Bão hình thành như thế nào và nguyên nhân tại sao có bão

Bão là một hiện tượng của thiên nhiên. Mỗi năm, chúng ta phải đón nhận rất nhiều cơn bão từ nhỏ đến to. Cùng giải thích tại sao có bão qua bài viết sau nhé

Sức ảnh hưởng tàn phá của mỗi cơn bão tùy vào mức độ nặng nhẹ của nó. Vậy bạn đã bao giờ tò mò muốn biết tại sao có bão? Bão được hình thành như thế nào chưa?

Những kiến thức về cơn bão của thecolumbiapartnership.org sẽ phần nào giúp bạn có thêm hiểu biết để có biện pháp phòng tránh giúp giảm bớt thiệt hại về người và của cải do bão gây ra.

Tại sao có bão?

Bạn đã bao giờ tò mò nguyên nhân tại sao lại có bão chưa? Vậy bão được hình thành như thế nào?

Bão hình thành ở các vùng đại dương nhiệt đới ấm áp, những nơi này có nhiệt độ tối thiểu là 26 độ và có độ sâu ít nhất là 50m dưới mặt nước.

tại sao có bão

Chính làn nước nóng này đã tạo nên trạng thái bốc hơi mạnh, đây chính là nguồn nhiên liệu tạo nên bão. Với sự kết hợp của gió, khối khí ẩm này sẽ mạnh dần lên trên đường di chuyển.

Bão hình thành sẽ mang theo những cơn mưa dông và trận gió lốc xoáy. Nước càng nóng , quá trình này diễn ra càng nhanh.

Lúc này tầng trên cùng của lớp đối lưu, luồng không khí hình thành từ chiều quay của trái đất. Do trái đất quay, ở nửa cầu Bắc là chiều ngược kim đồng hồ, còn nửa cầu Nam là cùng chiều kim đồng hồ.

Cách thức bão hoạt động

Khi cơn bão được hình thành thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi di chuyển qua các đại dương, bão mạnh hơn thông qua việc hút thêm không khí nóng, ẩm từ bề mặt và nhả ra không khí lạnh ở trên cao.

Tuy nhiên khi bão đi vào đất liền hay gặp một dòng nước lạnh thì cường độ cơn bão sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, do sự cản trở của địa hình đồi núi và các nhân tố khác ở đất liền mà nó sẽ suy yếu rồi tan dần.

Những thiệt hại do bão gây ra

Như chúng ta đã biết, hằng năm nước ta nói riêng và cả thế giới nói chung đã phải hứng chịu rất nhiều cơn bão, nhất là với tình trạng biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay.

Các cơn bão có thể gây ra sức tàn phá kinh hoàng mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Nhất là đối với những vùng trung tâm của các cơn bão lớn, nó tàn phá mọi thứ trên đường đi, gây ra nhiều thiệt hại lớn về người và của cải.

Trong cơn bão, mưa dông thường kèm theo gió lốc rất mạnh, rất nguy hiểm. Bạn có biết rằng, mức độ tàn phá mà bão gây ra không chỉ phụ thuộc vào cường độ của cơn bão mà nó còn phụ thuộc vào cách bão đổ bộ vào khu vực đó.

Nếu hướng bão xuất hiện từ bên phải sẽ gây thiệt hại lớn hơn khi bão xuất hiện từ bên trái.

Cách phòng chống bão

Những kiến thức trên ít nhiều đã giúp bạn hiểu thêm tại sao có bão? Vậy điều quan trọng là chúng ta phải làm gì để phòng tránh bão hiệu quả? Nhằm giảm thiểu thiệt hại tối đa khi bão đi qua.

  • Cần cập nhật thông tin về cơn bão : Khi nhận được thông tin dự báo sẽ có bão đổ bộ vào thì mọi người chú ý nên cập nhật thông tin thường xuyên về cơn bão qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo đài tivi, nắm bắt hướng di chuyển của cơn bão, sức mạnh cơn bão đi qua.
  • Chằng, neo nhà cửa cẩn thận. Chốt hết tất cả các cửa ra vào căn nhà, tránh việc gió ùa vào nhà, đánh vỡ hết mọi thứ trong nhà và cánh cửa.
  • Tiến hành chặt cành cây to xung quanh nhà, xung quanh đường dây điện.
  • Di dời gia súc, gia cầm và một số đồ dùng quan trọng đến nơi cao ráo, an toàn.
  • Cần chuẩn bị đồ ăn, lương thực di dời dân đến một nơi an toàn nếu cơn bão đó quá mạnh, tránh gây thiệt hại về người.

Lưu ý:

Mọi người tuyệt đối không nên ra khỏi chỗ trú ẩn khi bão chưa thực sự tan. Tốt nhất sau vài giờ bão tan, nhìn vào tình hình hiện tại lúc đó mà mọi người sẽ dời nơi trú ẩn nhưng phải an toàn. Cách nhận biết cơn bão tan đơn giản nhất chính là coi sức gió. Xem ngay nguyên nhân tại sao có gió để biết rõ hơn nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *