Hướng dẫn làm lễ văn cúng Tất Niên – Cuối năm sum vầy

Bài văn cúng Tất Niên thường được các gia đình sử dụng vào dịp cúng Lễ Tất Niên cuối năm trong chiều 30 Tết.

Đây là thời điểm các thanh viên trong gia đình sum họp, vui vầy bên nhau sau một năm bận rộn, tiễn năm cũ đi qua và chào đón năm mới.

Mỗi nhà thường chuẩn bị mâm cơm và các lễ làm lễ đón ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu trong nhà.

Đồng thời, bài Văn cúng còn giúp giúp mọi người cầu nguyện những điều tốt đẹp trong năm mới và cũng không quên cảm ơn tới các vị thần đã giúp mình trong năm vừa qua.

Những lưu ý trước khi khấn bài văn cúng lễ Tất niên cuối năm

Bài văn cúng Tất Niên thường được các gia đình sử dụng trong ngày 30 Tết (hoặc ngày 29 Tết đối với tháng thiếu). Lễ Tất Niên cuối năm là thời điểm năm cũ sắp đi qua và chuẩn bị chào đón năm mới.

Mỗi nhà thường chuẩn bị mâm cơm và các lễ làm lễ đón ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu trong nhà.

Đồng thời, bài văn cúng còn giúp giúp mọi người cầu nguyện những điều mới trong năm mới và cũng không quên cảm ơn tới các vị thần đã giúp mình trong năm vừa qua.

Thông thường Lễ Tất niên hay được tiến hành vào chiều 30 Tết . Đầu tiên, bạn cần phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sắm sửa đồ Tết đầy đủ, trang hoàng nhà cửa bằng hoa mai, hoa đào, quất cảnh.

Riêng đối với bàn thờ tổ tiên bạn cần phải lau dọn sạch sẽ, chuẩn bị nhang đèn đầy đủ, thay nước, cắm hoa tươi trước khi đặt mâm cỗ lên bàn thờ với mâm cơm cúng và mâm ngũ quả.

Đây là những yêu cầu cơ bản mà chúng ta cần phải nắm rõ trước khi tiến hành đọc bài văn cúng lễ Tất niên cuối năm. Để tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới với những may mắn, thuận hòa, sung túc hơn.

〉〉〉 THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT HAY:

Văn cúng ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách làm lễ văn cúng Giao thừa phổ biến nhất hiện nay.

Cách sắm lễ cúng Tất niên cuối năm

Lễ vật chuẩn bị cho lễ văn cúng Tất Niên cuối năm
Chuẩn bị lễ vật và ý nghĩa của mâm cỗ cúng Tất Niên cuối năm

Lễ vật cúng Tất Niên bao gồm:

  • Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).
  • Mâm cơm với các món mặn hoặc món chay ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện trang nghiêm.

Tùy theo phong tập, tập quán của mỗi vùng miền trên cả nước, mà mỗi nơi chuẩn bị những món ăn khác nhau.

Miền Bắc bao gồm những món như: Đĩa gồm đĩa xôi/bánh chưng, đĩa thịt gà luộc, bát miến nấu lòng gà, đĩa giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa giò xào, bát móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát mọc. Ngoài ra, có thể thêm các món đĩa nộm và đĩa dưa hành muối.

Miền Trung gồm có: Bánh chưng (hoặc bánh tét) và còn nhiều món ăn khác được chế biến gồm đủ các thành phần như: đĩa giò lụa Huế, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, đĩa thịt đông, đĩa cá chiên, hay đĩa ram, đĩa gà bóp rau răm, đĩa dưa món, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế.

Miền Nam với các món như: Bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa), đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt đĩa dưa giá, Bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước, mắm củ kiệu.

Bài văn cúng lễ tất niên

Để ghi nhận thời khắc chuyển giao này, mỗi gia đình thường làm 2 mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng trời, đất ở khoảng sân trước nhà.


Đối với những gia đình bộn rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị có thể kết hợp cúng lễ Tất Niên với lễ cúng ông Táo. Hoặc kết hợp với lễ cúng giao thừa cuối năm. Nhưng phải chuẩn bị bài văn cúng kỹ càng và đầy đủ lễ vật tươm tất với tấm lòng thành kính của mình.

Ngoài cúng lễ Tất Niên tại gia, thì người ta còn làm cúng lễ Tất Niên tại cơ quan, công ty mỗi dịp cuối năm, để tạ ơn các Chư Thần cai quản đất đai một năm được an lành.

Dưới đây, là bài văn cúng Tất Niên cuối năm tại công ty mà Thecolumbiapartnership.org muốn gửi tới các bạn đọc cùng tham khảo.

Mời các bạn xem thêm các bài văn cúng ông Táo, văn cúng Giao thừa, …đầy đủ, trọn vẹn và chính xác nhất hiện nay theo link phía trên bài viết. Để cầu mong cho cho năm mới an lành, hạnh phúc, sum vầy, làm ăn thuận lợi, công danh sự nghiệp ngày càng phát đạt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *