Bật mí nguyên nhân tại sao có gió trong không khí

Nắng, gió, thủy triều và hải lưu chính là những hiện tượng thiên nhiên mà chúng ta thường thấy. Cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu tại sao có gió nhé

Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao có gió và những hiện tượng thủy triều cũng như hải lưu bắt đầu từ đâu hay không.

Để có thể hiểu được nhiều hơn về những hiện tượng này mời mọi người tham khảo bài viết sau đây của thecolumbiapartnership.org nhé

Tại sao có gió.

Mặt trời là yếu tố tác động khiến cho nhiệt độ ở mặt đất nóng dần lên.

Tuy nhiên không phải nhiệt độ ở bất cứ nơi nào cũng giống nhau mà nó tùy thuộc vào khoảng cách so với mặt trời, các yếu tố như địa hình, đất đá cũng là nguyên nhân khiến cho không khí ở khu vực đó nóng lên.

Khi mặt đất nóng dần lên, không khí sẽ nhẹ đi và sau đó bay lên cao khiến cho áp suất ở khu vực đó trở nên thấp đi. Lúc này không khí ở những khu vực xung quanh sẽ bị đẩy đến khu vực đó do ảnh hưởng của sự chênh lệch áp suất. Sự di chuyển không khí đó gọi là gió.

Cứ như vậy lượng không khí vừa tới lại bị nóng dần lên và nhẹ đi, bay lên cao sau đó lại nguội đi. Và ở độ cao đó nó lại di chuyển tới những vùng có áp suất thấp do lượng không khí ở dưới mặt đất di chuyển tạo ra một vòng tuần hoàn khép kín.

Trên trái đất có rất nhiều vòng tuần hoàn như vậy đan xen lẫn nhau và khi chúng di chuyển, xảy ra sự va chạm làm đổi hướng luồng không khí tạo ra những vùng có áp suất quá lớn hoặc quá mạnh. Đó chính là nguyên nhân sản sinh ra những cơn lốc xoáy và cơn bão trên mặt đất.

Tại sao có thủy triều.

Thủy triều được xem là hiện tượng nước sông, nước biển,…lên xuống theo một chu kỳ trong một khoảng thời gian nhất định phụ thuộc vào sự biến chuyển thiên văn.

Trong đó sự thay đổi lực hấp dẫn của Mặt Trăng được xem là yếu tố tác động lớn cộng thêm một phần nhỏ từ các thiên thế khác.

Cụ thể như Mặt Trời tại một điểm bất kì nào đó trên bề mặt của Trái đất, khi Trái đất quay đã tạo nên hiện tượng triều lên và triều xuống.

Nguyên nhân của hiện tượng thủy triều là do thủy quyển có hình dạng cầu dẹt nhưng lại bị kéo lên cao về 2 miền đối diện với nhau tạo thành một hình ellipsoid.

Do lực hấp dẫn của mặt trăng mà một đỉnh của ellipsoid sẽ nằm trực diện với Mặt trăng – đó chính là miền nước lớn thứ nhất.

Còn miền nước lớn thức 2 lại nằm đối diện với miền nước lớn thứ nhất qua tâm của Trái đất , nguyên nhân gây ra hiện tượng này là lực li tâm.

Nguyên nhân sinh ra hải lưu.

Khối lượng nước trong các biển hay trong các đại dương không ổn định mà nó luôn luôn chuyển động.

Và một trong những chuyển dộng đó chính là hiện tượng chảy thành dòng tương tự như những dòng sông trên lục địa Trái đất.

Các dòng chảy đó được gọi chung là dòng biển và dòng hải lưu. Còn đại dương lại có những dòng chảy lớn và nó được gọi là dương lưu.

Còn nguyên nhân sinh ra các dòng biển đã được các nhà khoa học khẳng định rằng: hệ thống gió thổi thường xuyên của hoàn lưu khí quyển chính là động lực chủ yếu tạo nên những dòng chảy trong biển và đại dương.

Ngoài ra cũng có một rố nhân tố tác động khác như: sự khác biệt nhiệt độ nước ở những vĩ độ khác nhau, do nồng độ muối hòa tan trong nước biển và rất nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến hiện tượng này.

Chúng ta vừa tìm hiểu nguyên nhân tại sao có gió, thủy triều và hải lưu. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm những hiểu biết về những hiện tượng thiên nhiên xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Đừng bỏ qua những bí ẩn khác trong cuộc sống khác như tại sao lá cây có màu xanh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *