Văn cúng phóng sinh và những lỗi cần tránh khi làm lễ

Bài văn cúng phóng sinh phổ hiện được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. và những lỗi cần tránh khi thự chiện Lễ cúng phóng sinh bạn cần phải biết…

Cúng phóng sinh không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, mà còn thể hiện tính nhân văn của con người.

Ngoài cúng phóng sinh vào những ngày lễ lớn như Rằm tháng 7, lễ cúng ông táo 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm.

Bạn còn có thể thực hiện lễ cúng phóng sinh bất kỳ ở mọi lúc mọi nơi, miễn sao một lòng thành tâm làm phúc, phóng sinh cứu khổ ,cứu nạn cho chúng sinh thoát khỏi sự giam nhốt, tu túng.

Dưới đây là bài văn cúng phóng sinh được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Đặc biệt là vào các ngày lễ phóng sinh lớn trong năm.

Bài văn cúng phóng sinh

>>> Click xem ngay bài viết văn cúng Rằm và các nghi thức đặc biệt quan trọng trong năm không thể bỏ qua ngay tại đây.

Chuẩn bị Lễ vật trước khi đọc văn cúng phóng sinh

Bạn có thể phóng sinh bất cứ con vật gì khi bạn thấy nó gặp nạn. Thường thì người ta hay phóng sinh cá, chim, tôm, cua,…. Việc phóng sinh tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi người, mỗi gia đình, do đó không phải việc bắt buộc.

Tuy nhiên, bạn hạn chế phóng sinh các loại rắn độc, rùa tai đỏ hay các loại cá gây hại ra môi trường và hệ sinh thái ra bên ngoài vì nó sẽ hủy hay môi trường sống và ảnh hưởng tới các loại vật hữu ích khác.

Lễ vật chuẩn bị trước khi đọc văn cúng phóng sinh cần phải xuất phát bằng cái tâm. Tức là sâu trong tâm người cúng, cầu mong cho những loài vật được phóng sanh được trả tự do, trở về với môi trường sống tự nhiên.

Một số lưu ý khi đọc văn cúng phóng sinh

Ý nghĩa nhân văn cốt lõi của việc đọc văn cúng phóng sinh chính là hy vọng những con vật được phóng sinh sẽ có được giải thoát khỏi khiếp nạn, có được cuộc sống tự do tự tại.

Đồng thời, thể hiện tấm lòng nhân hậu của người cúng đối với các loài vật kia, mỗi loài đều có quyền được sống, quyền bình đẳng như nhau.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đối tượng lợi dụng sự tín tâm, lòng từ bi của phật tử để kinh doanh buôn bán chim, thú,… cho những người có nhu cầu phóng sinh với mục đích chuộc lợi.

Tình trạng này thường xảy ra tại các khu vực lễ hội đình chùa, không chỉ làm mất đi hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, mà còn gây ra nhiều nghiệp báo sau này.

Việc phóng sinh sẽ vô cùng ý nghĩa, người phóng sinh sẽ có được công đức vô lượng nếu thực hiện đúng cách.

Nhưng nếu việc phóng sanh chỉ vì lợi ích cá nhân thì không những không hưởng được phước báo mà còn gia tăng và vướng vào tội “mua danh phóng sanh” từ phóng sinh thành phóng tử, hậu quả khôn lường.

Nghi thức văn cúng phóng sinh

Khi thực hiện phóng sinh, tốt nhất gặp con gì thì mua con đó để phóng sinh, tùy theo theo điều kiện và tâm tín của mình, số lượng phóng sinh nhiều hay ít không quá quan trọng.

Đối với nhiều người quan niệm rằng, nếu phóng sinh loài nào thì trong ngày đó không nên ăn loài vật đó để thể hiện cái tâm từ bi của mình.

Không nên mua các loài phóng sinh nhiều lần của cùng 1 người bán, cùng 1 địa điểm bán. Để tránh những con vật phóng sinh bị bắt lại, nên thực hiện 1 cách tự nhiên thiện tâm, không nên mang suy nghĩ lợi ích bản thân.

Nếu cúng phóng sinh cho những loài vật đã chọn tại nhà, bạn cần hiểu rõ môi trường, điều kiện sống của chúng để đảm bảo sau khi phóng sinh, những con vật này vẫn có thể tiếp tục sốngtốt ở môi trường mới.

Khi phóng sinh, cần làm lễ cúng nhanh gọn rồi thả chúng đi ngay, tránh để những con vật có cảm giác sợ hãi, bị ngột ngạt, tù túng.

Cách thực hiện như sau

  • Thả con vật xuống từ từ, nên thả ở nhiều nơi khác nhau, không nên thả tập trung ở một chỗ.
  • Không vứt cả xô, túi đựng con vật xuống ao, hồ, sông, suối . Bởi, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà việc phóng sinh không mang đúng ý nghĩa (các con vật được phóng sinh sẽ không chui ra được, hoặc có thể bị chết).
  • Sau khi phóng sinh xong, hãy chờ cho chúng bay hoặc bơi đi hết rồi mới trở về để đảm bảo chúng được an toàn trong môi trường mới.
  • Việc phóng sinh nên thực hiện ở nơi vắng vẻ, tránh những kẻ săn bắt nhìn thấy và tìm cách bắt chúng lại

Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn sẽ thực hiện thành công lễ cúng phóng sinh. Đồng thời, hiểu rõ mục đích ý nghĩa thật sự của việc làm lễ cúng phóng sinh.

Ngoài ra, các bạn nên tham khảo thêm các bài Văn cúng hay mà Thecolumbiapartnership đã sưu tầm và tổng hợp một cách chính xác và đầy đủ nhất được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *