Lý do tại sao phải bảo vệ rừng trước khi quá muộn

Tại sao phải bảo vệ rừng khi vấn nạn chặt phá rừng hiện nay đang rất nghiêm trọng khi có sự tiếp tay của những con sâu xã hội. Cùng xem câu trả lời nhé.

Từ xưa ông cha ta đã có câu “rừng vàng biển bạc” để nói lên rằng giá trị của rừng đối với con người là vô cùng quý giá. Rừng chính là nguồn tài nguyên thiên nhiên đem lại hơi thở cho con người.

phá rừng 60ha tại bình định

Tại sao phải bảo vệ rừng

Rừng cung cấp oxy cho sự sống

Oxy chính là nguồn sống của mọi sinh vật trên trái đất, bạn nghĩ sẽ ra sao nếu trái đất này thiếu oxy? Dĩ nhiên là sẽ chẳng còn sự hiện diện của sự sống.

Mà cây xanh lại chính là nguồn gốc tạo ra chất oxy, làm sạch bầu không khí. Người ta tính rằng một cái cây đã đến độ trưởng thành có thể sản xuất một lượng oxy hơn những 10 lần lượng oxy một người sử dụng trong một năm.

rừng cung cấp oxy

Vậy hãy tưởng tượng xem, nếu chúng ta trồng những đồi rừng bạt ngàn thì không khí sẽ được thanh lọc và sạch sẽ biết nhường nào. Đây chính là một trong những lý do hàng đầu chúng ta tại sao phải bảo vệ rừng.

Rừng bảo vệ đất

Chúng ta dễ nhận thấy rằng giữa một mảnh đồi trọc, đất đai sẽ bạc màu, mất chất. Còn đất ở một rừng cây luôn tươi tốt và nhiều chất dinh dưỡng.

Tại sao có sự khác biệt này vậy? Tán cây rừng chính là những nhân tố giúp cho đất luôn giữ được lượng dinh dưỡng trong nó, chống xói mòn và sạt lở đất.

rừng bảo vệ đất

Rừng bảo vệ đất, giúp đất có nhiều dinh dưỡng

Những tán cây là nơi lưu trữ những chất gây ô nhiễm và biến đổi chúng thành phân bón tự nhiên rất tốt.

Rừng chống sạt lở và các nguy cơ thiên tai, bão lụt

Vào mùa mưa lũ, ở những vùng ven núi cao đồi trọc rất dễ xảy ra sạt lở đất còn đối với những nơi có rừng cây xanh thì nguy cơ sạt lở đất rất nhỏ.

Điều này cũng dễ hiểu bởi vì khi mưa xuống, những tán cây sẽ là tầng lớp giúp cản lượng nước rơi trực tiếp xuống đất, bên cạnh đó cây cối sẽ hút lượng nước này cho xuống mạch nước ngầm.

rừng chống sạt lở bão lũ

Rừng chống sạt lở, bảo vệ trước thiên tai lũ lụt

Như vậy, rừng cây giúp ngăn chặn lũ lụt vô cùng hiệu quả. Đến mùa hè, tuy ngoài trời nóng nực, oi bức nhưng khi đi vào rừng, chúng ta lại thấy rất mát mẻ.

Đây chính là thời điểm cây rừng cung cấp lượng nước cần thiết cho con người sử dụng, mạch nước ngầm hoạt động tạo ra những dòng sông, con suối mát mẻ đánh tan cái nắng mùa hè.

Cây xanh giúp tái tạo nguồn không khí

Như chúng ta đã biết, cây xanh hấp thụ khí CO2 từ môi trường, đó là chất thải từ các sinh vật sống. Qua quá trình chuyển đổi, cây xanh lại nhả ra khí O2 cung cấp nguồn thở, điều hòa hệ sinh thái.

Ngoài ra cây xanh còn giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn, ngăn chặn sự xâm lấn của đất cát trên biển. Bên cạnh đó rừng cây còn giúp chống ngập mặn, chống phèn chua đất…

Nhất là những năm gần đây, do sự biến đổi khí hậu, tình trạng nước biển ngày càng dâng cao. Ở nước ta, những vùng ven biển đã rất tích cực trồng rừng ngập mặn để phần nào hạn chế hiện tượng này.

Đây chính là lý do tại sao vấn đề bảo vệ và phát triển rừng có tầm quan trọng đặc biệt ở các tỉnh cực nam trung bộ.

Bởi vì nếu bị mặn xâm lấn, bà con nông dân không thể trồng bất cứ một loại cây có giá trị kinh tế nào, những loại cây lương thực, hoa màu hay cây ăn quả sẽ không thể tồn tại nếu đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn.

ngày hội trồng rừng

Bảo vệ và trồng rừng là bảo vệ chính bản thân mình

Đó là những lý do tại sao phải bảo vệ rừng. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta. Vì vậy phải chú trọng đến việc trồng rừng ngay từ bây giờ, ngay từ hôm nay để không chỉ cho đời này mà cho con cháu chúng ta sau này nữa.

Ngoài ra, môi trường sống xung quanh cũng rất quan trọng đối với con người. Không khí ô nghiễm, thực phẩm bẩn …. gây nên những căn bệnh nan y không thuốc chữa.Xem ngay lí do tại sao phải bảo vệ môi trường nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *