Top 10 bài văn hay và ý nghĩa nhất về mẹ cho mọi người

Tình mẹ luôn là thứ thiêng liêng nhất mà ta có trong cuộc đời này. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua top 10 bài văn hay và ý nghĩa nhất về mẹ.

Văn học mà một môn học giàu cảm xúc nhất trong chương trình học của học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Những đề tài về thầy cô giáo, về tình bạn, về tình yêu được các thầy cô giáo áp dụng nhiều vào những tiết kiểm tra của học sinh.

Cùng xem qua những bài văn đầy cảm động mà ta dành cho người mẹ thân yêu nhất được Thecolumbiapartnership.org tổng hợp lại.

Bài văn hay và ý nghĩa nhất về mẹ

Bài văn: “Tình mẹ yêu thương con vô bờ bến”

Đây là một bài văn của học sinh lớp 12 đọc trong ngày khai giảng của trường và được đánh giá là một trong những bài văn hay nhất viết về mẹ lay động được trái tim của người nghe.

Ở lứa tuổi cấp 1 và cấp 2 mẹ thường hay xét nét tôi và luôn bắt buộc tôi phải làm theo ý mẹ, đôi lúc tôi nghĩ rằng mẹ thật là ác và tôi ngày càng gét mẹ hơn.

Thậm chí năm tôi học lớp 9 tôi đã bắt mẹ phải cho tôi học trường tư mặc dù học phí ở đó rất đắt. Và thỉnh thoảng tôi cũng là lí do khiến cho ba và mẹ cãi nhau.

Nhưng mọi việc đã bắt đầu thay đổi khi tôi học lớp 12. Tôi gặp nhiều vấn đề và xảy ra mâu thuẫn với nhóm bạn, tôi bị cô lập khỏi lớp bị bạn bè xa lánh.

Biến cố

Thời gian đó khiến cho tôi suy sụp và tôi quyết định tâm sự với mẹ để xin mẹ chuyển trường cho tôi. Mặc dù mẹ không động viên an ủi mà thậm chí còn la mắng tôi và bảo tôi chết đi. Nhưng tôi biết trong thâm tâm mẹ lo lắng cho tôi rất nhiều.

Sau tất cả những gì mẹ đã làm tôi mới nhận ra một điều rằng lúc mình khó khăn nhất người bên cạnh mình không phải bạn bè mà chính là mẹ là gia đình của mình.

Và tôi cũng thầm cảm ơn cô giáo dạy văn khi đã giúp cho tôi nhận ra gia đình, bố mẹ quan trọng với cuộc sống của tôi đến nhường nào.

tình mẹ yêu thương con vô bờ

Mẹ luôn yêu con, con ơi con có biết

Bài văn: “Mẹ chở che cho con trước những sóng gió cuộc đời.”

Sài gòn lại mưa tầm tã, những cơn mưa cứ dầm dề không dứt khiến cho đường phố ngập đầy nước.

Trong cảnh dòng người tấp nập bất chợt hiện ra hình ảnh người mẹ đã ra sức lội nước để đẩy chiếc xe chết máy và bảo vệ cho cậu con trai khỏi bị ướt mưa.

Hình ảnh đó khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng cảm thấy ấm lòng và cảm nhận được tình yêu của người mẹ bao la biết nhường nào.

Tình mẫu tử thật thiêng liêng biết bao nhiêu khi người mẹ có thể hy sinh tất cả kể cả mạng sống để bảo vệ đứa con của mình.

Khi còn trẻ các cô gái có thể yếu đuối và chảnh chọe chừng nào nhưng khi đã mang thai làm mẹ thì họ luôn ý thức được rằng trong mình đang mang một sinh linh bé nhỏ.

Và người mẹ trở nên cứng rắn hơn, chín chắn hơn để đương đầu với những sóng gió để bảo vệ đứa con của mình.

Ấy thế mà lại có nhiều người chẳng hiểu được lòng mẹ, khi cậu bé kia sức dài vai rộng lại để cho mẹ một mình bì bõm lội nước dưới cơn mưa tầm tã.

Có những đứa con còn hỗn hào, bất kính với mẹ bỏ nhà đi khiến cho mẹ buồn. Bản thân tôi cũng có nhiều lúc giận dỗi mẹ nhưng khi lớn lên tôi nhận thức được rằng mẹ đã phải hy sinh nhiều biết chừng nào.

Và sau này có thể tôi không cho mẹ được cuộc sống giàu sang sung sướng nhưng chắc chắn có thể khiến mẹ hạnh phúc mỗi ngày. Bởi tình mẹ vĩ đại và bao la đến thế.

Bài văn: Mẹ không ở bên con nhưng con biết mẹ vẫn dõi theo con, con nhớ mẹ rất nhiều.

Mẹ không ở bên con nhưng con biết mẹ vẫn dõi theo con, con nhớ mẹ rất nhiều là một trong những bài văn hay nhất về mẹ của bạn Kiều Vân lớp 8 nói lên nỗi lòng, tâm tư tình cảm của mình về người mẹ đã mất.

Tuổi thơ của tôi lớn lên không có cha và rồi tôi cũng mất luôn mẹ khi vừa lên 9. Thời gian được ở bên mẹ thật quá ngắn ngủi và đó là lúc tôi còn quá nhỏ để nhận thức được mẹ quan trong tới nhường nào.

Khi còn sống mẹ thường dạy tôi phải biết sống ngay thẳng, biết ơn, không nhớ oán và luôn yêu thương người khác, sống đoàn kết với chị em.

Có những đêm mẹ đau đớn vật vã với bệnh tật và tôi chẳng biết làm gì cho mẹ mà chỉ biết khóc rồi ngủ thiếp đi để mặc mẹ một mình vật vã với những cơn đau. Tôi thật dại khờ và luôn tự trách bản thân mình, dặn lòng sẽ sống thật tốt để nơi đó mẹ được vui lòng.

Mẹ tôi thật tuyệt vời và là người tôi yêu quý nhất trên đời. Giá như được sống với mẹ dù chỉ một ngày tôi sẽ chăm sóc mẹ, làm mẹ vui, làm những việc mà tôi chưa từng làm. Hỡi những ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc dù chỉ một lần.

Bài văn về mẹ: “Biết ơn Mẹ”

Những ngôi sao thức ngoài kia. Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con. Đêm nay con ngủ giấc tròn. Mẹ là ngọn gió của con suốt đời ”.

Mỗi lần nghe thấy những câu thơ này em lại nhớ đến người mẹ thân yêu của em. Và cảm thấy bất hạnh cho những ai không còn mẹ, không có được sự yêu thương của người mẹ.

Mẹ năm nay bốn mươi tuổi nhưng ai cũng bảo rằng mẹ già hơn tuổi, có lẽ do cuộc sống vất vả, ruộng đồng làm mẹ già hơn.

Mẹ em

Mẹ em có một sở thích rất đặc biệt đó là làm việc. Cũng chính vì thế mà nước da của mẹ ngăm đen hơn và mái tóc dài cháy nắng để lo toan cho cuộc sống gia đình.

Vầng trán của mẹ cao, khuôn mặt mẹ hằn lên những nếp nhăn nho nhỏ nhưng cũng không làm mất đi nét dịu hiền và phúc hậu trên khuôn mặt ấy.

Em yêu mẹ yêu đôi bàn tay dãi dầu mưa nắng lo toan công việc, đôi bàn chân nứt nẻ cứ đau nhức khi trời trở lạnh. Mẹ của em là như thế đó và em yêu mẹ rất nhiều. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để xứng đáng là con của mẹ là cháu ngoan của Bác Hồ để mẹ vui lòng.

Bài văn: “Công ơn của mẹ làm sao con trả nổi”

Mẹ! một người phụ nữ vẫn vất vả lo toan cho cuộc sống của gia đình cho thằng con trai đang học trên thành phố với bao nhiêu khó khăn và cám dỗ.

Những ngày lễ con vẫn thường mua hoa và quà tặng mẹ, mẹ vẫn thường cười và mắng yêu con. Mẹ thật đẹp và hiền hậu nhưng cuộc sống vất vả đã làm mẹ ngày một tiều tụy đi.

Tuổi thơ của con gắn liền với tình yêu thương và những bươn chải ruộng đồng của mẹ để chăm lo cho anh em chúng con.

Vì bố đi làm xa nên công việc đều do mẹ một tay gánh vác. Nhìn dáng mẹ liêu xiêu gánh mạ con chỉ mong mình lớn thật nhanh để gánh vác công việc cho mẹ.

Khi con lên lớp 5 cũng là lúc mẹ vào Nam cùng bố để đi làm thuê, con đã rất hụt hẫng và chẳng muốn mẹ đi chút nào nhưng con biết tất cả những gì bố mẹ đang làm là vì tương lai của chúng con.

Thời gian

Thời gian thấm thoắt trôi qua cũng đến ngày bố mẹ về Bắc cùng chúng con. Tất cả tưởng chừng như đã tốt đẹp hơn nhưng ai ngờ tai họa lại ập đến khi bố và em trai đều bị tai nạn.

Bố mất sức không thể làm trụ cột cho gia đình, em trai bị chấn thương sọ não nằm liệt một chỗ.

Tất cả gánh nặng đè lên đôi vai mẹ, mẹ trở thành trụ cột cho gia đình, tất tả chạy ngược chạy xuôi để lo cho con và bố cùng em trai. Mẹ à! hãy yên tâm về con nhé, con sẽ không để mẹ phải buồn lòng nữa đâu.

gánh con gánh cả cuộc đời

Mẹ gánh con, gánh cả cuộc đời

Bài văn: Mẹ ơi, con đã trưởng thành rồi

Dạo gần đây con hay nhịn ăn sáng để tiết kiệm chút tiền giúp đỡ bố mẹ. Và đó cũng là lí do mà mẹ cứ gắt con và hỏi rằng: “ Sao con cứ phải đắn đo khổ sở về tiền đến thế nhỉ ? ”.

Và bây giờ con muốn được bày tỏ lòng mình rằng, con đã nhận ra tất cả về quãng thời gian trước, con thật non nớt và ngây thơ biết chừng nào.

Tám năm trước mẹ được chẩn đoán là bị suy thận cấp 4 và cũng đã 8 năm trôi qua cả nhà ta đã sống trong khó khăn, túng quẫn mà một đứa học trò bé nhỏ như con đã không hề hay biết gì.

Hồi còn học tiểu học tiền đối với con chỉ là những tờ giấy đủ màu sắc để mua bánh, mua kẹo mà không hề hay biết rằng bố mẹ đang túng quấn vì tiền để mẹ chạy thận mỗi tuần.

Cho đến năm con học lớp 8 bệnh của mẹ trầm trọng hơn và mẹ gầy yếu đi và số lần lọc thận mỗi tuần đã tăng lên.

Từ đó con mới vỡ lẽ ra rằng đồng tiền quan trọng đến nhường nào. Có lúc con đã hỏi mẹ quan điểm về tiền bạc và mẹ chỉ nói vỏn vẹn một câu rằng mẹ ghét tiền.

Và con cũng đồng ý với mẹ rằng con cũng ghét tiền vì tiền làm cho mẹ vất vả hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Vì không có tiền mà mẹ phải đi xe buýt để tiết kiệm, rồi vì thế mà mẹ bệnh nặng hơn mẹ phải nằm viện. Cũng vì tiền mà mẹ không được nằm giường bệnh thoải mái hơn.

Và hơn ai hết con mong muốn được chia sẻ gánh nặng tiền bạc ấy với bố mẹ. Mẹ đừng lo lắng nữa mẹ nhé con sẽ cố gắng học thật giỏi để bố mẹ vui lòng. Đứa con trai ngốc nghếch của mẹ!.

Bài văn: Mẹ như là tia sáng của đời con.

Mỗi người chúng ta ai cũng có một người mẹ. Mẹ là chỗ dựa tinh thần rất lớn mà bản thân ai cũng phải quý trọng. Cũng vì thế mà mẹ luôn dành những tình yêu thương vô bờ bến để bù đắp cho tôi về nỗi mất mát của người cha.

Sinh ra đã không được thấy mặt cha chính là một sự tổn thương lớn nhất đối với tôi. Và đó cũng chính là lí do mà mẹ vất vả, phải làm mọi việc để kiếm tiền nuôi tôi.

Mẹ làm tất cả mọi việc mà vẫn không đủ ăn, mẹ lại làm thêm nghề dạy trẻ. Và tôi biết rằng vì tôi mẹ có thể hy sinh tất cả, kể cả niềm vui của mình.

Trong mắt mẹ tôi như một hy vọng rực rỡ và tôi vẫn luôn khắc ghi câu nói: “ Nếu mẹ là dòng sông, con là nước thì dòng sông không thể chảy được nếu thiếu nước ”.

Bài văn: Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời là một trong những bài văn hay thể hiện được tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim của người con về mẹ của mình khiến cho người nghe và người đọc rất xúc động.

“ Đêm nay con ngủ giấc tròn. Mẹ là ngọn gió của con suốt đời ”. Trong cuộc đời này có ai mà không được lớn lên trong vòng tay và tiếng ru hời của mẹ, và tôi cũng vậy.

Tôi lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến của mẹ và là người mà tôi mang ơn nhất trên cuộc đời này.

Mẹ tôi ốm và phải nằm viện. Một tuần không có mẹ ở bên tôi cảm thấy trống vắng biết bao nhiêu.

Nhớ mẹ đến bao nhiêu, tôi hối hận quá, chỉ vì một chút nóng giận mà tôi đã làm tan vỡ hạnh phúc của ngôi nhà nhỏ này.

Sau đó

Sau một tuần mẹ về, tôi là người ra đón mẹ đầu tiên, mẹ đã chạy tới ôm tôi và xin lỗi tôi vì đã đọc nhật kí của tôi, tôi cũng muốn nói lời xin lỗi mẹ mà sao những lời ấy lại khó nói đến thế, tôi chỉ biết ôm mẹ thật chặt và khóc thật nhiều.

Sau cái tuần ấy tôi mới cảm thấy mẹ quan trọng đến nhường nào. Lớn lên rồi tôi mới cảm thấy thật hạnh phúc khi có mẹ ở bên để uốn nắn và dạy bảo.

Và luôn mong mẹ sẽ mãi mãi sống để nuôi dưỡng con trưởng thành để có thể phụng dưỡng mẹ và con muốn nói với mẹ rằng: “ Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con ”.

Bài văn: “tình yêu mẹ như suối nguồn tươi mát đời con”

mẹ như là suối

Mẹ như là suối nhẹ nhàng tưới mát tâm hồn của con

Có lẽ con đã viết rất nhiều nhưng chưa một lần con viết về mẹ, người luôn ở bên con và dành tình yêu thương vô bờ bến nhất. Ánh mắt mẹ khiến cho con cảm thấy gia đình thật ấm áp và đó là một lá bùa bình an theo con trên mọi nẻo đường.

Con yêu mẹ, yêu tất cả mọi thứ về mẹ, nhiều đến nỗi khi làm một cái gì đó hay nhìn một người phụ nữ nào đó con đều liên tưởng đến mẹ.

Đến những điều mẹ dạy, những thứ mẹ làm, những món ăn mẹ nấu. Nước mắt của mẹ làm mềm tin con, nơi mà con nghĩ mẹ sẽ chẳng bao giờ hiểu được.

Và tình yêu vô bờ bến của mẹ làm con ấm áp hơn khiến cho con cảm thấy mình thật tầm thường so với tình yêu to lớn ấy.

Bài văn: Tình mẫu tử của mẹ giúp con lớn khôn.

Tình mẫu tử luôn là đề tài mang đến những bài văn hay và bài văn “Tình mẫu tử của mẹ giúp con lớn khôn” cũng mang tới cho người đọc những tình cảm sâu sắc về tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con của mình.

Bản thân tôi không biết định nghĩa tình mẫu tử là như thế nào bởi một đứa con ham chơi như tôi không đủ kinh nghiệm để hiểu để diễn tả điều đó.

Sinh ra trong một gia đình người Bắc điển hình với người bố gia trưởng. Chính là điều hiển nhiên khi tôi phải chịu nhiều đòn roi từ tay bố và bàn tay của mẹ xoa dịu lên những vết phồng rộp đó.

Tình mẫu tử ấy có lẽ cũng xuất phát từ nguồn sức mạnh tối thượng của người mẹ chăng. Có những lúc xảy ra cãi vã má luôn nín nhịn và khóc suốt.

mẹ ơi con đã về rồi

Con đã về rồi mẹ ơi

Những lúc như thế tôi chỉ muốn chạy xuống và ôm chầm lấy má an ủi nhưng cái tôi trong tâm trí đã cản bước tôi lại. Trong thâm tâm tôi đã tự nhủ sẽ cố gắng không cãi lại bố nữa và mong má luôn là người vui vẻ như ngày nào. Má ơi đứa con bất hiếu này xin lỗi má.

Tâm Tư của những người con nhớ mẹ

Những dịp lễ Vu Lan, vào ngày 8/3, 20/10 hay ngày của mẹ lòng tôi chợt thắt lại. Hôm nay giữa chốn đông người này con cảm thấy nhớ mẹ, nghĩ về tình yêu thương của mẹ.

Và cũng là lần đầu tiên con viết về mẹ và tất nhiên con cũng sẽ giấu nhẹm bài viết này đi, mãi mãi mẹ sẽ chẳng xem được. Bởi vì mẹ yêu con thầm lặng, con cũng sẽ yêu mẹ thầm lặng.

==>> Xem ngay Top 10 shop mẹ và bé TP.HCM uy tín và chất lượng nhất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *