Những bước cơ bản để vẽ chân dung bằng bút chì

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ vẽ cho mẹ, cô giáo,… bằng bút chì chưa ? Cùng học cách vẽ chân dung bằng bút chì qua những bước đơn giản này nhé

Thật ra không quá khó và yêu cầu kỹ thuật quá cao, một bức vẽ bút chì cũng rất đơn giản qua vài đường nét bên dưới đấy bạn ạ! Cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu nhé

Để vẽ chân dung bằng bút chì ta cần những gì?

Ắt hẳn sẽ rất nhiều những khó khăn đối với những bạn mới bắt đầu học vẽ, khi hoàn thành một bài hình họa. Những bài vẽ bị cứng ngắc không mượt mà và vô hồn, sẽ là điều hoàn toàn mà bạn không hề mong muốn đối với môn hình họa này.

Đương nhiên, ai cũng muốn khả năng của mình được nhìn nhận một cách sáng tạo nhất có thể.

Vì thế, sự giúp đỡ của các tư liệu hình họa trên thị trường sách là nơi các bạn thường tìm đến. Đây không phải là điều sai, thế nhưng thông thường chĩ là bài vẽ hoàn thiện hoặc được trình bày vắn tắt.

Bởi vì, đối với các bạn đã có nhiều kinh nghiệm còn cảm thấy khó khăn với khối tư liệu vô cùng phong phú đủ loại phong cách khác nhau, trong việc nghiên cứu thì huống hồ chúng tachi là các tân binh thì làm được gì hơn?

Chính vì thế, việc nắm bắt được những bước cơ bản cần thiết nhất đề hoàn thành một bài vẽ hình họa là một điều tiên quyết với các bạn mới vào học.

Cần có sự nhẫn nai và kiên trì, việc học vẽ không thể nào vội vàng hấp tấp được, để đạt được trình độ như họ ta cần phải nổ lực không ngừng,.

Cách vẽ chân dung đơn giản bằng bút chì

Khi bắt đầu một bài vẽ, nên bắt đầu bằng cách vẽ cơ bản. Thông thường, các bạn thường hay bắt đầu bằng những đường cong, dĩ nhiên là không sai, nhưng  nó sẽ gây khó khăn và khiến bạn lúng túng.

Vì thực ra, để vẽ được những đường cong một cách chính xác là rất khó. Chính vì thế, các bạn nên chia đường cong thành các phân đoạn nhỏ để dễ khái quát hình thể, đồng thời làm khung định hình cho chúng.

Hãy dùng những đoạn thẳng để bắt các hướng chính của vật mẫu tạo ra một vật mẫu khái quát tổng thể một cách nhanh chóng sẽ là công việc đầu tiên tương đối là dễ dàng.

Nhưng đây là bước làm vô cùng quan trọng, các bạn phải lưu ý và thực hành nhuần nhuyễn nếu các bạn muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực hình họa này.

Đối với bước đầu tiên, các bạn nên vẽ nhẹ tay, nên khi thực hiện bạn đặt bút chì hơi nghiên trên mặt giấy, vì sau đó chúng ta sẽ thực hiện bước thứ 2 chồng lên bước thứ nhất.

Mời bạn cùng xem series hướng dẫn chi tiết nhất trên Youtube :

Lưu ý:

Là lực cầm bút cũng không nên quá chặt, phần cổ tay và khớp vai phải được thả lỏng. Không nên tẩy đi những nét vẽ bị sai và thừa quá nhiều lần.

Vì đôi khi chúng có thể giúp tạo ra hiệu quả rung của hình thể. Hơn nữa, nét lỗi nhưng lại làm cho bài vẽ mềm mại hơn rất nhiều.

Đến bước thứ 2, các bạn cứ trình bày hết cách hiểu về hình thể của mình lên trên mặt giấy và tập phân tích hình khối.

Chúng có thể là bài vẽ khô cứng và hơi thô , nhưng không sao cả vì đây chỉ mới là những bước đầu tiên. Với những nét phía bên tối nên phác thảo dày và xốp, ngược lại với bên sáng thì nên thưa và mỏng. Cần nhất là dựng kỹ đường giáp ranh giữa 2 vùng sáng tối.

Bước cuối cùng, dựa theo các khung ảnh đã được dựng, các bạn bắt đầu thực hiện việc thể hiện đậm nhạt. Các bạn nên làm những phương diện lớn trước tiên,để giúp ích cho công việc này các bạn không nên lên bong từng chi tiết nhỏ.

Quan trọng

Bước quan trọng nhất là công việc lên bóng, đây là bước cuối cùng và cũng là bước đòi hỏi sự khéo léo, tư duy hình thể cũng như sự cần mẫn trong công việc rất cao.

Tốt nhất các bạn nên nối liền toàn bộ vùng bóng tối thành 1 tuyến lớn để tách hình thể thành 2 phần sáng và tối.

Ban đầu, các bạn chỉ nên vẽ 2 sắc độ. Khi tương quan lớn đã xong, chúng ta mới thêm đậm bằng cách trồng thêm các lớp chì theo hướng của khối ( khối nghiêng thế nào thì nét nghiêng theo hướng đó ) .

Công đoạn này khá khó khăn, các bạn vẽ được một phần thì nên lùi ra xa để xem tương quan hoặc luôn phải vẽ trong trạng thái nheo mắt. Những điều này là cần thiết vì nó sẽ giúp bạn sẽ tự đánh giá bài vẽ một cách khách quan .

Nên hạn chế dùng tẩy và chau chuốt hình thể khi vẽ thô. Vì thực ra, chỉ những phần nào sai một cách quá đáng thì mới tẩy bớt đi. Thực tế cho thấy nếu có cục tẩy kè kè bên cạnh, các bạn sẽ không thể mạnh dạn vẽ được .

Kết

Để có một bức vẽ đẹp và hoàn chỉnh, các bạn cần một đôi mắt nhạy bén về quan sát để phân tích thật kỹ vật mẫu của mình, hơn hết là tập luyện thật nhiều để có được một đôi tay khéo léo.

Môn hình họa có rất nhiều phong cách khác nhau như vẽ hình thể, sơn dầu,… nhưng vẽ chân dung là cách vẽ được nhiều người quan tâm nhất. Đây cũng là một trong những các dành riêng cho trình độ cơ bản, hy vọng với những lưu ý ở trên sẽ giúp bạn thành công.

==>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết kích thước container phổ biến hiện nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *