Top 10 những bí mật không phải ai cũng biết về loài khủng long

Những loài vật tiền sử như loài khủng long của chúng ta còn rất nhiều bí mật chưa khám phá hết. Hôm nay, anh sẽ nói nhỏ cho các em nghe thôi nhé.

Ôi! Những chú khủng long thật to lớn và ghê sợ. Nếu chúng ta sống vào thời đó, chắc hẳn sẽ chẳng ai dám đối diện với chúng đâu.

Nhưng các bé có biết, dù đã tiệt chủng từ hàng ngàn năm, nhưng những loài vật tiền sử này của chúng ta còn rất nhiều bí mật chưa khám phá hết. Hôm nay, thecolumbiapartnership.org sẽ nói nhỏ cho các em nghe thôi nhé.

Có những loài tuổi thọ lên đến 300 năm

Theo các nhà khảo cổ, với một con khủng long kích thước lớn thì có thể sống được tối thiếu là 75 năm và tối đa lên đến 300 năm.

Tuy nhiên, để đưa ra một con số chính xác thì thật không dễ dàng, bởi nó còn phụ thuộc vào việc, đó là loài máu nóng hay máu lạnh. Nếu giống với các loại bò sát máu lạnh, thì tuổi thọ của nó sẽ rất cao.

Usain Bolt chạy nhanh hơn cả một con T-Rex

Các bạn có biết, Usain Bolt có tốc độ là 44 km/h, còn loại khủng long T-Rex lại có vận tốc 29 km/h. Như vậy, vận động viên Usain Bolt có thể chạy thoát được một con T-Rex.

Tuy nhiên sẽ không thể thoát khỏi được loài Dromiceiomimus với vận tốc 60 km/h hay những loại bạo chúa.

Usain Bolt chay nhanh hon ca khung long t-rex

Hình ảnh so sánh tốc độ của Huyền thoại Usain Bolt và một chú T-REX

Khủng long cũng có lông nhé

Chúng ta thường biết đến chúng là loại động vật gần giống với bọ sát. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới nhất, thì khủng long cũng có lông, tuy nhiên nó lại không biết bay. Đặc điểm này cho thấy, nó khá giống với những loại động vật có vú.

Vào năm 1677, mẫu hóa thạch xương khủng lâu đầu tiên được tìm thấy

Loài MEGALOSAURUS, là loài đầu tiên được phát hiện bởi hóa thạch của nó vào năm 1677. Nó được tìm thấy tại một mỏ đá ở Oxford và được đặt tên sau hơn một thế kỷ.

Con khủng long lớn nhất có thể loài cá voi xanh cũng không bằng

Loại cá voi xanh được xem là loại vật to nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, một con khủng long lớn nhất cũng có thể dài hơn cả một chú cá voi xanh.

Nói về chiều dài của nó thì đó là vấn đề đang gặp nhiều tranh cải bởi các nhà khảo cổ. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất, thì loại khủng long dài nhất là Argentinosausus.

Chúng có thể nặng lên đến 70 tấn, dài 40m và cao 7,3m. Trong khi đó, loại cá voi xanh chỉ dài 30m và nặng 200 tấn.

Khung long Argentinosaurus

Argentinosausus dài hơn cả cá voi xanh khi có trọng lượng 70 tấn, dài 40m và cao 7,3m

Khủng long đã trải qua hai lần tuyệt chủng kinh hoàng

Loại khủng long đã trãi qua hai lần tuyệt chủng vào hai thời kì khác nhau. Lần đầu tiên là cách đây 200 triệu năm, cuộc đại tuyệt chủng này được gọi là Trias-Jura, đã khiến rất nhiều loại động vật trên cạn bị tuyệt chủng, ngay cả những loại bạo chúa.

Và lần tuyệt chủng thứ hai là cách đây 66 triệu năm. Lần tuyệt chủng này đã quét sạch đi hơn 70% các loại sinh vật trên trái đất.

Có cả bọ chét trên người khủng long nhé

Thật bất ngờ đúng không ạ? Những chú khủng long cũng có bọ chét đấy. Theo nhiều mẫu hóa thạch thì đã phát hiện, trên thân thể của chúng cũng có các con bọ chét.

Nhưng đó là những con bọ chét khổng lồ với kích thước to gấp 10 lần những loại bọ chét hiện nay. Đây quả thật là một bí mất thú vị về loại động vật biến nhiệt này.

Khủng long chưa tuyệt chủng mà còn tồn tại đến ngày hôm nay

Các bạn có biết, chim và cá sấu là hai loại vật được cho là hậu duệ của loài khủng long ngày xưa. Theo nhiều nghiên cứu, loài chim thời tiền sử được cho là sự tiến hóa của một số loại khủng long có lông vũ, chúng đã tự phát triển khả năng bay của mình. Và cá sấu nếu như quan sát, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy các cấu tạo của nó khá giống với một số loài khủng long ngày xưa.

T-Rex và Stegosaurus không tồn tại trong cùng một thời kì

Stegosaurus được chứng minh là sống trong thời kì Jura, còn T-Rex được sống trong thời kỳ phấn trắng.

Sau khi Stegosaurus tuyệt chủng 80 năm thì mới có sự xuất hiện của T-Rex. Tuy nhiên, trên một số bộ phim, thì hai loài này vẫn xuất hiện cùng một thời kì, đừng hiểu nhầm nhé.

Quả trứng khủng long lớn nhất có đường kính lên đến 50 cm

Cho đến hiện tại, quả trứng khủng long được tìm thấy vào năm 1990, tại Mongolia là lớn nhất với chiều rộng 45 cm và chiều dài lên đến 60cm. Đây là trứng hóa thạch chứ không còn trứng nguyên thể đâu các bé nhé.

trung khung long lon nhat

Hình ảnh hóa thạch trứng khủng long lớn nhất được tìm thấy ở Mongolia năm 1990

Trên đây là những bí mật thú vị về loài khủng long. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về hình ảnh thật của khủng long trên các kênh youtube, wiki,…

Và hiện nay cũng đã có rất nhiều bộ phim khoa học giả tưởng làm về khủng long, nhằm khắc họa lại những hình ảnh thiên nhiên một thời của khủng long. Không những thế, người ta cũng đưa hình ảnh của loại động vật này vào các game thật ngộ nghĩnh như game khủng long bạo chúa, bắn trứng khủng long,…

Các bạn nhỏ có thể thư giản cũng nó nhé, nhớ là thư giản một tý thôi rồi tập chúng học tập thật tốt nhé. Có lẽ rằng, đến ngày hôm nay, các nghiên cứu về khủng long là khá nhiều, nhưng vẫn còn rất nhiều bí mật chờ các bạn nhỏ khám phá đấy.

Chuột cũng là loài được cho là sống từ thời khủng long còn tồn tại đến ngày nay. Thế nhưng chuột lại chính là nguyên nhân gây hại và truyền dịch bệnh khiến thế giới nhiều lần lao đao. Cùng xem tác hại của loài chuột này nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *