Những nội dung mới nhất trong luật tố tụng hành chính

Đối với những cán bộ công nhân viên chức thì việc nắm rõ nội dung Luật tố tụng hành chính là hết sức cần thiết. Đặc biệt với những nội dung mới bổ sung.

Với những nội dung mới mà Quốc Hội đã bổ sung trong Luật số 93/2015/QH13. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Luật tố tụng hành chính được bổ sung mới nhất vào kì họp thứ 10 của Quốc Hội ngày 25/11/2015. (Sau đây gọi tắt là Luật TTHC 2015) Và có hiệu lực thi hành ngày 01/07/16. Mục đích sửa đổi bổ sung nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật TTHC 2015 gồm có 23 chương, 372 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 198 điều. Sau đây chúng ta sẽ tập trung các nội dung mới của Luật TTHC 2015.

Luật tố tụng hành chính quy định về xem xét, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, hành vi hành chính có liên quan trong vụ án hành chính

luật tố tụng hánh chính

Tòa án có quyền xem xét về tính hợp pháp của văn bản, hành vi hành chính. Và kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét, trả lời lại Tòa án vềvăn bản đó.

Đối với văn bản quy phạm pháp luật bị phát hiện có dấu hiệu trái với Hiến Pháp. Tòa án có quyền kiến nghị cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản đó.

Tòa án có quyền tạm đình chỉ giải quyết vụ án khi cần đợi kết quả xử lý văn bản quy phạm pháp luật. Hội đồng xét xử có quyền tạm ngừng phiên tòa khi cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản hành chính.

Nếu quá thời hạn quy định mà không nhận được trả lời. HĐXX có quyền áp dụng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước cấp trên để quyết định.

Về việc kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại

Chánh án Toà án phân công giải quyết vụ án thì Thẩm phán phải tổ chức phiên họp. Mục đích kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại. Ngoại trừ vụ án theo thủ tục rút gọn và vụ án khiếu kiện về danh sách cử tri.

Về yêu cầu đối với phiên tòa sơ thẩm

Địa điểm tổ chức phiên tòa, hình thức bố trí phòng xử án, được tổ chức tại trụ sở Tòa án hoặc có thể ngoài trụ sở Tòa án.

Chỉ cần bảo đảm tính trang nghiêm và hình thức bố trí Quốc huy được treo chính giữa phía trên phòng xử án và phía trên chỗ ngồi của Hội đồng xét xử. Phòng xử án phải có các khu vực được bố trí riêng cho tất cả các thành phần tham gia.

Về xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng

Điều 168 quy định về thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng.

Về giải quyết trường hợp người bị kiện sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện trong giai đoạn phúc thẩm

Trong giai đoạn phúc thẩm, người bị kiện sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính. Hay quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại. Xử lý vụ việc cạnh tranh, dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện (Điều 235).

Về giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn

Các vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn bảo đảm giải quyết nhanh gọn, kịp thời. Tránh việc giải quyết vụ án bị kéo dài, gây tốn kém thời gian, công sức, chi phí. Khi và chỉ khi có đủ các điều kiện sau.

  • Vụ án có tình tiết đơn giản, tài liệu, chứng cứ đầy đủ, rõ ràng, bảo đảm đủ căn cứ giải quyết vụ án
  • Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ; các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng.
  • Không có đương sự cư trú ở nước ngoài. Hoặc đương sự ở nước ngoài có thỏa thuận với đương sự ở Việt Nam đề nghị giải quyết theo thủ tục rút gọn.
  • Việc xét xử sơ thẩm vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn do một Thẩm phán thực hiện.

Về thủ tục giải quyết vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài

Đây là quy định mới so với Luật TTHC 2010 để phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế, tạo cơ chế pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Về án phí, lệ phí và chi phí tố tụng khác

Chương XXII được bổ sung nhằm luật hoá quy định về án phí, lệ phí. Chi phí tố tụng khác trong tố tụng hành chính.

==>> Cùng “Cười vỡ bụng” với những bộ phim hài hay nhất thế kỉ 21

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *