Tại sao nước biển lại mặn – Lời giải đơn giản đến không ngờ

Biển là một hệ sinh thái quan trọng đối với thiên nhiên và con người trên trái đất. Nhưng bạn có biết tại sao nước biển lại mặn hay không ??? Cùng xem nhé

Biển là một hệ sinh thái quan trọng đối với thiên nhiên và con người trên trái đất. Chúng ta cũng đã biết biển là môi trường sống của nhiều loài động vật và nó cũng góp phần không nhỏ tạo ra nguồn sống cho con người.

Nhưng mọi người có biết được rằng tại sao nước biển lại mặn hay không – để có thể hiểu nhiều hơn về biển và thành phần của nước biển mời mọi người tham khảo bài viết sau đây của thecolumbiapartnership

Tại sao nước biển lại mặn

Để có được câu trả lời cho vấn đề này các nhà khoa học trên thế giới đã phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu.

Để hiểu được vấn đề này thì các nhà khoa học đã bắt đầu từ sự hình thành và phát triển của trái đất cũng như đại dương bao la, rộng lớn của chúng ta.

Tại sao nước biển lại mặn

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng lý do mà nước biển mặn là bởi trong nước biển có chứa 3,5% thành phần muối – nó tương đương với khoảng hơn 50 triệu tỷ tấn muối, chính vì vậy mà nước biển mặn.

Nguồn gốc của muối trong nước biển

Để đi sâu tìm hiểu về vấn đề này các nhà khoa học cũng đã đầu tư kinh phí để nghiên cứu lâu dài về nó. Và họ phát hiện ra rằng lượng muối có trong nước biển được sinh ra từ đá và các lớp trầm tích nằm sâu dưới đáy biển.

Những núi lửa nằm sâu dưới đáy đại dương cũng thải ra một lượng muối khá lớn khiến cho nước muối mặn. Không chỉ có vậy mà diện tích đất liền rộng lớn bao quanh đại dương cũng góp phần sản sinh ra muối.

Lượng mưa rơi xuống mặt đất hàng năm cũng góp phần không nhỏ trong việc đưa muối từ đất liền trôi ra biển.

Bởi khi mưa, nước mưa rơi xuống sẽ hòa tan những khoáng chất có trong đất khô và muối trong đá, sau đó muối sẽ trôi theo nước mưa chảy ra sông.

Lượng muối này được tích tụ ở đáy sông và lâu dần sẽ được nước sông đưa ra các cửa biển. Khi ra tới cửa biển gặp phải sức nóng của mặt trời hơi nước sẽ bốc lên và muối sẽ đọng lại.

Quá trình này diễn ra hằng năm sẽ khiến cho muối tích tụ nhiều ở đại dương và khiến cho nước biển trở nên mặn như vậy.

Nguyên nhân độ mặn của nước biển khác nhau

Tuy nhiên độ mặn của nước biển lại không hề giống nhau, ở những vùng cực độ mặn của nước biển thấp hơn những vùng khác.

Bởi ở đây có lượng băng khá lớn và khi băng tan nước sẽ làm loãng nước biển khiển cho nước biển ở vùng này ít mặn hơn.

Còn ở những vùng nhiệt đới và quanh xích đạo nhiệt độ khá cao, nó đồng nghĩa với việc hơi nước bốc lên sẽ tăng rất nhiều lần so với những vùng khác, đó chính là lý do khiến cho nước biển ở đây mặn hơn.

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu thì thời gian gần đây độ mặn của nước biển đang ngày càng tăng lên.

Nguyên nhân chủ yếu là do trái đất đang nóng dần lên khiến cho quá trình bốc hơi diễn ra một cách mạnh mẽ và làm tăng dộ mặn của nước biển.

Khi nước biển trở nên mặn hơn nó đồng nghĩa với việc lượng muối trong nước cũng sẽ tăng lên, nước biển sẽ ngày một mặn và nó sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy hải lưu, khiến cho sự lưu thông các chất dinh dưỡng trong đại dương cũng bị ảnh hưởng.

Kết

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề tại sao nước biển lại mặn mà các nhà khoa học đã mang đến cho chúng ta. Vậy còn câu hỏi tại sao bầu trời có màu xanh thì sao. Bạn có thể trả lời được không. Xem ngay đáp án nhé

Hy vọng bài viết này đã mang tới cho mọi người những câu trả lời thỏa đáng nhất, đồng thời giúp mọi người hiểu nhiều hơn về đại dương và qua đây ý thức được đại dương của chúng ta đang ngày càng thay đổi như thế nào.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *