Xe cứu hỏa – những điều thú vị xung quanh chiếc xe này

Bạn từng tò mò không biết xe cứu hỏa vận hành như thế nào, chứa được bao nhiêu nước, hỗ trợ chữa cháy ra sao. Cùng tìm hiểu nhé

Chắc hẳn khi nói đến xe cứu hỏa thì ai cũng biết vai trò của nó như thế nào. Tuy nhiên, để hiểu về nó thì không phải ai cũng hiểu được. Bài viết này thecolumbiapartnership.org sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về loại xe chuyên dập tắt đám cháy.

Xe cứu hỏa là gì?

Theo nghĩa hán việt thì cứu ở đây là chữa, là kéo một điều gì đó ra khỏi vòng nguy hiểm. Còn hỏa ở đây là lửa, là đám cháy. Vậy xe cứu hỏa hay còn gọi là xe chữa cháy, là một loại xe chuyên đi dập tắt những đám cháy.

Đặc điểm để nhận diện xe chữa cháy là nó có màu đỏ, có còi hú lên mỗi khi lưu thông trên đường và có đèn nhấp nhấy.

cau tao mot xe cuu hoa thong thuong

Hình ảnh tất cả những trang thiết bị có trong một xe cứu hỏa thông thường

Xe cứu hỏa được dùng để dập tắt những đám cháy mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra. Hàng năm, có hàng trăm vụ cháy nổ. Và luôn có sự góp mặt của những chiếc xe chữa cháy này.

Ngoài đóng vai trò dập tắt đám cháy, thì nó còn cả một hệ thống giúp cứu thương, giải tỏa đám đông, di tán và giúp người dân thoát nạn.

Những trang thiết bị trong xe cứu hỏa

Trong hệ thống xe cứu hỏa sẽ có nhiều trang thiết bị. Trong đó có xe bơm, xe thang và một số trang thiết bị khác:

Xe bơm

Xe bơm là một trang thiết bị trong hệ thống xe cứu hỏa. Nó được thiết kế để bơm nước bằng đông cơ. Nguồn nước sử dụng đã được nạp trên xe. Ngoài ra, nó còn hút nước thông qua trụ nước cứu hỏa, bể nước. Hoặc một nguồn nước mất kì mà nó có thể tiếp cận được.

Xe bơm được dùng để bơm nước vào đám cháy. Các vị trí bơm có thể được đặt ở bên trên, bên cạnh hoặc phía trước xe. Các xe bơm sẽ được nạp vào một lượng nước nhất định. Nhưng cũng còn tùy thuộc vào nguồn cung cấp từ bễ nước hoặc trụ nước cứu hỏa.

Vai trò lớn nhất của xe bơm cứu hỏa là ngăn chặn trực tiếp đám cháy. Tuy nhiên, ngày nay, người ta còn trang bị thêm cho nó những thiết bị như bình bọt, câu liêm, thang và thiết bị thông gió. Nó không còn phân biệt rõ ràng với các loại xe thang, xe cứu hộ nữa.

Xe thang

Xe thang cứu hỏa  là loại xe chuyên được trang bị hệ thống thang. Các thiết bị phòng cháy, dụng cụ cứu hỏa và các phương tiện thoát hiểm khác. Xe thang không giống với xe bơm, bởi nó không có khả năng phun nước vào đám cháy.

xe thang cứu hỏa

Hình ảnh xe thang cứu hỏa

Xe thang được trang bị bởi thang quay, có 2 vô lăng ở bánh trước và bánh sau. Độ cao mà loại xe này có thể vươn tới là 100 mét.

Thang thường có nhiều đoạn, được lắp đặt trên cùng một hệ thống có khớp thủy lực.

Ngoài ra, trên những hệ thống thang như vậy còn được trang bị các thiết bị điều khiển, đường dẫn nước cố định, các mũi phun khí nén, ổ cấp điện và thiết bị chiếu sáng.

Ngoài xe thang, thì trong hệ thống cứu hộ còn có các xe cứu hộ, xe đèn và các đơn vị đặc biệt khác.

Những trang thiết bị khác

Ngoài những xe đã nêu ở trên, thì một số công ty cứu hộ y tế còn được trang bị một số phương tiện như xe cứu thương, xe tải hỗ trợ,..

Ở một số khu vực, đội cứu hỏa cũng chính là đội cứu trợ y tế. Những thành viên cứu hỏa trong những giây phút cấp bách sẽ thực hiện cứu trợ y tế, bởi họ sẽ phản ứng nhanh hơn so với các xe cứu thương.

Tìm hiểu lịch sử ra đời của những trang thiết bị trên xe cứu hỏa

Chiếc xe cứu hỏa đầu tiên được ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 2 trước công nguyên do Ctesibius ở Alexandria sáng chế. Xe bơm cứu hỏa thì được sáng chế tại châu Âu vào những năm 1500 và được sử dụng tại Augsburg vào năm 1518.

Những chiếc máy bơm đầu tiên đã được sử dụng nguồn nước tại các thùng chứa và được dẫn qua các ống gỗ ở dưới mặt đường.

Ngày nay, hệ thống máy bơm cứu hỏa đã đường trang bị trụ cứu hỏa, hoạt động với áp suất ổn định và giảm bớt việc bơm nước vào các ống chữa cháy.

Riêng luật pháp dưới thời thuộc địa của Mỹ, họ quy định mỗi nhà sẽ phải để một chậu nước bên dưới bậc thềm trước nhà. Khi có đám cháy, đội cứu hỏa sẽ tát những thùng nước đó vào nhà để dập tắt đám cháy.

Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn tìm hiểu về xe cuu hoa. Các bạn có thể tìm kiếm thêm những thông tin của nó trên các trang WIKI, Google để có thể hiểu rõ hơn.

Ở Sài Gòn hiện nay, cứ vài ba hôm lại có một vụ cháy xảy ra. Điều đó do đâu, do sự chưa cẩn thận và tính chủ quan của mỗi người.

Và các bạn biết, sau mỗi vụ cháy là những mất mát, đau thương diễn ra. Nó không những làm lụi tàn đi những tài sản hiện có, mà nó còn có thể cướp đi mất mạng sống của một con người.

Chính vì thế, mỗi gia đình cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng nhiên liệu trong nhà. Phải trang bị cho mình những thiết bị cứu hỏa trong cần thiết như bình chữa cháy, chuông báo động. Và đặc biệt, để những bình cứu hỏa tránh xa vòng tay của trẻ em.

==> Click xem ngay Axit sunfuric – Những thông tin hữu ích về hợp chất này

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *