Bí quyết vượt qua vết thương tâm lý khi bị thất tình

Mọi thứ bị xáo trộn cả lên, ảnh hưởng rất nhiều đến cá nhân và cuộc sống. Vậy làm thế nào để có thể “vượt cạn” thất tình một cách an toàn ?

Nhiều người vẫn đang loay hoay vả cảm thấy bế tắc khi “người ấy” và mình chia tay. Họ đang that tinh. Họ không thể thích nghi được cảm giác trống vắng và dường như phải thay đổi lối sinh hoạt một lần nữa kể từ ngày đối phương “chen chân” vào cuộc đời họ.

Các giai đoạn thất tình

Giai đoạn 1: Chấn động và không tin

Đứng trước một mối nguy hiểm, chúng ta sẽ có 2 kiểu phản ứng “fight or flight”. Và đối với những người trong tình yêu thì thất tình chính là mối nguy hại, đe dọa của họ, nó khiến bạn cảm thấy bị tổn thương, sự đe dọa về tâm lý.

Ở những bước đầu tiên, phần lớn chúng ta chọn flight- tìm cách lẩn khuất, trốn chạy. “Nó không phải là sự thật”, “Hẳn là anh ta/ cô ấy đang nói dối”. Ta tìm tất cả mọi lí do để củng cố niềm tin rằng: “Không sao mà,mối quan hệ của chúng tôi vẫn ổn”.

Nhưng dù cố gắng tìm kiếm như thế nào thì ta vẫn nhanh chóng “hụt hẫng sâu” vì thực tế vẫn luôn giáng những đòn thật đau để phủ nhận ngược lại.

Để vượt qua giai đoạn này, bạn cần cương quyết và mạnh mẽ hơn. Biết là rất đau lòng nhưng hãy trực diện với nỗi  đau thất tình ấy. Chỉ khi bạn dám đương đầu, dám nhìn thực tại thì bạn mới có cơ hội để vượt qua nó. Hãy từng bước chuyển qua cơ chế fight bạn nhé!

Vượt qua nỗi đau thất tình

Giai đoạn 2: Phẫn nộ và đau thương

Sau khi bị thực tế vùi dập bằng những đòn đau, bạn cũng nhận thấy rằng: “mối quan hệ đã đổ vỡ”. Lúc này bạn sẽ có nhiều suy nghĩ tiêu cực về kẻ đã gây ra nỗi that tinh cho bạn.

Bạn cảm thấy anh ta/ cô ấy có gì tốt đẹp, bạn cố tìm những điều xấu xí của người ấy để cho rằng họ không xứng đáng với tình cảm của bạn. Bạn phẫn nộ với “người ấy” và bản thân rơi vào đau đớn, tổn thương.

Điều này không xấu! Vì chính giai đoạn này đang giúp bạn hòa nhập lại thực tế, hãy để cảm xúc của bạn được “bung tỏa”. Đừng kiềm kẹp, cứ để mọi thứ tự nhiên, trút hết mọi u uất.

Đến phòng karaoke có lẽ chính là sự lựa chọn tuyệt vời đấy! Những bài hát chế, remix giúp bạn giải tỏa được rất nhiều, đừng quan tâm tới những vấn đề hợp âm hay beat. Chỉ là chính bạn thôi! Có như vậy, bạn mới thấy nỗi đau của bạn có hình gì?

Vượt qua nỗi đau thất tình

Giai đoạn 3: Vãn hồi và khẩn cầu

Những ai đang thất tình mới thực sự biết rằng: khi những hận thù căm ghét dành cho người đó đã qua đi, họ lại quay trở về với những nỗi buồn đơn độc. Đã không biết bao nhiêu lần suy nghĩ sẽ gặp người ta và níu kéo mối quan hệ đã xuất hiện trong đầu.

Hay những mộng tưởng “hãy đến yêu tôi lần nữa” và chúng ta sẽ bắt đầu lại. Sao tình yêu lại có thể dễ dàng từ bỏ đến thế. Chúng mình đã yêu nhau như thế mà! Dường như, nó lại lặp lại ở giai đoạn 1. Nhưng không, đây là một bước tiến mới.

Ở giai đoạn 1, ta hoàn toàn né tránh, phủi sạch thực tế nhưng đến lúc này thì ta đã dịu nhẹ và lắng lòng lại, ta đang hi vọng vào một cái kết “happy ending”. Bởi vì là hi vọng nên điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu 2 bạn vẫn còn nặng lòng với nhau. Tuy nhiên, thông thường thì những cặp đôi thực sự chia tay thì vì họ đã không còn “động lòng” vì nhau nữa rồi.

Bạn thất tình và bạn đang muốn níu kéo. Điều này không sai, và không ai có thể phán xét về bạn cả. Nhưng hãy suy nghĩ và lý trí hơn nhé!

Vượt qua nỗi đau thất tình

Biết rằng là rất khó vì dường như cảm xúc hoàn toàn choáng hết trong tâm trí. Dù vậy cũng hãy thử, thử suy nghĩ về tương lai không có người ấy, một cuộc sống tích cực, tự do và năng động hơn.

Giai đoạn 4: Chơi trò chơi tình ái

Có rất nhiều người để chứng minh bản thân đã vượt qua được nỗi that tinh bằng cách có người yêu mới. Dù vì lí do gì thì điều này hẳn là không tốt, bạn biết mà.

Vì nó không chỉ gây ra sự tổn thương cho “người thay thế” mà còn cho cả chính mình. Ta cố gắng lao vào một mối quan hệ khác khi tâm thế vẫn còn ngổn ngang và chưa sẵn sàng. Như vậy thì ta phải mệt mỏi đến nhường nào!

Khi có một ai đó, cô/ anh muốn làm quen thì hãy chấp nhận như một người bạn và tìm kiếm một điều tươi vui mới là giải pháp cho giai đoạn này. Học một ngoại ngữ, tham gia một lớp nhảy, một chuyến phượt,…

Vượt qua nỗi đau thất tình

Kết

Hãy thả hồn mình vào đâu đấy, thật tự do và độc lập. Đừng trói buộc dòng cảm xúc vào những bản nhạc như: mp3. anh không biết hay thất tình của trinh dinh quang,… Để khi những nỗi đau này trôi đi và bắt đầu một mối quan hệ mới cũng không muộn đâu, bạn nhé!

Hi vọng những ai còn đang phải chịu đựng nỗi thất tình sẽ mau vực dậy tinh thần vì cuộc đời có bao điều tươi đẹp đang chờ bạn đánh thức cơ chứ!

==>> Xem ngay bài viết được mọi người quan tâm nhất chuyên mục : Những bước đi chuẩn bị cho con sau này mà cha mẹ nên biết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *