Lý giải tại sao lá cây có màu xanh

Tại sao lá cây có màu xanh – câu hỏi mà rất nhiều người không thể trả lời được đúng không?Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn

Có lẽ trong mỗi chúng ta ai ai cũng ý thức được rằng cây xanh đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người và sự phát triển của nhiều loại động vật trên trái đất.

Nhưng chắc hẳn lại có rất ít người biết được rằng tại sao lá cây có màu xanh. Và bài viết sau đây của thecolumbiapartnership.org sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cây xanh cũng như màu xanh của những chiếc lá.

Tại sao lá cây có màu xanh lục.

Trong thế giới thực vật thì hầu hết lá cây đều có màu xanh lục, còn lại số ít thì lại có màu đỏ và vàng. Vậy thì tại sao lá cây có màu xanh lục – sở dĩ hầu hết lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục chlorophyll có trong lá.

Như chúng ta đã biết cây phát triển mạnh nhờ vào ánh sáng mặt trời. Và trong tia sáng mặt trời có những màu sắc như: vàng, cam, đỏ, lục, lam, chàm, tím.

Nhưng thành phần diệp lục của lá cây chỉ hấp thu những tia sáng mạnh nhất là đỏ và lam và không hấp thu màu lục mà lại phản chiếu màu này.

Vì vậy mà mắt thường của chúng ta mới nhìn thấy màu xanh lục của lá cây.

Màu xanh lục của lá cây rất cần thiết cho quá trình quang hợp.

Môn Sinh học đã giúp chúng ta biết được cây xanh cần phải quang hợp để phát triển. Quang hợp thực chất là một quá trình hấp thu năng lượng của ánh sáng mặt trời mà qua đó thực vật cũng như vi khuẩn sử dụng năng lượng này để tạo hợp chất hữu cơ cũng như nguồn thức ăn dồi dào cho nhiều sinh vật trên trái đất.

Lý giải tại sao lá cây có màu xanh

Nguồn năng lượng này được lưu trữ dưới dạng hợp chất carbonhydrat. Thành phần diệp lục có trong lá cây đóng một vai trò rất quan trọng cho quá trình quang hợp.

Hệ thống màng quang hợp của lá cây bao gồm: tập hợp những màng chứa sắc tố quang hợp, tập hợp những hạt grama, tilacoit.

Lá cây ngả vàng vào mùa thu.

Chất diệp lục trong lá cây đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình quang hợp. Tuy nhiên nó lại không có sự ổn định và phải chịu sự thoái hóa, xuống cấp.

Vì vậy mà lá cây cần phải sản sinh ra nhiều chất diệp lục hơn để bù đắp lại cho quá trình quang hợp. Khi sang thu, thời gian ngày và đêm thay đổi khiến cho ngày ngắn đi và đêm dài hơn.

Do vậy mà ánh sáng sẽ không còn nhiều để lá cây đủ sản sinh ra chất diệp lục. Và điều này khiến cho chất diệp lục không được thay thế bởi cái mới.

Khi chất diệp lục trong lá mất dần di, chất carotenoid có trong lá sẽ nhiều hơn chất diệp lục và khiến cho lá cây chuyển sang màu vàng hoặc màu cam.

Những lá cây không có màu xanh lục.

Lá cây trong thiên nhiên không chỉ có màu xanh lục mà còn có những màu khác. Ví dụ như loài rong biển sống dưới nước có một số loại sống ở vùng nước nông có màu xanh nhưng có những loại sống ở vùng nước sâu lại có màu đỏ hoặc nâu.

Sở dĩ rong biển ở vùng nước sâu không có màu xanh là vì nó hấp thu tốt ánh sáng xanh của mặt trời còn ánh sáng đỏ lại kém hơn.

Tiếp theo là cây Thu hải đường – một loại cây thường được trồng ở những nơi có ánh sáng yếu, hay nói cách khác là nó thường được trồng dưới tán của những cây khác.

Lá của cây này có 2 màu: mặt trên có màu xanh lục còn mặt dưới lại có màu nâu đỏ. Sở dĩ mặt trên của lá có màu xanh lục là vì nó hấp thu được lượng ánh sáng khá ít từ trên cao còn mặt dưới lại hấp thu được tia sáng phản xạ từ mặt trên của lá hoặc có thể là tia sáng phản xạ từ mặt đất nên nó có màu nâu đỏ.

Mọi người vừa tìm hiểu về vấn đề tại sao lá cây có màu xanh lục. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình và bổ sung thêm những hiểu biết về quá trình thay đổi của cây xanh cũng như sự phát triển của nó.

==>> Tại sao nước biển lại mặn – 1 câu hỏi tuy đơn giản nhưng lại chẳng mấy ai có thể trả lời được. Xem ngay nếu bạn không muốn tẻn tò với câu hỏi này nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *