơn những chú bò sữa nhé.

==>> Xem thêm những lí do tại sao phải bảo vệ rừng nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *