Thông tư 26 – những điều mới nhất ai cũng nên biết

Thông tư 26 vừa được Bộ Tài chính đưa ra có những điều gì mới? Cùng tìm hiểu những điều mới trong thông tư này qua bài viết dưới đây nhé!

Là một kế toán doanh nghiệp, việc cần nắm và hiểu rõ Luật và các thông tư là điều hết sức quan trọng. Theo như thông tư mới ban hành, thì có 4 điểm mà các bạn cần lưu ý. Cùng thecolumbiapartnership.org xem các điểm cụ thể như sau.

4 điểm mới trong thông tư 26

thông tư 26

Về việc thuế giá trị gia tăng

Theo thông tư thì các đối tượng được miễn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) được bổ sung thêm. Đó chính là:

  • Phân bón là phân hữu cơ và phân vô cơ. Ví dụ như: phân ure, NPK, phân lân, phân vi sinh…
  • Thức ăn cho gia súc và gia cầm, thủy hải sản và các loại vật nuôi. Ví dụ như: cám, bã, khô dầu, các loại bột cá, bột xương, chất phụ gia dùng trong chăn nuôi.

thông tư 26

  • Các phương tiện đánh bắt xa bờ. Cụ thể là tàu cá đánh bắt xa bờ với công suất từ 90 CV trở lên. Cũng được bổ sung vào diện miễn thuế GTGT. Trước đây phải chịu thuế suất 10%.
  • Máy móc và các thiết bị chuyên dùng cho phục vụ sản xuất nông nghiệp. Như máy cày bừa, máy bạt gốc, mày rắc phân bón. Các thiết bị dùng trong sơ chế nguyên liệu. Ví dụ như máy tẻ ngô, máy đập, máy sấy nông sản…

Theo nhận định, việc miễn thuế GTGT cho những đối tượng trên sẽ kích thích đà tăng trưởng của kinh tế. Tạo điều kiện cho người dân chăn nuôi và đánh bắt được tốt hơn. Giảm phần nào chi phí đầu vào, tăng doanh thu đạt được hàng năm.

Quản lý thuế

Theo thông tư này, thì đối với những đối tượng buôn bán, xây dựng. Có phát sinh lợi nhuận từ 1 tỷ đồng trở lên, bao gồm cả thuế GTGT. Thì sắp tới sẽ được hướng dẫn nộp thuế theo tỷ lệ.

Ngoài ra, Thông tư cũng tiến hành hướng dẫn cách bổ sung doanh thu không cần kê khai. Tính nộp thuế GTGT cho các cơ sở kinh doanh.

Cụ thể là các đơn vị kinh doanh cần phải hạch toán riêng các chi phí đầu vào. Chi phí nào được khấu trừ và không được khấu trừ thuế GTGT.

Tính tỷ lệ tiền chậm nộp

Bắt đầu từ đầu năm 2015, thì tỷ lệ tiền chậm nộp được tính là 0,05% trên tổng tiền thuế chậm nộp mỗi ngày.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần nộp thuế đúng thời hạn. Để tránh những mức nộp thuế phát sinh. Gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như doanh thu của doanh nghiệp mình.

thông tư 26

Về nội dung hóa đơn bán hàng và các dịch vụ

Có thêm phần hướng dẫn về việc trao đổi với cơ quan Thuế. Thường là trong việc trao đổi thông tin kê khai của cơ quan Thuế với doanh nghiệp kinh doanh thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và siêu thị.

Tại những cơ sở kinh doanh có sử dụng hệ thống và phần mềm thanh toán bán hàng. Và sử dụng máy POS để thanh toán với khách hàng.

Bổ sung thêm các xử lý đối với các trường hợp lập hóa đơn GTGT có sai sót. Ví dụ sai sót về tên, địa chỉ người mua hàng. Nhưng vẫn đúng Mã số thuế của người mua. Thì trong trường hợp này, các bên sẽ chỉ cần lập biên bản điều chỉnh chứ không cần lập hóa đơn điều chỉnh.

==>> Xem ngay Những nội dung mới nhất trong luật tố tụng hành chính

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *