Nguyên nhân chính tại sao pháp xâm lược việt nam ta

Tại sao Pháp xâm lược Việt Nam là một câu hỏi được khá nhiều học sinh và bạn đọc quan tâm. Vậy nguyên nhân là do đâu cùng xem qua nhé.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân mà Pháp xâm lược Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao pháp xâm lược việt nam

Không thể phủ nhận rằng sự khủng hoảng về chính quyền phong kiến Việt Nam nửa đầu thế kỉ XIX là một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc tại sao Pháp xâm lược Việt Nam.

Về mặt chính trị

Chính quyền thực hiện chính sách đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân. Sống dưới chế độ xã hội phong kiến, đã có khá nhiều cuộc trỗi dậy chống lại chế độ nhưng đều bị dập tắt sau những cuộc đàn áp đẫm máu, khốc liệt.

Chính quyền thực hiện chính sách đối ngoại mù quáng, thần phục nhà Thanh, ban hành luật Gia Long, đóng cửa đất nước, không giao thương với bạn bè các quốc gia khác.

Đây cũng  là điều khó khăn cho chính nhân dân. Do chính sách đóng cửa mà thương nhân không thể nào buôn bán được với các thương nhân nước ngoài.

Từ đó dẫn đến hiện trạng, nông dân sản xuất ra thì cũng phải chịu cảnh ế ẩm. Đời sống nhân dân đã khổ nay càng khổ hơn.

Về mặt kinh tế

Nguyên nhân chính tại sao pháp xâm lược việt nam ta

Bãi bỏ những cải cách tiến bộ của nhà Tây Sơn, khiến cho sự phát triển kinh tế bị trì trệ. Các ngành kinh tế: nông nghiệp, thủ công nghiệp hay thương nghiệp đều không có cơ hội phát triển.

Dẫn đến đời sống nhân dân vô cùng khổ cực lại kèm theo sưu thế nặng, ngoài ra còn phải chịu thêm cảnh thiên tai, dịch bệnh.

Giữa triều đình nhà Nguyễn với nhân dân ngày càng có nhiều bất đồng, mâu thuẫn dẫn đến những cuộc nổi dậy chống lại nhà nước phong kiến rất đông.

Từ thời Gia Long đến đầu thời kỳ Pháp xâm lược có gần 500 cuộc khởi nghĩa do nông dân lãnh đạo. Điều này khiến cho nhà Nguyễn lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Nguyên nhân khách quan Pháp xâm lược Việt Nam

  • Do sự phát triển của chủ nghĩa tư bản pháp về nhu cầu thị trường và thuộc địa tăng cao.
  • Chúng nhận thấy Việt Nam là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, giàu nguồn tài nguyên, khoáng sản. Việt Nam được xem như là miếng mồi ngon mà Pháp đã nhắm từ trước.
  • Việt Nam là ngã ba của Đông Dương, rất thuận lợi để vận chuyển hàng hóa đường ven biển nên dễ xâm chiếm. Xâm chiếm được Việt Nam đầu tiên, âm mưu sau đó là những nước láng giềng thân cận.
  • Việt Nam có lượng dân cư đông đúc nhưng trình độ dân trí thấp, đây chính là nguồn nhân công giá rẻ với số lượng lớn. Vào thời phong kiến, nhân dân ta chịu cảnh áp bức, lầm than. Ăn còn chưa đủ no, mặc còn chưa đủ ấm thì lấy đâu ra học hành. Đây chính là một thiệt thòi to lớn. Thực dân Pháp nhận thấy điều này có lợi, nếu thống trị được Việt Nam thì đây sẽ là lực lượng sản xuất cốt cán.
  • Việt Nam là thị trường rất lớn tiêu thụ hàng hóa của pháp. Điều này sẽ làm cho nền kinh tế của Pháp phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu thôn tín Việt Nam, Pháp sẽ đưa hàng hóa sang Việt Nam tiêu thụ.
  • Ngoài ra còn một số lý do khác tại sao pháp xâm lược việt nam, Pháp muốn thôn tính Việt Nam.

Kết

Sau nhiều lần khiêu khích, lấy cớ bảo vệ đạo Gia – tô (vì nhà Nguyễn Thi hành chính sách cấm đạo, đóng cửa ải) nên Pháp kéo quân sang đánh Việt Nam ta.

Trên đó là những nguyên nhân có chủ quan và cả khách quan tại sao pháp xâm lược Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.

==>> Xem ngay bài viết :Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Tưởng Giới Thạch

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *