Những khám phá thú vị về loài cá sấu trên khắp trái đất

Là một trong những loài bò sát có thể gây nguy hiểm bật nhất cho con người, loài cá sấu xuất hiện trên trái đất khoảng thời gian 240 triệu năm về trước

Cùng thời với sự xuất hiện của loài khủng long. Chúng là loài “cá” có thể sống được cả dưới nước và trên cạn.

Nhắc đến chúng, người ta nghĩ ngay đến bộ da sần sùi, thân hình to lớn, cái mõm dài và bộ răng nhọn. Đáng sợ và nguy hiểm là thế, tuy nhiên loài bò sát này còn có khá nhiều điểm thú vị mà chưa hẳn là ai cũng biết.

Cùng thecolumbiapartnership.org điểm qua những khám phá sau về loài cá này nhé:

Họ hàng của khủng long

Hẳn rồi, như đã nói ở phần trên, những con cá sấu đầu tiên có mặt trên trái đất cùng thời điểm với sự xuất hiện của loài khủng long.

Khi mới xuất hiện, chúng di chuyển bằng hai chân và chiều dài cơ thể chỉ chưa đến một mét. Điều đó giải thích cho việc cá sấu ngày nay có chân sau to khỏe hơn chân trước.

cá sấu họ hàng khủng long

Cá sấu là họ hàng rất gần với loài khủng long đã tuyệt chủng

Chúng lớn rất nhanh

Một lần sinh sản, cá sấu cái có thể đẻ từ 20-80 quả trứng, và trong suốt 3 tháng, chúng nằm ấp trứng trong tổ được làm từ cây cối.

Tuy nhiên, có một sự thật là, những con cá sấu con trong năm tuần tuổi đầu tiên của mình, có đến 99% cá sấu con bị những con cá lớn hơn ăn thịt, thậm chí là chúng bị ăn bởi chính những con cá sấu trưởng thành.

Bỏ qua những nguy hiểm đó, chúng lớn rất nhanh, dẫu nguồn thức ăn trong tự nhiên thiếu thốn, chúng vẫn có thể đạt chiều dài cơ thể đến 1,5 mét sau thời gian 3 năm. Những con cá sấu nuôi thì lớn nhanh hơn, chúng thậm chí chỉ cần thời gian 1 năm để có thể đạt được độ dài tương tự.

Hàm răng cực khỏe

Răng của cá sấu rất khỏe, mỗi hàm của chúng có tới 24 chiếc răng rất nhọn. Những chiếc răng sẽ liên tục được thay trong suốt vòng đời của ca sau.

Chúng không dùng những chiếc răng nhọn của mình để nhai thức ăn, mà chủ yếu là để khép hàm lại giữ và nghiền nát con mồi.

Những con cá sấu ăn thịt người, ngoài việc cảnh giác với hàm răng đáng sợ, chúng ta cũng không thể lơ là với những cú quất trời giáng từ đuôi của chúng.

Bền sức

Cá sấu có thể sống được cả ở dưới môi trường nước và trên cạn. Với chiếc đuôi to lớn, và khỏe, chúng có thể bới dưới nước với vận tốc 40km/giờ và ở dưới nước từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ không hề hấn.

Còn khi “cá sấu lên bờ” sau khi tắm nước chan, chúng vẫn có thể chạy với vận tốc rất lớn, ngoài ra còn có thể làm xiếc với những cú nhào lộn, nhảy xa tới vài mét xuống dưới nước.

Thực hư chuyện “ nước mắt cá sấu”

Chúng ta hẳn ai cũng đều quen thuộc với cụm từ “nước mắt cá sấu”, đây là một cùm từ khá phổ biến để chế giễu những hành động giả nhân giả nghĩa, khóc lóc trên sự đau khổ của người khác, xuất phát từ câu chuyện dân gian cùng tên.

Tuy nhiên, ngoài đời thực, chuyện cá sấu sau khi ăn con mồi, chúng chảy nước mắt là có thật. Tuy nhiên, đó lại là lượng nước muối thừa được thải ra ngoài qua tuyến thông ở khóe mắt của cá sấu.

15000 USD là giá cho một bộ da cá sấu.

Xấu xí là thế, nhưng bộ da của loài bò sát này lại rất có giá trị, một bộ da nguyên chất có thể được buôn bán với giá 15.000 USD, một con số rất lớn.

Bởi tính năng vừa mềm, vừa dẻo mà lại rất bền, da cá sấu được sử dụng là một trong những nguyên liệu tốt để tạo nên những sản phẩm phụ kiện thời trang như Cá Sấu Hoa Cà, …

da cá sấu

Một bộ da cá sấu chất lượng có thể bán giá rất cao

Tuy nhiên, chính điều này đã phần nào làm cho nạn bắt trộm và buôn bán da cá sấu ngày càng trở nên gay gắt khiến cho số lượng loài bị de dọa.

Nuôi cá sấu…cảnh

Nghe có vẻ lạ, bởi cá sấu nguy hiểm như thế, nhưng cá sấu hỏa tiễn lại lại là loài cá sấu nước ngọt, có hình thù ngộ nghĩnh, thân hình tròn như cá lóc, đầu cá sấu.

Chúng được nuôi để làm cảnh, phục vụ nhu cầu chơi…cá của dân chơi cảnh. Giá của một con các sấu hỏa tiễn dao động từ 120.000 đến 250.000 đồng trên 1 con dài trên 25 cm.

Mùa giao phối – mùa hung hãn.

Mùa giao phối của cá sấu là mùa mà những con đực trỏ nên hung hãn nhất. Chúng phát ra những âm thanh rất ồn ã để thu hút những con cái, âm thanh này thậm chí có thể truyền đi nhiều cây số trong làn nước, nghe không khác gì tiếng động cơ của những chiếc máy bay cỡ nhỏ.

Rất nhanh chóng, nhiều con cá sấu đực cùng hòa thanh tạo thành dàn đồng ca mùa giao phối, đôi khi khiến cho nước bị bắn lên cao một cách đáng ngạc nhiên.

Loài cá sấu lớn nhất và cá sấu nhỏ nhất

Crododylus porosus được xem là loài cá sấu có kích thước lớn nhất. Chúng nặng tới 1 tấn, và dài 7m, được phát hiện ở Ấn Độ, Fiji và Bắc Australia.

cá sấu Crododylus porosus

Crododylus porosus loài sấu lớn nhất thế giới

Trong khi đó, loài cá sấu nhỏ nhất là Osteolaemus Tetraspis (hay còn gọi là loài cá sấu lùn, chiều dài tối đa mà loài cá sấu này có thể đạt được chỉ lên đến 1,9m.

cá sấu Osteolaemus Tetraspis

Osteolaemus Tetraspis là loài sấu nhỏ nhất thế giới

Tuổi thọ

Tuổi thọ cá sấu được xếp vào hàng trung mình.  Một con cá sấu có thể sống tới 80 năm bằng với tuổi thọ trung bình của  một con người. Thật là một con số đáng kinh ngạc. Dẫu vậy, cá sấu vẫn là loại bò sát nguy hiểm bậc nhất với con người.

Cá sấu được xem như là hậu duệ duy nhất của loài khủng long còn tồn tại tới ngày hôm nay. Khủng long chính là điều mà con người luôn tò mò và sợ hãi nhiều nhất. Cùng tìm hiểu Top 10 những bí mật không phải ai cũng biết về loài khủng long nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *