Chia sẻ cách bài trí bàn thờ đẹp và hợp phong thủy

Ở nhà chung cư thì để bàn thờ ở đâu, bài trí như thế nào… Rất nhiều thứ cần phải quan tâm, cùng tham khảo cách bài trí bàn thờ đẹp thế nào cho đúng

Từ lâu, người Việt Nam với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” luôn chú trọng đến việc thờ cúng tổ tiên. Có lẽ vì thế mà một bàn thờ đẹp luôn là điều được mọi người quan tâm.

Nào là gia đình hiện đại có nên để bàn thờ ông táo, thờ chúa, phật, phật bà quan âm bồ tát… không?

Ở nhà chung cư thì để bàn thờ ông địa, thần tài ở đâu? Hay treo tường?… Rất nhiều thứ cần phải quan tâm, bạn có thể xem những chia sẻ sau của thecolumbiapartnership để tìm cho gia đình mình cách thích hợp.

Quan niệm về bàn thờ

bài trí bàn thờ đẹp

Nhiều gia đình người Việt Nam cho rằng vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đốì diện trực tiếp với cửa chính.

Họ cho rằng lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ là điều tốt.

Hướng tượng trưng cho trời là hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Nên để phù hợp với phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí này. Dân gian vẫn tin rằng vị trí này mang lại nhiều may mắn, được ông bà thương ban phúc lộc.

Điều này đặc biệt quan trọng là bàn thờ gia tiên nên hướng trực tiếp ra cửa chính. Và phải luôn sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang.

Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Đưa không khí gia đình hướng đến ánh sáng.

Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng buộc phải đặt trên bàn kệ cao. Quan niệm là sẽ được nhiều hồng phúc từ ơn trên.

Điều này có tác dụng tốt hơn treo đèn chùm trong đại sảnh. Đèn chùm chỉ mang ý nghĩa chiếu sáng nhà cửa mà thôi.

Tham khảo một số hướng dẫn bài trí bàn thờ đẹp sau đây:

  • Tượng hay tranh ảnh thần thánh không được đặt chung tường với nhà vệ sinh được. Đây là điều tốt kỵ, vì người ta quan niệm tất cả những công việc thờ cúng cần sạch sẽ.
  • Tượng hay tranh ảnh thần thánh không được nằm dưới nhà vệ sinh. Điều này quan trọng vì ơn phúc có hay không do việc gia đình tôn kinh tổ tiên thế nào?
  • Tượng thần thánh không được đặt đối diện trực tiếp vối cửa phòng toilet, nó sẽ làm mất tôn nghiêm. Đương nhiên là bàn thờ đẹp sẽ không nằm trước mặt nhà tắm hay toilet.
  • Tượng thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà, điều này mang đến những thứ không may mắn. Ông bà ta quan niệm nếu tượng đặt quá sát nóc nhà, ông bà sẽ xa cách với con cháu, nên không thể nhìn thấy những điều con cháu cần mà ban phúc phần.
  • Tượng thần thánh không đặt đối diện hoặc đặt dưới với cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
  •  Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  • Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.

Việc thờ cúng ông bà là tập tục có từ cổ xưa, do quan niệm từ truyền thống ngày xưa. Ông bà ta xưa và nay vẫn quan niệm rằng, khi con người chết vẫn có thể viếng thăm, phù hộ người thân.

Họ chỉ mất đi phần xác, vong hồn của họ vẫn tồn tại, cho dù người sống không nhìn thấy thì họ vẫn hiện diện.

Niềm tin

trang trí bàn thờ đẹp

Nhiều người không tôn giáo, khi được hỏi về đức tin tâm linh vẫn nói là mình theo đạo thờ ông bà. Không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội, đức tin ấy được cụ thể hóa trong mỗi ngôi nhà bằng bàn thờ tổ tiên. Tình cảm con cháu dành cho ông bà thể hiện ở đó.

Ta nhận thấy rằng, dù ở vùng miền nào, phong tục có sự khác nhau đôi chút về hình thức, nhưng ỏ đâu, bàn thờ cũng đều được đặt ỏ vị trí trung tâm. Đây là nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của người đang sống với tổ tiên.

Ở bức tường trung tâm của ngôi nhà chính, bàn thờ thường là một giá gỗ được gắn ở tầm cao trên tay với của người lớn. Để mỗi lần hương khói người ta phải đặt ghế để đứng lên trong tư thế thành kính.

Ở một số vùng, thông thường vị trí ấy là chiếc tủ thờ bằng gỗ, cao gần tầm đầu người lớn, được chế tác công phu.

Ở những nhà khá giả, tủ thờ được làm bằng gỗ quý, gỗ mít… được chạm khắc tinh xảo. Ở những gia đình bình dân, dù gia cảnh thế nào, chiếc tủ thờ vẫn là vật đẹp nhất trong nhà.

Kết

Chắc hẳn bạn đang lo lắng không biết nên trình bày sao cho bàn thờ đẹp? Bài viết này vừa lột tả những điều cần lưu ý, chỉ cần tuân theo là được.

Thực ra, với bàn thờ của gia đình bạn đừng nên câu nệ hay màu mè quá! Bạn chỉ cần lấy cái tâm, lòng thành của mình để làm cho ông bà một vị trí tốt để có thể cùng về ăn uống với con cháu trong ngày tết cũng là điều tốt lắm rồi.

Để gặp nhiều may mắn hơn, thì ngoài bát quái, bàn thờ tổ tiên. Bạn cũng nên biết về ngũ hành tương khắc để tránh những điều xui rủi. Chọn những màu sắc mang lại may mắn cho gia đình mình. xem ngay bài viết ngũ hành tương khắc nếu bạn chưa biết.

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *