Tổng hợp các nguyên nhân tại sao bị rong kinh ở chị em

Hiện tượng rong kinh không khó bắt gặp ở chị em phụ nữ. Nhưng nhiều chị em không biết nguyên nhân tại sao bị rong kinh. Hãy cùng tìm giải đáp nhé

Sau đây các bạn hãy cùng thecolumbiapartnership tìm hiểu nguyên nhân bị rong kinh? Và điều này có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Tại sao bị rong kinh ở chị em

Rong kinh xảy ra do cơ năng

Hiện tượng rong kinh xảy ra do cơ năng thường gặp ở những độ tuổi giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và độ tuổi tiền mãn kinh.

Trên thực tế, đối với những bạn gái khi bắt đầu hành kinh thường không được đều trong vòng 2 năm đầu, nguyên nhân là vì không có phóng noãn.

Rong kinh đôi lúc có kèm theo cường kinh. Rong kinh gây mất máu nhiều nên thường dẫn đến thiếu máu kèm theo các triệu chứng mệt mỏi.

Rong kinh xảy ra do nguyên nhân thực thể

Tổng hợp các nguyên nhân tại sao bị rong kinh

Rong kinh xảy ra do nguyên nhân thực thể cũng là một trong những nguyên nhân tại sao bị rong kinh.

Đây là những tổn thương thực thể tử cung hoặc ở buồng trứng như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, bệnh buồng trứng đa nang…và nhiều nguyên nhân khác.

Tại sao khi có kinh lại đau bụng?

Rất nhiều chị em khi đến ngày đèn đỏ thường bị đau bụng, có người đau hơi ê ẩm nhưng có người đau rất dữ dội. Vậy tại sao đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là triệu chứng thường đau ở vùng hạ vị, tình trạng này có thể xuất hiện trước, trong và sau khoảng thời gian hành kinh. Đau bụng khiến chị em rất mệt mỏi, khó chịu nhưng đây là một hiện tượng bình thường của chị em mỗi khi đến tháng hành kinh.

Thế nhưng mỗi người lại có mức độ đau bụng khác nhau, người thì đau quằn quại thế nhưng có người chỉ hơi ê ẩm chút ít, đó là tùy theo cơ địa của mỗi người.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có kinh lại đau bụng  là do khi đến kỳ kinh nguyệt, tử cung bị phồng căng lên, niêm mạc tử cung dày lên dẫn đến sự chèn ép, gây ra những cơn đau bụng.

Cơ tử cung phải co lại để đẩy máu kinh chảy ra ngoài. Ngoài đau bụng thì nhiều chị em còn bị đau lưng, đau đầu, chán ăn, dẫn đến mệt mỏi trong những ngày này.

Tại sao bị chậm kinh

Hiện tượng chậm trễ kinh nguyệt là một dấu hiệu không bình thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra từ 21 ngày đến 35 ngày và mốc phổ biến nhất là khoảng 28 ngày. Nên khi thấy mình có kinh nguyệt sau 7 ngày so với chu kỳ trên thì hẳn là bạn đã bị chậm kinh.

Chậm kinh là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Lý do tại sao bị chậm kinh bao gồm :

  • Chậm kinh nguyệt do mang thai. Việc chậm trễ kinh có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Để chắc chắn điều này, bạn có thể dùng que thử thai hoặc đi khám tại các cơ sở y tế.
  • Chậm trễ kinh do bị áp lực, căng thẳng. Khi tâm trạng bất ổn định, stress dẫn đến ức chế rujgnj trứng, khiến cho chu kỳ kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường.
  • Chậm trễ kinh do sử dụng một số loại thuốc. Khi sử dụng thuốc có thể do ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • Chậm trễ kinh do tăng hoặc giảm cân quá nhanh. Việc tăng hoặc giàm cân quá nhanh sẽ khiến mất cân bằng hoocmon dẫn đến hiện tượng chậm kinh.
  • Chậm trễ kinh do mắc một số bệnh phụ khoa.
  • Chậm trễ kinh nguyệt do lịch sinh hoạt không hợp lý, chế độ ăn ngủ, nghỉ không đúng cách. Người gầy gò, thiếu chất hoặc thức quá khuya cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu thấy mình bị chậm kinh hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra xem, vì nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng vô sinh ở chị em phụ nữ đấy nhé.

Tại sao có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một hiện tượng hết sức bình thường, nó đại diện cho chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Thế nhưng không hẳn là tất cả chị em đều biết tại sao có kinh nguyệt? Kinh nguyệt xảy ra là do nội mạc tử cung bong tróc và chảy máu mà thành. Quá trình này lặp đi lặp lại theo chu kỳ  khoảng 28 ngày.

Bật mí thêm nguyên nhân lí giải tại sao khi quan hệ lại ra máu khiến chị em lo lắng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *