Hướng dẫn làm lễ nhập trạch và văn cúng nhập trạch nhà mới đúng cách

Theo quan niệm dân gian, lễ nhập trạch được xem như thủ tục các vị thần linh, thổ địa của ngôi nhà. Vậy bạn đã biết văn cúng nhập trạch chưa

Với người Việt, Lễ nhập trạch là một nghi thức không thể thiếu khi các gia đình mua nhà, xây nhà và chuyển về nhà mới.

Theo quan niệm dân gian, nghi lễ nhập trạch được xem như thủ tục đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh, thổ địa của ngôi nhà. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống ấm áp, an lành và hạnh phúc viên mãn cho gia chủ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm lễ nhập trạch và sử dụng văn cúng nhập trạch như thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau để nắm rõ và thực hiện tốt hơn nhé !

Văn cúng nhập trạch nhà mới Mậu Tuất 2018
Văn cúng nhập trạch nhà mới Mậu Tuất 2018

Xem thêm các bài viết được độc giả quan tâm nhất năm 2018

Văn cúng khai trương công ty, cửa hàng thu hút Tài lộc.

Văn cúng Thần Tài Thổ Địa và những lưu ý quan trọng cho năm mới Thịnh Vượng.

Những công việc cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch gia chủ phải đảm bảo hoàn thiện trước những công việc như đặt bàn thờ, xây dựng nhà bếp, chuẩn bị gạo nước và những đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chiếu hoặc chổi,…

Trong lễ này, người trong gia đình có thể đi vào không cần kiêng cự hay phân biệt điều gì dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Mọi người khi bước vào nhất định phải cầm trên tay một món đồ, tuyệt đối không được đi tay không vào nhà.

Lưu ý, bàn thờ trong nhà mới phải được bố trí hợp lí có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng và đầy đủ đồ cúng như hoa, quả, nước,… Không cần quá cầy kỳ nhưng không được sơ sài, phải đáp ứng đầy đủ các lễ vật cần thiết.

Dù đặt bàn thờ ở bất kỳ vị trí nào cũng phải tuân thủ nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng” theo những hướng trên. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hoặc hướng ra nhà kho hoặc nhà vệ sinh.

Khi chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp. Thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn cúng nhập trạch nhà mới.

Nghi thức lễ cúng nhập trạch

Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới gia chủ cần tuân thủ tuyệt đối là:

 • Chọn những ngày giờ tốt để tiến hành dọn vào nhà mới.
 • Chuẩn bị đầy đủ những lễ vật nhập trạch.
 • Đốt nến: Đầu tiên bạn cần đốt một cây nến và đặt ở góc nhà hướng Đông Nam và theo dõi ánh lửa. Cần tránh gió lùa làm ảnh hưởng ttới ngọn nến. Việc đốt nến sẽ cho ta những xác định về ngôi nhà có độ ẩm thế nào, có khí xấu có tốt không và kiểm soát được khí lưu thông trong căn nhà.
 • Gia chủ tự tay chuyển đồ đạc mang vào trong nhà mới
 • Những bài vị cúng tổ tiên, gia thần thì do gia chủ tự mình cầm đến nhà mới
 • Người xung quanh khi đi vào sau gia chủ cầm theo một chút tiền lẻ của mình
 • Lựa chọn thời gian tốt nhất chuyển tới nhà mới là buổi sáng hoặc buổi trưa, hoặc buổi chiều không nên chuyển nhà vào buổi tối.
 • Khấn đúng bài văn cúng nhập trạch nhà mới.

Các bước thực hiện lễ cúng nhập trạch

 • Bước 1: Khi vào trong căn nhà mới, gia chủ nên mang vật đầu tiên vào là một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng.
 • Bước 2: Tiếp theo, gia chủ mang bếp ga hoặc bếp dầu vào. Không nên mang bếp điện, vì bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng có nghĩa là chỉ có nhiệt chứ không có ngọn lửa. Sau đó mang những vật dụng khác vào trong ngôi nhà.
 • Bước 3: Lễ vật thờ phục đặt lên bàn hoặc mâm ở hướng đẹp và phải là tự tay gia chủ thắp hương. Thắp nhang và khấn thần linh văn cúng nhập trạch  xin nhập nhà mới, lập bát hương thần linh và xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên nhà mình vào nơi ở mới thờ phụng.
 • Bước 4:  Gia chủ châm bếp và đun nước.

Văn cúng nhập trạch

Khi chuyển nhà mới, rất nhiều người băn khoăn, lo lắng không biết khấn nhập trạch như thế nào cho đúng, bài cúng nhập trạch nào chuẩn nhất hiện nay?

Hiểu được nỗi lòng đó, chúng tôi đã sưu tầm cho bài mẫu văn cúng nhập trạch đầy đủ và  chính xác nhất đúng chuẩn sách văn khấn cổ truyền việt Nam.

Mời các bạn độc giả xem thêm các bài văn cúng Mậu Tuất 2018 tại trang: https://thecolumbiapartnership.org/van-cung

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *