Truyền thuyết về Tỳ Hưu – linh vật linh thiêng trong văn hóa Việt

Từ lâu, giới tin vào phong thủy đã nhắc đến con vật mang tên tỳ hưu mang lại may mắn và vận phúc cho gia chủ. Cùng xem ý nghĩa linh vật này nhé

Gần đây, giới sành chơi này còn sắm cho mình những vật dụng khắc hoặc mang hình dáng linh vật này. Như dây đeo cổ, vòng đeo tay, nhẫn …

Vậy ý nghĩa về con vật thần bí này như thế nào? Mời bạn cũng theo dõi phần chia sẻ bên dưới của thecolumbiapartnership.org nhé.

Tỳ hưu là gì

Xuất phát từ 9 loại con của Rồng, truyền thuyết tỳ hưu có nhiều giai thoại. Nhưng ở đây có 2 thuyết được nhắc đến. Rồng sinh ra chín loài thần thú, không phải là rồng. thứ tự  chúng theo 2 thuyết như sau:

Thuyết 1: Tỳ hưu – Nhai xế – Trào phong – Bồ lao – Toan nghê – Bí hí – Bệ ngạn – Phụ hí – Si vẫn.

Thuyết 2: Bí hí – Si vẫn – Bồ lao – Bệ ngạn – Thao thiết – Công phúc – Nhai xế – Toan nghê – Tiêu đồ

Đặc điểm

Tỳ Hưu (Tu Lỳ):

tỳ hưu

Đầu như Kỳ Lân, có một sừng, thân của gấu, có cánh trên lung. Tỳ hưu một sừng là giống cực kỳ hung dữ.

Loài này chuyên cắn hút tinh huyết của các loài yêu quái, ma quỷ nên còn gọi là con Tịch Tà. Hơn nữa, tỳ hưu còn có loại hai sừng được cho là con vật giữ tài lộc hay còn gọi là Thiên Lộc. Loài này chuyên hút vàng bạc, châu báu trong trời đất nên.

Đặc điểm miệng to, ngực to, mông to nhưng không có hậu môn. Nhằm chỉ để hút vào mà không làm mất đi cái gì.

Nếu thỉnh một cặp Tỳ Hưu thì con cái là Tỳ, con đực là Hưu. Tỳ Hưu có kiện tác là Tu Lỳ, tư thế cuộn tròn, lưỡi cong, răng sắc đón lộc và giữ của.

Loài này thường được khắc trên đầu cây đàn hồ cầm, nguyệt cầm, tì bà. Do tương truyền là loài thích âm nhạc, có tài thẩm âm. Do hình dáng khá giống Chó Trời, nên người mua cần cẩn thận không mua nhầm. Không hề có tác dụng tốt cho gia chủ.

Nhai Xế (Nhai tí):

Được khắc ở thân vũ khí, ngậm lưỡi phủ, lưỡi gươm đao, trên vỏ gươm … Loài này mình rồng, đầu chó sói, thích chém giết chiến trận, cương liệt hung dữ, hiếu sát

Trào Phong:

Có thể hóa thành chim, thân phượng. Đặc biệt thích sự nguy hiểm, nhìn ra trông rộng. Thường được tạc ngồi trên nóc nhà, đầu mái nhà nhìn về phía xa.

Bồ Lao:

Thường được khắc trên quai chuông, hai đầu quay ra hai bên ôm chặt quả chuông. Do loài này thích tiếng động lớn, âm thanh vang dội.

Toan Nghê:

Loài này hình thù giống sư tử, thích khói lửa, mùi thơm, nuốt khói phun sương. Được khắc ngồi trầm mặc trên đỉnh hay bám hai bên trên các lư hương, đỉnh trầm.

Bí Hí còn gọi là Quy Phu:

Nhiều người hay nhầm với rùa, thích mang nặng, cõng bia, trụ đá. Có thể cõng được tam sơn ngũ nhạc không bao giờ mỏi.

Bệ Ngạn (Bệ hãn)

Còn gọi là Hiến chương: giống con hổ, được tạc ở công đường, nhà ngục, trên các tấm biển công đường. Do tương truyền loài này thích nghe phán xử, phân định.

Phụ Hí:

Tạc trên đỉnh hoặc hai bên thân bia đá. Mình dài giống rồng, thích văn chương thanh nhã, lời văn hay chữ tốt.

Si Vẫn (Li vẫn, Si vĩ):

Khác với Trào Phong, Si Vẫn được tạc trên nóc nhà, đầu quay vào trong, nuốt lấy xà nhà hoặc bờ nóc, để phòng hỏa hoạn. Hình dáng miệng trơn họng to, rất thích nuốt các vật lớn, lại có thể phun nước làm mưa.

Thao Thiết:

Giống Tì Hưu, thích ăn uống, được khắc trên các vạc lớn, lại tượng trưng cho việc thu lấy tài lộc.

Công Phúc (Bát phúc, Bát hạ):

Được khắc tạc ở chân cầu, đê đập, cống nước để canh giữ do thích nước.

Tiêu Đồ (Thúc đồ, Phô thủ):

Thích sự kín đáo yên tĩnh, được tạc ngoài cửa, ngụ ý giữ yên cho ngôi nhà. Đầu giống sư tử, Đầu Phô Thủ ngậm thêm cái vòng để khách đến dùng nó mà gõ.

Tương Truyền về Tỳ Hưu

Thời vua Minh Thái Tổ khi lập nghiệp, vua rất lo lắng gặp lúc ngân khố cạn kiệt. Trong giấc mơ vàng, vua thấy có con vật chân to lại có sừng trên đầu, đầu lân mình to, nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói đang mang vào trong cung vua, xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện.

Theo thầy phong thủy tính toán, giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp nhà vua lập nghiệp lớn, khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài và đất ấy là đất linh.

Sau đó vua Minh Thái Tổ cho xây một cổng thành to trên đường dẫn vào Tử Cấm thành, tại trục Bắc Nam, ngay cung tài ấy.

Linh ứng

Sau khi có linh vật ấy, nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có. Ngân khố nhà Minh ngày càng đầy. Vua còn cho tạc tượng con linh vật trên bằng ngọc phỉ thúy. Và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”.

Khi nhà Mãn Thanh lên ngôi vua, họ vẫn rất tin vào sự mầu nhiệm của con vật linh kia. Họ Thanh cho tạc nhiều tượng con Tỳ Hưu đặt tại cung vua và hoàng hậu.

Tên gọi Kỳ Hưu hay cũng gọi là Tỳ Hưu xuất phát từ đây. Các cung công chúa, hoàng tử,  Các quan đều không được đặt con Tỳ Hưu, bởi không ai được giàu hơn vua.

Nhưng sự linh nghiệm của con vật này khiến các quan ai nấy đều lén lút tạc tượng con Tỳ Hưu đặt trong phòng kín. Ngay cung tài nhà mình để “dẫn tiền vào nhà”.

Họ gọi thợ điêu khắc tạc tượng, nên đương nhiên thợ điêu khắc cũng tự tạc cho mình một con để trong buồng kín, cầu tài.

Dân gian truyền rằng Tỳ Hưu tạc bằng các loại đá quý tự nhiên thì mới linh, tại sao vậy? Theo người Trung Quốc, chữ Vương có một dấu chấm (.) thành chữ Ngọc, tức ai dùng ngọc là người vương giả, giàu sang.

Do vậy phải tạc bằng ngọc quý thì mới linh nghiệm và phải ngọc tự nhiên thì mới quý.

Truyền thuyết về loài Tỳ Hưu

Liên quan tới con vật linh thiêng Tỳ Hưu có nhiều truyền thuyết đáng để ta phải lưu ý. Nó có thể làm mất một triều đại hoặc làm bại một gia đình.

Điều này ứng nghiệm với công danh sự nghiệp của Hòa Thân và giang sơn của nhà Thanh.

Chuyện Hòa Thân

hòa thân

Từ một người nghèo khó, được Cha vợ giúp mới lấy được chức quan Bố để lại. Thời vua Càn Long, ngân khố nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu.

Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ông vẫn được nhắc đến với câu nói khá nổi tiếng “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”

Hòa Thân có 2 vật trấn trạch là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội, nhân ngày mừng thượng thọ, được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà.

Đến khi Hòa Thân bị giết, quan quân tịch thu tài sản Hòa Thân phát hiện tài sản ông có nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua.

Người ta nói Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Chưa kể, ngọc để tạc con Tỳ Hưu của vua chỉ tạc bằng bạch ngọc, còn của Hoà Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi.

Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua vì bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua.

Chuyện Tỳ Hưu với nhà Thanh

Lại kể về chuyện nhà Thanh muốn chiếm Đại Minh, đã nghiên cứu kỹ về phong thủy, đặc biệt là về con kỳ hưu của nhà Minh.

Truyền thuyết kể rằng, Lưu Bá Ôn đã từng để lại lời dặn cho nhà Minh.  Muốn Đại Minh trường tồn, để trấn áp dân Hung Nô, dân Nữ Chân, thì phải giữ gìn đặt con Tỳ Hưu mặt ngoảnh về phía Vạn Lý trường thành, trên lầu thành Đức Thắng Môn. Chừng nào mặt Tỳ Hưu còn ngoảnh về phương ấy thì Đại Minh còn.

Mãn Châu biết được truyền thuyết ấy, biết được Sùng Chinh rất tin tưởng vào con Tỳ Hưu này, nên nghĩ ra một kế cho đại sư về phong thủy của mình, lập kế chiếm được lòng tin tưởng của Sùng Chinh. Sau đó mới xui Sùng Chinh xoay lại con Tỳ Hưu vào, hướng về nội đô.

Từ đây, vận khí nhà Minh đã hết , Sùng Chinh đã nghe lời xui khiến, giặc giã nổi lên khắp nơi. Đầu tiên là Sấm Vương Lý Tự Thành (cũng là 1 anh hùng áo vải).

Và sau đó là sự cố Ngô Tam Quế mở ải Sơn Hải Quan, dẫn quân Thanh nhập quan ải. Nhà Minh tuyệt diệt, Sùng Chinh phải tự tay chém Trường Bình công chúa rồi treo cổ tự vẫn.

Tác dụng của Tỳ Hưu

lợi ích tỳ hưu

Tỳ Hưu hợp với tuổi nào? Kinh nghiệm hàng ngàn năm của các đại sư phong thủy Trung quốc. Tỳ Hưu là một loại mãnh thú hung mãnh. Nhưng lại là một loại mãnh thú mang ý nghĩa tốt lành.

Nó không phân biệt tuổi, nhưng muốn tốt thì phải chọn giờ mà rước hoặc đặt tại vị trí mình muốn.

Vật liệu tạo hình con Tỳ Hưu này rất nhiều loại: Làm bằng gỗ, làm bằng đá, làm bằng ngọc, làm bằng sứ, làm bằng đồng… với nhiều giá cả khác nhau.

Tỳ Hưu còn có tên gọi khác là Thiên Lộc, hình dáng hiện đang lưu hành từ trước đến nay vẫn là loại Tỳ Hưu trên đầu có một cái sừng, có bờm, có một số con có hai cánh, lông đuôi có tua.

Về màu sắc : màu trắng thì có tác dụng bảo trợ sức khỏe, màu đen thì có tác dụng chiêu tài, phát lộc, màu xanh thì có tác dụng may mắn trong công danh.

Ngoài ra, Tỳ Hưu còn có tác dụng trấn nhà để tránh tà khí, ta đặt Tỳ Hưu đã được “khai quang” ở các hướng tốt trong nhà như : Sanh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Nhất là hướng “sanh khí”, thì Tỳ Hưu có thể làm cho vận mệnh các thành viên trong gia đình chuyển biến tốt, vận mệnh tốt được nâng cao, đuổi tà khí đi và có tác dụng trấn nhà.

Tỳ Hưu còn có tác dụng mang lại điều tốt lành nhiều tài lộc, nên được chưng khá nhiều ở các nhất là ở các sòng bạc tại TQ được bảo vệ rất kỹ, vì sợ mất trộm, sẽ gây ra nhiều điều xúi quẩy cho họ.

Tỳ Hưu cũng còn có tác dụng chiêu tài lộc liêm chính, nên những người kinh doanh cũng đặt Tỳ Hưu ở nhà và ở công ty…

Tóm lại

Tất nhiên khi đặt bất cứ vật phẩm phong thủy nào, điều cần phải nhớ là: Xem ngày giờ tốt để đặt. Tỳ Hưu cũng vậy, đầu Tỳ Hưu phải hướng ra cửa chính, hoặc hướng ra cửa sổ để chiêu tài khí bốn phương.

Trên đây là những điều được dân gian lưu truyền về tác dụng của tỳ hưu. Nếu muốn may mắn trong nhà, bạn cũng có thể đặt một con trong nhà để mang lại những điều tốt đẹp cho các thành viên của gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng bát quái cho phong thủy tốt hơn. Nếu chưa biết bát quái là gì, ứng dụng ra sao thì xem ngay bài viết bát quái trong phong thủy nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *