Ngày quốc khánh 2 tháng 9 – ý nghĩa lịch sử dân tộc

Ngày quốc khánh là ngày cả nước thể hiện tinh thần yêu nước , sự ghi công của những chiến sĩ đã hy sinh giành lại độc lập tự do cho đất nước

Cách đây 71 năm tại quảng trường 3 đình, đứng trên một bục cao và nhìn về phía đồng bào, chủ tịch Hồ Chí Minh đã vang lên từng lời trong bản tuyên ngôn độc lập.

Từng lời ấy là những hào hùng, là những tâm tư, nguyện vọng mà người dân Việt Nam mong mỏi có. Và bản tuyên ngôn cũng là thứ, đã vực dậy những tinh thần yêu nước lại càng yêu hơn, giúp đồng bào ta có thể ngẩng cao đầu mà nhìn ra thế giới. Mời bạn cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu nhé

Ý nghĩa lịch sử ngày quốc khánh 2 – 9

Vào ngày 2/9/1945, với sự ủng hộ của đông đảo đồng bào cả nước cùng với cuộc mít lớn với hàng chục vạn dân thủ đô thuộc nhiều tầng lớp, taih quảng trường Ba Đình đã làm nên lịch sử.

Tại đây, chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt đồng bào cả nước đọc bản tuyên ngôn độc lập thay cho lời tuyên bố với toàn thế giới: Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã ra đời.

y nghia lich su ngay quoc khanh 2 thang 9 01

Biển người mít tinh chào mừng ngày 2/9

Đây là sự kiến tạo nên cột mốc quang trọng cho người dân miền Bắc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Sau bao nhiêu năm hoạt động cách mạng và chiến đấu, tiếp nối những chiến thắng từ cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945, thì bản tuyên ngôn độc lập ra đời như một kì tích mà đồng bào dân tộc Việt Nam có được.

Đứng trước bao nhiêu công dân để nói lên được hai tiếng tự do, chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra cho đất nước những hơi thở mới, những niềm tin sâu sắc về một đất nước độc lập – dân chủ – tự do.

Sự kiện này diễn ra đã để lại những ý nghĩa sâu sắc trong lòng người dân cả nước mãi cho đến ngày hôm nay.

Bảng tuyên ngôn làm nên ý nghĩa ngày quốc khánh

Bảng tuyên ngôn vỏn vẹn với 49 câu và 1.010 chữ đã đưa dân tộc Việt Nam vào một thời kì mới.

Một thời kì mà người dân được nói lên tiếng nói của mình, được ôm quê hương vào lòng với những niềm thương da diết.

Và trong bản tuyên ngôn, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra những luận điểm, mà chẳng ai có thể chối bỏ được. Và người đã vang to lên những lời khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Người trích dẫn từ hai bản tuyên ngôn của Mỹ (1776) và của Pháp (1791) về quyền sống, quyền tự do, quyền bình đẳng.

Vậy, tại sao, tại sao đồng bào Việt Nam ta lại không có được quyền đó. Người lấy đó làm luận cứ, làm thứ vũ khí để phản bác lại những hành động mà bọn Mỹ và Pháp đã gây ra cho đồng bào chúng ta.

Người đọc bản tuyên ngôn độc lập với giọng hùng hồn, đanh thép để khẳng định với toàn thế giới rằng: “ Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập.

Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Chưa bao giờ người dân Việt Nam lại có được những điều ấy và ngay lúc này, những lời tuyên ngôn cho nước Việt Nam cộng hòa vô cùng ý nghĩa, vô cùng tự hào trong lòng mỗi người dân.

Sau 71 nhìn lại

Sau 71 năm nhìn lại, ngày hôm nay Việt Nam đã thay áo mới, đã làm nên những trang lịch sử vàng của dân tộc.

Người Việt Nam đã tạo nên được nhiều dấu ấn trên đấu trường thế giới. Nhiều cái tên được xướng lên với niềm tự hào xấu sắc.

Sau 71 năm, Việt Nam đã mặc lên mình chiếc áo mới với những sự phát triển lộng lẫy trong từng ngày. Và chính bản tuyên ngôn độc lập năm nào đã là những nền tảng, những năng lượng giúp thúc đẩy đất nước có ngày hôm nay.

y nghia lich su ngay quoc khanh 2 thang 9 02

Thành phố hồ chí minh sau 71 năm

Nhìn ra thế giới, chúng ta vẫn còn là một con cá nhỏ bé giữa đại dương bao la. Nhìn về phương Bắc, Trung Quốc đang lấy thế lực của mình đề chèn ép lãnh thổ của nước ta ở biển Đông.

Nhìn về các nước bạn bên cạnh, chúng ta vẫn còn phải học hỏi thêm nữa về những tiến bộ trong phát triển của họ.

Ý nghĩa

Nhưng với những gì mà chúng ta đã làm được, thì đó là cả một niềm tự hào to lớn đối với mỗi người dân Việt Nam. Với bản tuyên ngôn độc lập , nó sẽ là kim chỉ nam để khi nhìn lại, chúng ta có thêm nhiều động lực để phấn đấu và đi lên từng ngày.

y nghia lich su ngay quoc khanh 2 thang 9 03

Hà nội sau thay đổi sau 71 năm

y nghia lich su ngay quoc khanh 2 thang 9 04

Đà nẵng đã thật sự thay da đổi thịt sau 71 năm quốc khánh

Nhớ lại lời dặn của Bác Hồ trước lúc ra đi: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Đúng vậy, những lời dạy của Bác luôn là những điều mà chúng ta nên nhìn nhận. Chính những thế hệ trẻ mới là những tác nhân làm nên những vẻ vang cho dân tộc mai sau.

Ngày hôm nay là ngày của sự hội nhập, là ngày chúng ta cùng đi vào các luồng phát triển của thế giới.

Thế hệ của ông cha ta ngày xưa không biết tiếng anh là gì, nhưng đến chúng ta, thì nó phải có, để biến thành một công cụ để mang Việt Nam đi xa hơn trên đấu trường quốc tế.

Kết

Và hy vọng rằng, rồi cũng đến một ngày nào đó, chúng ta cũng sẽ có thêm một bản tuyên ngôn để khẳng định nước Việt Nam đã đứng ngang bằng với các nước đứng đầu thế giới.

==>> Xem thêm Những vị vua Việt Nam giỏi nhất trong suốt lịch sự

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *