Giai thoại được lưu truyền về chú Cuội ngồi trên cung trăng

Mỗi năm đến rằm tháng tám, chúng ta lại được nghe câu chuyện về Chú Cuội và Hằng Nga trên cung trăng xa tít. Hãy cùng khám phá về giai thoại này nhé!

Ngày còn thơ bé, chắc ai cũng thích những bài hát hay những câu chuyện liên quan đến giai thoại này. Mời các bạn cùng thecolumbiapartnership trở về tuổi thơ để cùng lắng nghe chuyện ngày xửa ngày xưa về chú cuội cung trăng nhé!

Sự tích chú cuội cung trăng

Giai thoại về chú cuội

Theo truyền thuyết từ ngàn xưa kể lại, chú Cuội vốn là 1 chàng tiều phu, ngày ngày chàng vào rừng đốn củi. Cuội vô cùng khỏe mạnh, thi thoảng săn bắn thú rừng đem bán để làm kế sinh nhai.

Vào 1 ngày đẹp trời, Cuội xách rìu vào rừng làm việc như thói quen bình thường, Thế nhưng chuyện lạ đã cảy ra.

Trên đường đi, chàng bỗng bắt gặp 4 chú hổ con ở trong 1 cái hang lớn gần 1 con suối nhỏ. Không ngần ngại, Cuội vung rìu hạ sát những con hổ kia để tránh cho chúng không ăn thịt người và cũng để săn thú sinh sống.

Nhưng thật không may, ngay sau khi xong việc, chàng mới nhận ra rằng hổ mẹ vừa về đến nơi và đang gầm gừ bên cạnh mình! Quá hoảng hốt,chàng quẳng lại chiếc rìu trèo ngay lên 1 cái cây xanh tốt gần đó để trốn.

Quá thương con, hổ mẹ đau xót gầm lên từng cơn bên cạnh xác đàn con thân yêu. Nhưng chỉ một lát sau, hổ mẹ mắt ráo hoẳn, gầm gừ tiến đến sát cái cây mà Cuội đang trốn.

Cây đa thần

Thật kỳ lạ là không phải để cố gắng trả thù chàng, mà nó nhặt nhạnh những chiếc lá cây, nhai nát rồi mớm cho đàn con.

Sự tích chú cuội cung trăng

Chẳng mấy chốc 4 con hổ con đã vẫy đuôi sống lại, quấn quít bên mẹ của chúng trước sự vô cùng kinh ngạc của cuội. Ngay sau khi bầy hổ đi, hết nguy hiểm, Cuội trèo xuống, đào cả gốc cây để đem về tìm hiểu.

Dọc đường đi về, bắt gặp 1 ông lão ăn mày già chết đói nằm ven đường, Cuội liền dừng lại giúp đỡ.

Cũng muốn thử nghiệm xem cây này thế nào, biết đâu cứu được ông lão như bầy hổ. Nên chàng nghiền nát lá cây rồi cho ông lão ăn.

Và phép màu lại 1 lần nữa tái hiện, ông cụ ăn mày liền mở mắt tỉnh dậy. Thấy gặp chuyện lạ, ông lão hỏi và anh thật thà thuật lại hết câu chuyện mình đã gặp phải.

Nghe xong, ông lão ăn mày kinh ngạc kêu lên” đây chính là cây trời, vô cùng quý giá, được gửi xuống nhân gian để chữa bệnh cứu người”.

Trong lúc chàng còn đang bối rối, ông cầm tay chàng và cũng cẩn thận dặn dò chàng tiều phu trẻ tuổi. Như ông nói “Đây là cây có linh khí ngàn năm, nhất định phải chăm sóc thật tốt, phải được tưới bằng nước sạch, tinh khiết, nếu không cây sẽ tự bay về trời!”

Cứu người

Từ ngày có cây thuốc quý, anh đã cứu chữa được cho rất nhiều người dân ở xa gần. Dù bệnh nhẹ hay thậm chí mắc bệnh hiểm nghèo, cũng tai qua nạn khỏi. Chàng không quên lời dặn của ông lão, ngày ngày đi lấy nước giếng trong, vô cùng tinh khiết để tưới cho cây!

Ăn ở hiền lành, trời thương nên nhân duyên cũng đến với anh. Lần nọ, phú ông ở làng bên có đứa con gái sẩy chân mà chết đuối chạy đến nài nỉ xin anh cứu sống con mình.

Cảm động trước ân tình của chàng tiều phu không nề hà gì, ra tay cứu người, cô gái liền xin được làm vợ anh. Lại nói đến Phú ông có được chàng rể giỏi giang cũng vui vẻ đồng ý. Từ đó, anh và vợ sống cuộc sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau.

Sự tích chú cuội cung trăng

Tai họa

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, có một toán cướp biết chàng có phép cải tử hoàn sinh nên cố tình chơi ác. Một ngày nọ, nhân lúc Cuội vắng nhà, chúng giết vợ chàng và moi ruột ném đi! Chúng muốn xem anh làm sao cứu được vợ mình.

Về đến nhà, thất thần thấy xác vợ dưới mặt đất, anh vội vã làm theo cách cũ nhưng thật vô phương.

Người thiếu ruột gan thì sao sống nổi, thế nên anh cũng không thể cứu mạng thê tử. Chú chó trong nhà cũng là con vật từng được Cuội cứu sống thấy chủ nhân khóc lóc thảm thương, liền tỏ ý hiến ruột của mình cho cô chủ.

Lúc đầu anh không đồng ý, nhưng trước sự trung thành của con vật, Cuội đánh liều làm thử thì thành công thật.

Sau đó, chàng nghĩ ra cách dùng đất sét, nặn hình ruột rồi cứu sống con cún và nó cũng sống. Thế là vợ chồng, chủ tớ lại càng quấn quýt, đằm thắm hơn xưa.

Nhưng cuộc sống vốn không bao giờ chiều lòng người, may mắn vẫn chưa đến với họ, vợ anh càng ngày càng đãng trí, nói gì cũng quên, làm gì cũng hỏng.

Cây đa bay về trời

Và đỉnh điểm là một hậu quả thật lớn. Một ngày nọ, cô gái không nhớ lời chồng, lấy nước bẩn thay vì nước giếng trong mà tưới cây thần.

Đúng lời ông lão nói, ngay lập tức, cây thần rung lắc dữ dội. Mặt đất bắt đầu chuyển động không ngừng, do làm sai lời dặn nên cái cây liền bay lên trời.

Vừa về đến nhà, thấy cảnh đó, mong giữ cây lại, anh hốt hoảng móc rìu vào rễ cây hi vọng sức nặng sẽ kéo cây xuống.

Nhưng với cây thần có linh khí ngàn năm thì dù khỏe đến mấy sức người cũng không sao sánh được, cái cây vẫn băng băng bay 1 mạch lên trời!

Sự tích chú cuội cung trăng

Tiếc cây quý, nên dù cây bay cao đến mấy, anh cũng kiên quyết không chịu từ bỏ. Thế là anh bị cái cây kéo thẳng lên cung Trăng và sống mãi ở đây với cây thần quý giá của mình.

Sự thật

Có một điều thực tế là sự tích này xuất phát từ việc mỗi khi trăng tròn, người ta thường nhìn thấy có hình cây cổ thụ có 1 người đang ngồi bên dưới mà sáng tạo nên.

Thực ra nó là những vệt đen của Mặt Trăng. Nhưng từ đó ta cũng có thể thấy được trí tưởng tượng của người xưa khá phong phú mỗi khi cần lý giải các hiện tượng tự nhiên. Chỉ từ vệt đen mà có thể nghĩ ra sự tích thằng cuội cây đa cũng là quá đáng nể.

Trung tuần tháng tám âm lịch, những thể loại hợp âm,mp3, beat, lyric, remix về ngày lễ truyền thống Tết Trung Thu lại được bật lên, báo hiệu một ngày hội trẻ em năng động và tươi vui.

Và trong không khí đó, mỗi em thiếu nhi lại túm tụm bên mâm cỗ và lắng nghe sự tích thằng cuội với gốc cây đa. Đó là tuổi thơ mà mỗi người dân việt luôn nhớ mãi.

Niềm tin tâm linh luôn giúp con người vững bước trong cuộc sống. Chúng ta chắc hẳn ai cũng từng cầu xin quan thế âm bồ tát phải không? Nhưng mấy ai biết được giai thoại về vị bồ tát này. Xem ngay bài viết Tìm hiểu về quan thế âm bồ tát trong quan niệm phật giáo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *