Tại sao phải bảo vệ môi trường sống quanh ta được trong lành

Môi trường đang ô nhiễm nghiêm trọng. Cùng thecolumbiapartnership tìm hiểu tại sao phải bảo vệ môi trường và bảo vệ bằng cách nào qua bài viết sau đây nhé.

Bởi vì Môi trường sống là yếu tố cốt lõi giúp chúng ta có được một sức khỏe tốt và ổn định.

Tuy nhiên hiện nay phần lớn con người chưa có được ý thức tại sao phải bảo vệ môi trường hay làm thế nào để góp phần bảo vệ môi trường.

Đó chính là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người và nhiều loài động vật trên khắp hành tinh ngày càng bị hủy hoại.

Và bài viết sau đây của thecolumbiapartnership sẽ nêu ra một vài luận điểm giúp mọi người ý thức được tại sao chúng ta cần phải bảo vệ môi trường.

Tại sao phải bảo vệ môi trường sống

Thực trạng

Sau sự tàn phá, hủy hoại khốc liệt của Đại chiến thế giới thứ 2, sự thôi thúc phát triển kinh tế đã khiến cho lượng sản xuất xã hột tăng lên một cách nhanh chóng.

Và việc sử dụng một lượng lớn các loại máy móc sản xuất đã tạo ra một nguồn của cải, vật chất lớn cho con người.

Nhưng nó cũng kéo theo một hệ lụy, đó chính là một khối lượng lớn phế thải công nghiệp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống – cụ thể là ô nhiễm môi trường.

Do ý thức bảo vệ môi trường trong khoảng thời gian đó còn rất hạn chế mà một lượng lớn chất thải hóa học được thải ra môi trường đã làm cho môi trường sống không ngừng xấu đi.

ô nhiễm môi trường từ khói thải nhà máy

Ô nhiễm môi trường từ khói thải nhà máy

Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của con người và nhiều loài sinh vật khác.

Nỗi sợ

Vào năm 1962, một nhà nữ sinh vật học Ra-sen Ca-xơn đã cho ra đời tác phẩm văn học Mùa xuân lặng lẽ.

Cuốn sách này đã miêu tả một cách tỉ mỉ sự phá hoại sinh thái do con người đã lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật : “ Những loại bệnh tật kì dị đã giết chết hàng loạt chim muông, những con bò bị bệnh đột tử.

cá chết hàng loạt

Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng từ môi trường bị ô nhiễm

Thậm chí trẻ em khi đang chơi đùa bỗng nhiên ngã quỵ và chết sau đó vài giờ….Trên Trái đất chỉ sót lại vài con chim thoi thóp……..Đó chính là một mùa xuân không có sự sống.”

Ngay sau đó cuốn sách này đã gây ra một cơn chấn động dư luận trên toàn thế giới. Khi đó người ta bỗng kinh ngạc và phát hiện ra một điều rằng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà sản xuất công nghiệp đã mang đến một môi trường sống độc hại cho nhân loại.

Người xưa đã biết bảo vệ môi trường

Hơn thế nữa nó còn gây ra sự phá hoại nghiêm trọng và lâu dài.

Thực chất thì bài học bảo vệ môi trường đã có từ xa xưa. Trong thời kì cổ đại, ở những vùng có nền kinh tế khá phát triển vì việc khai hoang và đã không tưới nước hợp lí mà có những vùng thậm chí cây cỏ cũng không mọc được.

Còn ở thời kì Trung Quốc cổ đại, lưu vực sông Hoàng Hà được xem là một vùng đất tốt. Tuy nhiên do sự chặt phá rừng bừa bãi mà vùng đất ở đây đã bị xói mon rất nghiêm trọng gây nên hiện tượng hạn hán và lũ lụt triền miên.

Không chỉ có vậy mà đất đai ngày càng trở nên cằn cỗi. Chính vì vậy mà con người ở thời kì Trung Quốc cổ đại đã có ý thức bảo vệ môi trường rất đơn sơ rằng: Không tát cạn mà chỉ bắt cá, không đốt rừng mà chỉ săn bắn.

Ngày nay

Nhưng ở thời kì cổ đại là vậy, ngày nay Trung Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới nhưng lại phải đối mặt với vấn nạn ô nhiễm môi trường bùng nổ dân số.

Và nó đang trở thành vấn đề gây nhức nhối, thậm chí ở một khu vực nào đó ở Trung Quốc môi trường không khí ô nhiễm tới mức con người không dám ra đường vì không khí ô nhiễm quá nặng. Khói bụi dày đặc như một lớp sương dày đặc phủ kín mọi ngóc ngách.

ô nhiễm môi trường tại trung quốc

Ô nhiễm môi trường tại trung quốc đang rất nặng – khói bụi bao trùm không thể nhìn thấy đường đi

Điều đó đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng, một đất nước công nghiệp hóa, phát triển mạnh mẽ mang đến cho chúng ta cuộc sống chất lượng hơn nhưng nó lại kéo theo những hệ lụy gây ra sự tàn phá nghiêm trọng môi trường sống của chúng ta mỗi ngày.

Môi trường là không gian sống của con người chúng ta, nếu như chúng ta không bảo vệ không gian môi trường thì cũng chính là đang hủy diệt đi cuộc sống và không gian sống của con người chúng ta.

Và từ đó loài người đã nhận thức được tại sao phải bảo vệ môi trường.

Nhận thức được tại sao phải bảo vệ môi trường là quan trọng

Chính vì vậy mà bắt đầu từ thập kỉ 60, những nước có nền công nghiệp phát triển đã bắt đầu dấy lên phong trào bảo vệ môi trường.

Và họ yêu cầu Chính phủ phải có biện pháp tích cực để khắc phục hậu quả cũng như cải thiện môi trường sống của người dân một cách hiệu quả hơn.

Bởi vì ô nhiễm môi trường là vấn đề toàn cầu. Ngày nay chúng ta được sống và làm việc trong một môi trường giàu kiến thức và trí tuệ.

Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 05 /06 hàng năm kể từ năm 1972 chính là ngày Môi Trường thế giới.

Chúng ta cần phải kế thừa được tư tưởng bảo vệ môi trường từ trước đây. Đó là hãy khai thác tài nguyên một cách hợp lí để đảm bảo rằng chúng ta còn khai thác được nó mãi về sau.

môi trường xanh sạch đẹp

Hãy chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp vì con em chúng ta sau này

xả rác là tội ác

Hãy nhớ xả rác là tội ác

Kết

Và hãy tập cách sống có ý thức, ngừng xả rác – chặt phá rừng bừa bãi và hạn chế sử dụng túi ni lông là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ môi trường sống của chúng ta cùng nhiều loài sinh vật khác.

Hiện nay mọi người cũng thấy được tác hại của việc thiên nhiên bị tàn phá rồi đúng không? Hạn hán, thiên tai, và đặc biệt là những cơn bão xuất hiện ngày càng nhiều. Xem ngay lí do tại sao có bão nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *