Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Trái Đất trên thế giới

Có bao giờ bạn tự hỏi ngày trái đất có ý nghĩa như thế nào chưa? Và tại sao lại có ngày này? Nếu chưa biết hãy cùng Thecolumbiapartnership tìm hiểu nhé

Trong năm có một ngày luôn được nhắc đến khá nhiều, nó tương đương với một sự kiện trọng đại của thế giới, đó là ngày trái đất?

Có bao giờ bạn tự hỏi ngày này có ý nghĩa như thế nào chưa? Và tại sao lại có ngày này? Cùng thecolumbiapartnership đi vào vài chia sẻ bên dưới để biết thêm về ngày này nha các bạn

Sự ra đời của ngày trái đất

Ngày trái đất được quy định là 22/04 ra đời cách đây hơn 40 năm có ý nghĩa khá đặc biệt. Theo đó, đây là một ngày được dùng để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất.

Thực tế cho thấy rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày này như giờ trái đất, các giả định tất cả ngừng quay full thì sẽ thế nào?…

ngày trái đất

Người đề xướng ngày đặc biệt này đầu tiên là Ông John McConnell. Ông đã vận động cử hành tôn vinh Trái Đất ngày 21/03/1970.

Tại Thành phố San Francisco của Mỹ – là thành phố của Thánh Francis – thánh chủ của môi trường đã nhiệt liệt hưởng ứng, công bố ngày 21/3/1970 là ngày của trái đất.

Theo họ, đó sẽ là ngày cây cối nẩy chồi ra lá mới, mùa đông chấm dứt chuyển sang xuân. Và sau đó, để nó trở thành thông lệ hàng năm, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế.

Các nước trong liên hiệp quốc gần như ủng hộ cho ý kiến sáng tạo này và cũng đề xuất những hoạt động khá thiết thực cho ngày này.

Về thời gian sau này, lại một bộ phận đông đảo những nhóm hàng năm cử hành ngày đặc biệt này tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự đúng là Ngày Trái Đất.

Thế nên, họ thay đổi và cử hành vào ngày 22/4 hàng năm. Theo họ, ngày Chúa quang lâm lần nữa, ngày mà cả thế giới đón chờ thì đó mới là ngày trái đất ngừng quay.

Người phát động phong trào

Ngày Trái Đất thứ hai này do ông Gaylord Nelson phát động vào ngày 22/4/1970. Ông nguyên là thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Wisconsin-Mỹ, ngày này thu hút đông đảo quần chúng với 20 triệu người tham gia.

Dưới sự diễn thuyết của ông, đây là ngày mà nhân loại suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống, họ sẽ tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền của chính bản thân mình.

ý nghĩa ngày trái đất

Trong ngày đặc biệt của thế giới sẽ diễn ra các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Thông thường, mọi người tổ chức các hoạt động như:

  • Tổ chức trồng cây xanh
  • Tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống
  • Thu gom rác thải
  • Bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

Những hành động mang lại ý nghĩa to lớn của ngày này sẽ được hiệp hội môi trường thế giới ghi nhận và trao giải.

Hành động

Hầu hết, các công việc trong ngày này được diễn đạt khá cụ thể trong các chương trình ở các nước.

Đó có thể là việc hưởng ứng giờ trái đất với hoạt động tạm ngừng sử dụng nhiên liệu điện, đèn đóm, các thiết bị chiếu sáng… trong vòng 60 phút.

Đây cũng là một hoạt động nhẳm tập cho con người ý thức cao về sự tiết kiệm điện năng, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên để hạn chế sự cạn kiệt tài nguyên của thiên nhiên đang ngày một diễn ra nhiều hơn.

Đóng góp to lớn của Nelson

Như một lời cảm ơn về đóng góp của Nelson, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tuyên bố trong một chia sẻ của mình: “Nelson là cha đẻ của Ngày Trái Đất, đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất. Đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”.

Phải nói những đóng góp của Nelson hết sức to lớn. Ông được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới và cũng là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên.

Những ý tưởng về hoạt động trong ngày đặc biệt đôi khi khiến người khác chưa hiểu, nhưng khi thực hiện thì lại có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ông không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.

Ngoài ra, ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và điềm đạm. Những suy nghĩ của ông chỉ nhằm lợi ích chung cho cộng đồng, những công trình ông đề xuất không bao giờ đi ngoài những tiện ích cho con người và đồng thời bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Thật may mắn khi trái đất có được người với những ý tưởng cao đẹp như Nelson. Mười lăm năm sau khi về hưu, năm 1995, ông được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường.

Ông qua đời ngày 3/7/2005 trong sự tiếc thương của hàng ngàn người trên thế giới.

Kết

Thực tế cho thấy môi trường thiên nhiên rất quan trọng cho chúng ta, mỗi người cần quan tâm hơn đến môi trường sống của mình và bảo vệ nó tốt hơn.

Năm 2016-2017, khi tiến trình hội nhập thế giới được đẩy mạnh, Việt Nam cũng được vận động vào việc tham gia ngày trái đất.

Chúng ta cũng đóng góp khá nhiều cho các hoạt động giờ trái đất, kế hoạch cải tạo thiên nhiên… hoặc những hoạt động bảo vệ môi trường khác tổ chức cả năm, không chỉ riêng ngày này.

==>> Xem ngay Ngày quốc khánh 2 tháng 9 – ý nghĩa lịch sử dân tộc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *