Top 10 điều thú vị về sao Mộc

Trong vũ trụ bao la, bao nhiêu điều thú vị mà con người cần khám phá. Thế giới công nghệ hiện đại, con người luôn tìm mọi cách để hiểu các điều kỳ bí của vũ trụ, trong đó có sao mộc , sao kim và sao thổ… cùng các hành tinh khác.

Sao mộc (Mộc tinh,Jupiter) luôn chứa đựng nhiều điều bí ẩn kì thú. Nó là đối tượng khiến các nhà khoa học, các nhà thiên văn không ngừng khám phá, chinh phục.

Mộc tinh là hành tinh khí khổng lồ, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Với khối lượng bằng 1/1000 của Mặt Trời nhưng gấp 2.5 tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại, đây là hành tinh to lớn bậc nhất so với các hành tinh thuộc hệ mặt trời.

Hành tinh này được các nhà thiên văn học cổ đại biết đến và gắn với thần thoại, niềm tin tôn giáo trong nhiều nền văn hóa.

Hành tinh này được người La Mã đặt tên theo tên của vị thần Jupiter – vị thần quan trọng nhất trong số các vị thần. Theo đó, vị thần này chế ngự Sagittarius nhân mã, chế ngự cung này và cai trị thiên đàng.

Mới đây, Phi thuyền Juno của NASA đã tiếp cận được với hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời vào lúc 23h18 ngày 4/7/ 2016 theo giờ Mỹ (tức 10h18 sáng 5/7/2016 theo giờ Việt Nam).

Và phi thuyền đã sẵn sàng khám phá nguồn gốc, tác động của sao Mộc lên quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất.

Theo đó, nhằm chúc mừng sự kiện tàu Juno của NASA, Google đã thay đổi hình Doodle trên trang chủ. Đây là dấu hiệu tiếp cận quỹ đạo Sao Mộc thành công của loài người.

Nhà khoa học Scott Bolton, đứng đầu dự án Juno tại Viện nghiên cứu Southwest ở San Antonio, Mỹ, cho biết “Chúng tôi đang nghiên cứu về tự nhiên, về lịch sử Trái Đất, cách nó được hình thành và những gì có thể cho chúng ta biết về nơi chúng ta ra đời”.

Tất cả sẽ rất có ý nghĩa khi được thông tin cụ thể về các nghiên cứu đưa ra những kết luận cụ thể.

Juno sẽ gửi hàng tệp hình ảnh và dữ liệu về NASA trong quá trình khám phá sao Mộc. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cùng xem những chia sẻ thông tin thú vị về sao Mộc từ Juno. Đã được các nhà khoa học thừa nhận, 10 sự thật liên quan đến hành tinh này cực kỳ độc đáo.

  • Đây là hành tinh có kích thước to lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, gấp hai lần rưỡi tất cả các hành tinh khác cộng lại. Thật quá là ghê gớm! Cái tên mộc mạc nhưng hình thể lại không mộc mạc chút nào.
  • Lực hấp dẫn trên sao Mộc rất mạnh, khoảng 135.000 dặm/ giờ (217.224 km/h). Từ đó có thể thấy nó hút hết được các thứ xung quanh nó. Thông tin này cho thấy nếu ai đó đứng trên nó, đơn giản là họ sẽ chìm và đi xuyên vào lõi rắn của hành tinh này.
  • Từ trường của sao Mộc mạnh hơn Trái Đất 20 lần. Đây là một con số thật khủng khiếp. Từ đó dẫn đến hiện tượng cực quang trên hành tinh này không bao giờ ngừng lại và có cường độ lớn hơn nhiều so với trên Trái Đất.
  • Nằm ở 22 độ phía nam xích đạo, “Vết đỏ lớn – Great Red Shot” là cơn bão khổng lồ ngự trị ở hành tinh này. Người ta cho rằng, cơn bão này xuất hiện ít nhất là từ năm 1831, hoặc cũng có thể là từ năm 1665, cơn bão có đường kính 16.000km càn quét sao Mộc suốt 350 năm qua.
  • Một ngày trên hành tinh này chỉ bằng 10 giờ dưới Trái Đất, Jupiter quay nhanh hơn so với các hành tinh khác, có vẻ như thời gian sẽ rất ngắn nếu chúng ta ở đây.
  • Nóng hơn bề mặt của Mặt Trời, nhiệt độ và áp suất tăng đều đặn bên trong Sao Mộc khi đi về lõi của nó. Nhiệt độ của lõi sao Mộc ước chừng khoảng 24.000 độ, có thể đốt cháy mọi thứ xung quanh nó với vật liệu thông thường.
  • Nếu sao Mộc to thêm 80 lần nữa, nó sẽ trở thanh một ngôi sao thay vì một hành tinh như hiện nay. Các bạn thấy là rất to và lớn nữa thì mới có thể thành một ngôi sao.
  • Nhà bác học Galileo Galilei lần đầu tiên quan sát hành tinh này năm 1610. Nghiên cứu được có ít nhất 67 vệ tinh tự nhiên quay quanh nó, bao gồm bốn vệ tinh lớn nhất gọi là các vệ tinh Galileo được đặt tên theo nhà bác học.
  • Đây là một hành tinh khí khổng lồ nên bề mặt của nó chứa chủ yếu hydro và heli, bao quanh một lõi rắn chứa các nguyên tố nặng hơn. Ngày càng có nhiểu bằng chứng chỉ ra bên trong lớp khí khổng lồ của nó là một hỗn hợp lộn xộn các yếu tố không có ranh giới đúng quy định.
  • Hành tinh này quay rất nhanh với nhiều lực hấp dẫn xung quanh nó. Việc Juno tiếp cận được với hành tinh khí này sẽ đem đến cho các nhà khoa học hi vọng về việc nghiên cứu quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất.

Từ lâu, sao mộc luôn là một dấu chấm hỏi của toàn thế giới về những sự vật trên đó. Theo suy nghĩ này, các nhà khoa học tin rằng hành tinh khí này ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành của quả đất, truyền thuyết con người từ đó sẽ được sáng tỏ.

Thế nên ngày càng có nhiều nghiên cứu được đặt ra cho hành tinh này. Hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giải tỏa được thắc mắc của các bạn về bí ẩn của hành tinh khổng lồ độc đáo và vĩ đại này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *