Tìm hiểu về ngũ hành tương khắc, tương sinh trong phong thủy

Chúng ta thường nghe về ngũ hàng tương sinh, ngũ hành tương khắc. Vậy chúng có ý nghĩa gì và nó có vai trò như thế nào đối với bản mệnh của mỗi người.

Hãy cùng thecolumbiapartnership.org khám phá quy luật ngũ hành đặc biệt ngay trong bài viết này nhé!

Mệnh hợp là gì? Mệnh khắc là gì?

Có nhiều người quan niệm rằng để duyên vợ chồng được viên mãn thì tốt nhất là nên hợp mệnh với nhau. Người ta tin rằng, vợ chồng hợp mệnh thì chuyện tình cảm cũng như làm ăn sẽ tốt hơn, đường làm ăn sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Ngay cả chuyện hợp tác làm ăn với người hợp mệnh cũng dễ thành công hơn.

Còn đối với những người khắc mệnh thì thường xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, gặp nhiều khó khăn trong việc hợp tác làm ăn, kỵ nhau hơn nếu là vợ chồng. Bạn có thể tham khảo rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Ngũ hành tương sinh, nhũ hành tương khắc

Thế nào là ngũ hành tương sinh?

  • Mệnh mộc sinh Hỏa: mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối, ẩn bên trong là mệnh Hỏa. Vì vậy Mộc sinh ra Thổ.
  • Hỏa sinh Thổ: Hỏa khi cháy sẽ thiêu rụi mọi thứ thành tro bụi trở về với đất.
  • Thổ sinh Kim: Dưới lòng đất đá kia là Kim.
  • Kim sinh Thủy: Kim luôn chảy ngầm, khi gặp nhiệt độ cao Kim tan chảy sinh ra Thủy. Đây chính là lý do tại sao Kim sinh Thủy.
  • Thủy sinh Mộc: Vạn vật đều nhờ vào nước mới có thể sinh sôi và phát triển, cây cối cũng vậy, cây cối lại cần nhiều nước hơn.

Thế nào là ngũ hành tương khắc?

Tương khắc trong ngũ hành là sự ức chế lẫn nhau như:

  • Mộc khắc Thổ: Vì cây muốn sinh sôi phát triển được thì phải nhờ vào nguồn dinh dưỡng từ đất, nếu cây phát triển tốt thì đất sẽ cạn kiệt dần.
  • Thổ khắc Thủy: Đất thường ngăn chặn lại sức mạnh của nước hoặc hút cạn nước khi cần thiết. Theo quan niệm ngũ hành, điều này thực sự không đáng tốt chút nào.
  • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ ngăn chặn, dập tắt sức mạnh của lửa hoặc làm cho ngọn lửa không thể bùng cháy được. Hỏa chỉ đủ bén mà không thể cháy mạnh mẽ.
  • Kim khắc Mộc: Kim loại có thể làm cho cây cối đổ gãy. Mộc phải chịu sự kìm hãm của Kim.

 

Mệnh Kim có gì đặc biệt?

Tại sao kim sinh thủy

Sự sinh – khắc trong âm dương ngũ hành luôn là một điều bí ẩn mà người ta luôn tò mò tìm kiếm.

Bạn là người mệnh kim nhưng thắc mắc không biết mệnh kim hợp với mệnh gì, khắc với mệnh gì.

Vô tình bạn đã nghe đâu đó rằng kim hợp với thủy, vậy tại sao kim sinh thủy? Điều này có đúng trong quan niệm âm dương ngũ hành không?

Những người mệnh Kim thường có ý chí, nghị lực hơn người. Họ là những người đưa ra quyết định rất quyết đoán, một khi đã xác định làm một việc gì đó thì người khác thật khó lòng ngăn cản.

Trong hôn nhân, nếu là mệnh kiếm phong Kim và sa trung Kim kết hợp với mệnh Hỏa thì hôn nhân sẽ vô cùng viên mãn. Tuy nhiên hai mệnh này lại rất kỵ với Mộc, nếu kết hợp với nhau chỉ có tổn hại, vơi dần mà thôi.

Những hành Kim còn lại như: Hải Trung Kim, Thoa Xuyến Kim, Bạch Lạp Kim, Kim Bạch Kim đều không hợp với hành Hỏa.

Như chúng ta đã biết Thổ sinh Kim, vàng bạc được hình thành từ trong lòng đất. Vì vậy Kim loại kết hợp với Thổ là vô cùng ăn ý. Ngoài ra Kim kết hợp với Kim cũng là một cặp khá tốt.

Kết

Người ta thường dựa vào sự tương sinh, tương khắc trong ngũ hành để lựa chọn hợp tác, kết đôi với những người hợp mệnh. Và tránh những người xung khắc để hạn chế những rủi ro không may xảy ra.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về những cặp hợp, xung bạn có thể tìm hiểu thêm địa chi trong tứ hành xung, tam hợp, nhị hợp hay xung đối. Có hiểu biết về âm dương ngũ hành, tương sinh tương khắc bạn có thể có cách nhìn về từng sự việc sao cho trọn vẹn hơn.

Trên đó là một số quan niệm trong ngũ hành tương khắc mà bạn có thể quan tâm. Qua đó bạn có thể biết được tại sao Kim sinh Thủy và những tương khắc trong 5 mệnh này.

Trong phong thủy, bạn có thể dùng những cây cảnh mang lại nhiều tài lộc cho gia đình. Ví dụ như cây kim ngân phát tài trong phong thủy. Xem ngay nếu bạn muốn gia đình nhiều may mắn nhé

Hoặc có vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy để lại comment bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những mối băn khoăn của các bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *