Tại sao phải học – Và học có thật sự giúp ích cho bản thân

Bạn có bao giờ cho mình một lý do tại sao phải học? Bạn học với mục đích gì? Cùng tham khảo qua những lý do thú vị được chia sẽ sau đây nhé

Bạn có bao giờ cho mình một lý do tại sao phải học? Bạn học với mục đích gì? Học để lấy kiến thức hay học để thi?

Không phải tất cả mọi người đều có lý do học giống nhau nhưng khi xác định được đích đến của việc học thì bạn sẽ có phương hướng cụ thể hơn. Khi xã hội ngày càng văn minh thì  việc học càng được đề cao hơn nữa.

Thử xem những lý do sau đây được thecolumbiapartnership.org tổng hợp lại nhé

Tại sao phải học?

tại sao phải học

Nếu không học bạn sẽ chẳng khác gì một cỗ máy, hoạt động mà không có suy nghĩ, động não. Nếu một xã hội mà không có học thức thì sẽ khó lòng để phát triển được, giặc dốt sẽ làm lụi tàn nền kinh tế của một đất nước.

Dĩ nhiên học ở đây không chỉ là học về những kiến thức trên sách vở mà khi đi học bạn còn nhận ra nhiều điều khác nữa như cách đối nhân xử thế, cách rèn luyện trí não, tư duy sáng tạo… tất cả đều phải học.

Học để có chính kiến, học để độc lập

Càng lớn chúng ta càng tiếp nhận nhiều kiến thức hơn, đó là lý do tại sao phải học. Từ đó chúng ta sẽ có chính kiến của bản thân, độc lập từ suy nghĩ cho đến kinh tế.

Bạn sẽ cảm thấy thực sự thoải mái khi thẳng thắn chọn mình thích cái gì, tự trả tiền cho món đồ đó thay vì theo sự chọn lựa của một người khác phải không nào.

Mỗi người sẽ chọn một cách học riêng, nhiều người lựa chọn con đường học đại học để tìm kiếm một công việc như ý, nhiều người lại chọn học nghề, có người lại khởi nghiệp bằng việc kinh doanh. Nói chung tất cả đều phải học.

Học để mình trưởng thành hơn

Khi càng lớn, người ta càng có nhiều điều phải suy nghĩ hơn. Bởi trên đường đời, người ta vấp ngã nhiều hơn, từ đó học được nhiều điều hơn cho bản thân.

Việc học không chỉ dừng lại ở những con chữ trong tập vở, quyển sách. Bạn có thể học từ thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh mình.

Nếu bạn là người kinh doanh bạn có thể học hỏi cách làm sao để sản phẩm của mình tốt hơn, thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Học từ thất bại

Không chỉ học từ những người thành công mà bạn cần phải học cả những người thất bại. Nhiều người thất bại không phải vì họ không có trình độ, không có kiến thức mà vì một số nguyên nhân nào đó chăng.

Những người thành công không hẳn sẽ dạy bạn bí quyết để thành công nhưng khi nhìn vào những người thất bại bạn sẽ nhận ra được điều khiến người đó thất bại mà mình cần phải né tránh hay làm thế nào để vượt qua an toàn.

Có rất nhiều tấm gương như Bill Gates, Steve Jobs đã từng bỏ giở giảng đại học nhưng bạn nên biết rằng họ đã học bao nhiêu điều ngoài giảng đường đại học.

Chúng ta thấy họ thành công rực rỡ như vậy nhưng đằng sau đó là cả sự cố gắng, học hỏi, tìm tòi  gấp trăm nghàn lần người thường.

Để có được thành công ngày hôm nay ắt hẳn họ đã phải trải qua không ít lần thất bại nhưng quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc.

Trên đường đời, khi bạn càng vấp ngã, bạn sẽ cảm thấy trân trọng những gì mình đang có, bạn sẽ tích lũy được nhiều bài học hơn.

Vì thế mà người ta càng thấy rằng, càng lớn càng thấy thương bố mẹ nhiều hơn, đó là chúng ta đang học cách yêu thương nhiều hơn. Càng lớn, chúng ta càng bớt đòi hỏi, ít nhõng nhẽo hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Đó là những lý do tại sao phải học.

Kết

Từ xưa ta đã nghe câu “học, học nữa, học mãi”. Học tập là cả một quá trình chứ không phải là ngày một ngày hai. Học để thấy còn nhiều điều mình chưa được biết đến.

Học để thấy mình còn nhiều điều phải học hỏi, phải cố gắng phấn đấu vì tương lai của chính mình, có thể giúp gia đình và góp phần tạo dựng nên một xã hội phát triển văn minh hơn nữa.

Chỉ khi bạn bắt đầu đi làm thì mới thấy học giúp ích cho bạn rất nhiều. Mới đi làm thì việc bạn học từ thất bại của mình là rất cần thiết. Điển hình như học cách tiết kiệm cho người mới đi làm nếu không bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng cháy túi. Bắt đầu học cách tiết kiệm đi nào

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *