Những điều thú vị về màu sắc trong cuộc sống xung quanh

Bạn sẽ bất ngờ khi biết những màu sắc rất gần gũi quanh chúng ta lại đang chứa đựng ý nghĩa khác nhau không. Cùng xem những điều thú vị về màu sắc nhé

Bài viết này thecolumbiapartnership sẽ nói về những điều thú vị của các màu sắc mà có thể bạn không thể tin được. Và nó cũng cho bạn biết nguồn gốc của một số sắc màu và trào lưu đám cưới màu trắng xuất phát từ đâu.

Điều thú vị về màu sắc

Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi những màu sắc rất gần gũi quanh chúng ta lại đang chứa đựng những sự thật cực kì thú vị.

Màu xanh biển không được nhận biết bởi tổ tiên của chúng ta

Một học giả đến từ nước Anh có tên là William Gladstone diễn tả trong cuốn Homer’s The Odyssey của mình rằng màu biển như rượu tối.

Cũng có chứng cứ cho rằng hầu hết các ngôn ngữ thời tiền sử không có từ ngữ nào dùng để miêu tả về hình ảnh màu xanh lam.

màu xanh biển

Tổ tiên ta không biết biển có màu xanh gì

Màu sắc đầu tiên có trên trang phục là màu xanh

Các bạn có biết, người Ai Cập đã tạo ra được trang phục có màu xanh cách chúng ta ngày nay 2.200 năm TCN.

Họ đã tạo ra màu xanh bằng cách nào? Đó là sự kết hợp của đá vôi và cát cùng với azurite hay malachite. Ngoài ra còn thêm lòng trắng trứng hoặc keo vào để nhuộm, quét lên trang phục, vòng cổ hay vòng tay.

xanh ngọc bích

Màu xanh là màu đầu tiên trên trang phục

Nhận biết tình trạng hôn nhân

Nếu ngày nay để nhận biết một cô gái có độc thân hay không thì vô cùng khó. Nếu nhận biết về độ trẻ thì có thể nhìn ngắm qua vẻ bề ngoài.

Nhưng vào thời Phục Hưng, nếu một cô gái mặc trang phục màu xanh nhạt thì có nghĩa là cô ấy còn trẻ và vẫn còn độc thân.

xanh nhạt

Thời Phục Hưng mặc trang phục xanh nhạt là dấu hiệu của cô gái vẫn còn độc thân

Màu tím nhạt chỉ được tìm thấy vào trước những năm 1856 từ chất nhầy của ốc sên

Vào thời của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, bà đã cho dùng 20.000 con ốc ngâm trong 10 ngày. Với mục đích là lấy đủ màu tím nhuộm cho quần áo của bà ta.

Vào thời Trung Cổ và Phục Hưng, loại ốc sên dường như đã tuyệt chủng và quần áo màu tím rất hiếm có. Ngày nay thì màu sắc này đã rất phổ biến.

Phân biệt giai cấp xã hội

Màu tím vào được xem là màu sắc hoàng gia của đế chế La Mã, những dân thường sẽ không được mặc màu này.Nếu mặc đồ màu tím sẽ bị cho là phạm tội và sẽ bị tử hình.

Một sự thật nữa mà khiến bạn cảm thấy may mắn khi sống trong thời hiện đại này, có quá nhiều màu sắc và bạn tự do lựa chọn.

Theo một số tài liệu đưa ra thì màu tím được người xưa quý hơn cả vàng. Một vị vua ở châu Âu đã cho rằng màu tím còn quý hơn cả vàng. Và cấm vợ của mình xài màu tím bởi lý do đó.

màu tím

Màu tím quý hơn vàng tại Châu Âu thời xa xưa

Vào năm 1856, màu tím cẩm quỳ được ra đời: Năm 1856, một sinh viên chuyên ngành hóa học sử dụng tiếng Anh tên William Henry Perkin. Đã vô tình chế tạo thành công thuốc nhuộm tổng hợp đầu tiên.

Màu sắc của loại thuốc nhuộm này là màu cẩm quỳ. Sau đó nó nhanh chóng trở nên thịnh hành khi Nữ hoàng Victoria trong triển lãm Hoàng gia năm 1862. Bà đã mặc một chiếc váy lụa màu này. Từ đó thì màu sắc này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hẳn.

Vào thế kỉ 17, tại đất nước Pháp, việc phân cấp giàu nghèo rất rõ rệt. Họ không bao giờ để những người không cùng đẳng cấp ngồi chung với họ.

Chính vì thế, cũng sẽ có những thứ, mà chỉ những người giàu có mới được mang trên người. mà những hàng ti tiện của xã hội sẽ không bao giờ được chạm đến. Và vào thời đó, những đôi giầy màu đỏ chỉ người giàu mới được mang.

màu đỏ

Màu đỏ cũng là màu dành cho tầng lớp thượng lưu ở Pháp

Màu yêu thích là màu trắng

Như ở nói ở trên, dần dần màu trắng được đưa vào trong các tiệc cưới. Và ngày nay nó được ưa chuộng và gần như là cả một xu thế của thế giới.

Bạn có biết ai là người tạo nên xu thế này không? Đó chính là nữ hoàng Victoria, người đã tạo ra xu thế đám cưới màu trắng của ngày nay.

Không chỉ riêng về đám cưới, mà người ta cùng tạo ra được những xu thế về màu trắng. Như những chiếc iphone trắng và gần đây nhất là iphone 7 cũng không ngoại lệ.

màu trắng

Màu trắng được khá nhiều người yêu thích tại Châu Âu

Màu đỏ xuất phát từ trang phục đội đua ngựa thời la mã

Hiện nay màu đỏ đã được xuất hiện khá nhiều trên các trang phục. Nó thể hiện sự nóng bỏng, trẻ trung, năng động của người mặc.

Tuy nhiên, các bạn có biết, đồng phục màu đỏ lần đầu được sử dụng ở đâu không? Đó là cho một đội đua ngựa ở thời La Mã

ngựa đua thời la mã

Màu đỏ là màu trang phục của ngựa đua thời la mã

Có nhiều màu sắc được tạo ra rất kì lạ. Như màu tím từ chất nhầy của ốc sên, màu xanh từ cát và đá vôi, hay về sau người ta tạo ra màu sắc từ các loại vỏ cây.

Nhưng người Mexico đã tạo ra màu đỏ bằng cách mang những con rệp son nghiền nhỏ chúng ra và lấy dung dịch màu từ đó.

Màu sắc phân biệt giới tính

Các bạn sẽ không biết một sự thật mà mình sắp tiết lộ ra ở đây đâu. Ngày nay các bạn kì thị màu hồng bởi cho rằng đó là màu yếu đuối, của phải nữ.

Nhưng các bạn không biết rằng vào những năm trước 1940, màu hồng mới là màu dành cho nam giới. còn màu xanh là màu dành cho chị em phụ nữ.

màu hồng

Thời xưa màu hồng dành cho nam giới đấy các bạn ạ

Màu sắc theo quan điểm Á Đông

Nếu bạn xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc, vào những ngày vu vi, thì sắc đỏ được rộp khắp khuôn viên nhà, còn màu trắng sẽ xuất hiện ở những lễ tang.

Và đó như một truyền thống, họ cho rằng, màu đỏ mang ý nghĩa là màu hỷ, màu vui vẻ và may mắn. nên được dùng trong những dịp chung vui như vậy.

màu đỏ

Màu đỏ là màu ưa chuộng của người Á Đông

Từ đó màu đỏ trở thành màu chủ đạo trong lễ cưới ở một số nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam.

Ngày nay, việc gia nhập âu phục vào Việt Nam cũng làm giảm đi sắc đỏ trong các tiệc cưới. Thay vào đó là màu trắng tinh khôi hay trắng sữa. Tuy nhiên, chiếc áo dài đỏ của Việt Nam vẫn không thể thiếu trong ngày cưới.

==>> Xem thêm Hoa Ưu Đàm – Loài hoa 3000 năm mới nở 1 lần

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *