Tìm hiểu những điều thú vị về loài cá mập trên thế giới

Cá Mập được coi là loài vật hung dữ bậc nhất của đại dương. Chúng xuất hiện cách đây 420 triệu năm . Cùng tìm hiểu điều thú vị về loài cá mập này nhé

Cá Mập, được coi là loài vật hung dữ bậc nhất của đại dương. Chúng xuất hiện cách đây 420 triệu năm trước cả thời điểm xuất hiện của loài khủng long.

Đây là một loài vật sinh vạt biển vô cùng đáng sợ. Nó được xem là thống lĩnh của đại dương, vô cùng hung tợn, táo bạo, và rất nguy hiểm khiến các loài đều kinh hãi.

Hãy cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu thêm những điều khác biệt về loài hung thần biển cả này nhé!

Những điều thú vị về loài cá mập

Mô tả chung về cá mập

Cá mập là loài động vật thuộc nhóm Cá, thuộc lớp Cá sụn. Theo thống kê của các nhà hải dương học, Loài này có đến 440 loài lớn nhỏ, với nhiều kích cỡ khác nhau.

Từ những loài nhỏ chỉ bằng bàn tay, chiều dài cỡ khoảng 22 centimet, một loài cá nhỏ sống dưới đáy đại dương, đến những loại cá lớn, khổng lồ với chiều dài lên đến 12m (39 ft), tương đương với một con cá voi.

Cá mập

Mặc dù to lớn và khổng lồ như thế, nhưng loài cá này vẫn có thể rẽ nước dễ dàng và bơi với tốc độ chóng mặt nhờ thân hình thủy động học và cấu tạo cơ thể của chúng, có từ 5 đến 7 khe mang dọc mỗi bên cơ thể.

Phân loại cá mập

Như đã nêu ở trên, theo cá nhà hải dương học, chúng có đến 440 loài, được chia làm 8 nhóm , theo quá trình tiến hóa từ cổ xua đến hiện đại ngày nay. Các nhóm đó bao gồm:

  • Hexanchifomes: nhóm này có cá mập bò và cá mập thằn lằn, đây là những loài cổ xưa nhất trong họ cá.
  • Squaliformes: nhóm này thì có những loài như: cá nhám gai, cá mập gai, cá mập Bramble
  • Pristiophoriformes: đây là bộ của cá nhám cưa, loài cá có mõm rất dài hình răng cưa, chúng sử dụng hàm răng cưa lợi hại này để cắt con mồi thành từng mảnh nhỏ.
  • Squatiniformes: đây là loài có tên gọi rất dễ thương: cá mập thiên thần.
  • Heterodontiformes: cá mập đầu bò, hay còn có tên gọi khác là cá mập sừng.
  • Orectolobiformes: nhóm này bao gồm cá mập vằn, cá mập voi và cá mập y tá. Chúng được gọi chung là cá mập thảm.
  • Carcharhiniformes: nhóm này bao gồm 270 loài cá mập khác nhau: cá mập thợ săn, cá mập cầu hồn, cá mập mèo, cá mập chồn,…
  • Lamniformes: nhóm này bao gồm cá loài cá mập đã tuyệt chủng từ lâu như: megalodon, carcharodon megalodon,…chúng được phân biệt bởi bộ hàm rất lớn và đáng sợ, nguy hiểm. chúng gồm cá loài như: cá miệng lớn, cá đuôi dài, cá yêu tình và cá trắng lớn.

cá mập trắng

Cá mập trắng – hung thần của biển cả

Trong đó Cá mập trắng được xem là loài cá ăn thịt lớn nhất trên thế giới, là hung thần của biển khơi, sinh vật săn mồi hang đầu, đã từng thống trị đại dương hàng triệu năm trước.

Nhưng rồi, số lượng chúng giảm dần, và chỉ còn lại là những câu chuyện cùng những mẩu hóa thạch của chúng.

Đặc điểm chung

Quan sát loài vật này , người ta vẫn tưởng loài cá này không có vảy, nhưng thực chất da của loài cá mập được bao vây bởi rất rất nhiều vảy nhỏ, tùy vào từng loài mà lớp vảy này bị lẫn vào màu da của chúng.

Điểm nổi bật của chúng là chúng chỉ có sụn chứ không hề có xương cá như những loài khác trong họ. Người ta còn gọi cá mập là loài cá “tấn công” vì đặc điểm không bao giờ bơi thụt lùi mà chỉ một hướng thẳng tiến lên phía trước của chúng.

Thân hình cá mập có đến 5 -7 lớp mang. Theo suy luận thường, nhiều người cho rằng, để đảm bảo cho sự hô hấp của cá mập, chúng phải bơi lien tục để lùa nước vào mang, nếu không thì sẽ vì thiếu đi không khí mà chết.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh họ hàng nhà cá mập là loài ít di chuyển, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng.

Chúng ta có thể giữ cho cá mập ở yên một chỗ khá lâu mà không hề gây ra bất cứ sự nguy hiểm hay thương tổn nào cho chúng, miễn là không làm cho chúng bị hoảng loạn.

Bộ răng sắc nhọn, và hiện tượng “mài răng – cắn cáp”

Về bộ răng sắc nhọn của cá mập, có nhiều nghiên cứu quan trọng cho thấy rằng, cá mập thay răng rất nhiều lần trong suốt cuộc đời của nó. Ngày khi một chiếc răng rụng thì sẽ có chiếc khác mọc lên thay thế.

Cấu tạo hàm và bộ răng của cá mập rất đặc biệt và cực kì lợi hại, với bộ hàm chắc chắn và bộ răng sắc, nhọn, cá mập có thể nghiền nát cả những vật cứng như thép, sắt.

Có lẽ vì thế mà, những lần cáp quan biển bị đứt, ảnh hưởng lớn đến tốc độ truy cập internet của người dân, mọi người đã gán cho cá mập tội “cắn cáp quan biển” làm ảnh hưởng đường truyền.

Có lẽ là do dưới biển ít thứ cứng cáp để mài răng quá, cá mập vì quá “ngứa răng, ngứa miệng” mà cắn dây cáp quang biển chăng?

cá mập cắn cáp quang

Cáp quang thường hay bị cắn đứt là do thói quen mài răng của cá mập

Hình tượng cá mập trong phim bom tấn.

Một tác phẩm về cá mập, thể loại phim kinh dị của Hollywood đã đưa hình tượng cá mập đáng sợ đến hơn bao giờ hết, tạo cảm giác ớn lạnh cho người xem chẳng khác gì phim ma.

Xem Jaws (tên Tiếng Việt của phim: Hàm cá mập), của đạo diễn Steven Spielberg, hình tượng con cá trắng rất hung tợn, rất thích xơi thịt người, thường tìm đến những bãi biển đông người để kiếm mồi, đúng chất một con thú khát máu, gieo rắc nỗi hoang mang và sợ hãi cho con người.

cá mập trong phim

Hình ảnh sát thủ biển cả trong phim

Thực chất, nhờ có khứu giác rất nhạy, chúng có thể dễ dàng đánh hơi và ngửi thấy mùi máu dù chỉ là một giọt.

Chính điều này làm cá mập dễ dàng tìm và săn bắt con mồi, cũng có thể tấn công con mồi rất nhanh làm chúng không kịp trở hướng. Loài vật này thường không chủ động tấn công con người, vì đó không phải là thức ăn phổ biến của chúng.

Thường chúng sẽ ăn sinh vật phù du, rùa biển, mực ống, hải cẩu và một vài loài cá nhỏ khác. Tuy nhiên, nếu con người tấn công hoặc làm nguy hại, kích động đến chúng, có thể chúng chuyển hướng sang món ăn khoái khẩu là thịt người cũng nên?

Nạn săn bắt cá mập

Thống kê và cá báo cáo hàng năm cho thấy, có hàng triệu con con bị săn bắt và giết để lấy vi cá, làm thức phẩm, chế biến món súp vây vi cá. Thực ta, sụn cá mập được chứng minh có thể chữa được bênh ung thư và viêm khớp mãn tính.

vi cá mập

Cá mập bị săn bắt, giết hại rất nhiều để lấy vi và sụn

Vì rất nhiều những điều trên, hàng ngàn cuộc săn bắt cá mập diễn ra rầm rộ làm số lượng loài vật này trên thế giới bị đe dọa nghiêm trong. Mặc dù đã có nhiều tổ chức đứng ra lên tiếng kêu gọi bảo tồn, nhưng vẫn không làm cho số lượng săn bắn cá thuyên giảm đáng kể.

Tuổi đời trung bình của một con cá mập là từ 25 – 30 năm.

Tuy nhiên, có một sự thật thú vị là, dẫu là loài vật hung tợn và đáng sợ, nhưng cá mập lại rất chung tình, chúng chỉ có 1 người bạn tình duy nhất, và khi không may, một trong 2 con trong cặp đó chết đi, thì con kia cũng sẽ không cặp với bất kì một con nào khác nữa.

Đối thủ trực tiếp của cá mập chính là cá nhà táng. Đây là loài cá lớn nhất trên thế giới hiện nay. Xem ngay những điều thú vị về cá nhà táng nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *