Luật Nhân Quả — Bạn đã thật sự hiểu đúng hay chưa

Luật nhân quả không riêng về giáo lý Đạo Phật, mà ngay trong cuộc sống của chúng ta, quy luật ấy cũng đã luôn tồn tại và không bỏ sót một ai.

Trong Phật giáo, giáo lý nền tảng để khuyên dạy mỗi con người là luật nhân quả. Không riêng về giáo lý Đạo Phật, mà ngay trong cuộc sống của chúng ta, quy luật ấy cũng đã luôn tồn tại và không bỏ sót một ai.

Cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu về nhân quả nhé

Luật nhân quả là gì ?

Ở đây chúng ta sẽ phải hiểu, nhân là gì và quả là gì? Nhân ở đây được xem là hạt giống, còn quả là trái chín.

Nhân là nguyên nhân, quả là kết quả. Nhân cũng là bắt đầu và quả cũng là kết thúc. Ở đây muốn nói, sự tồn tại của một sự vật, sự việc, luôn là nguyên nhân hoặc kết quả nào đó.

Luật nhân quả được hiểu là gieo nhân nào gặt quả nấy. Tức khi bạn gieo hạt lúa thì bạn sẽ được cây lúa, ra những hạt lúa.

Khi bạn gieo hạt mận thì bạn sẽ được nhận trái mận. Chứ sẽ không thể tồn tại việc bạn giao hạt lúa mà gặt được trái mận và ngược lại.

Đây là một lý thuyết nền tảng trong đạo phật mà mỗi người phật tử cần phải hiểu. Tuy nhiên, đó không hẳn là luật thưởng phạt trong cuộc sống mà nó còn là sự cần thiết cho sự tiến hóa của nhân loại.

Vì sao lại được nói như vậy, bởi khi con người nhận thức được những điều mình làm sẽ để lại những kết quả về sau thì hẳn họ sẽ cân nhắc là luôn làm những điều đúng đắn. Từ đó, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực.

Những câu chuyện về nhân quả báo ứng

Luật nhân quả luôn công bằng với mọi người. Nếu bạn làm việc tốt thì chắc hẳn bạn sẽ nhận lại được những kết quả tốt.

Chẳng hạn như bạn thường xuyên giúp đỡ mọi người, thì chắc chắn rằng, đến một lúc nào đó bạn khó khăn, thì cũng sẽ có người đến giúp bạn.

Một giả thuyết nữa của đạo Phật có liên quan đến nhân quả đó là sự chuyển kiếp. Ở đây, đạo Phật cho rằng, con người chết không phải là kết thúc mà nó là sự chuyển hóa từ kiếp này để bắt đầu một kiếp mới.

Những điều bạn làm ở kiếp hiện tại sẽ làm ảnh hưởng đến cái quả mà bạn sẽ nhận ở những kiếp tương lai.

nhan qua

Luật nhân quả luôn công bằng nếu bạn làm việc tốt thì chắc hẳn bạn sẽ nhận lại được những kết quả tốt và ngược lại

Hàm ý khác

Ở đây bạn cũng sẽ được hiểu rằng, có những cái nhân sẽ danh ra cái quả ngay, chẳng hạn việc bạn chạm tay vào lửa thì ngay lập tức tay bạn bị bỏng.

Nhưng cũng có những cái nhân, bạn gieo rất rất lâu thì mới có kết quả. Bạn không thể bỏ hạt thóc xuống đất thì trong chóc lát nó sẽ ra một cây lúa với nhiều hạt trên cây. Mà nó còn là cả một thời gian và sự kết hợp của nhiều thứ.

Một nhân có thể sanh ra một quả, nhưng cũng có thể là hàng nhiều nhân duyên mới sinh ra được một quả.

Để có được một cây khế trĩu quả thì ở đó là đất trồng tốt, phân bón tốt, tưới nước đủ,… sẽ có rất rất nhiều nhân duyên kết hợp lại như vậy mới cho ra được một cái quả hoàn chỉnh.

nhan duyen

Nhân duyên vợ chồng là kết tinh của một hay nhiều quả lành

Câu chuyện ý nghĩa

Có một câu chuyện mà có thể bạn đã nghe. Một người con trai, khi mẹ già thi anh ta bàn với vợ. Nếu để mẹ ở nhà thì sẽ tốn thêm một miệng ăn mà lại phiền phức.

Và rồi anh ta quyết định mang mẹ lên rừng bỏ. Khi anh làm chiếc xe để chuẩn bị đẩy mẹ đi, thì đứa con trai cậu ta hỏi:

  • Ba làm xe này chi vậy?
  • Để mang bà vào rừng, chứ để ở nhà lại tốn thêm một miệng ăn và phiền phức.
  • Vậy mai ba mang bà đi thì nhớ mang xe về nhé?
  • Sao lại mang về? – người cha ngạc nhiên khi nghe con trai nói vậy.
  • Để sau này bà già, con dùng nó đẩy ba lên rừng mà không cần làm cái mới.

Các bạn thấy, cái nhân bạn tạo ra ở hiện tại, nó đã phản ánh được cái quả ở tương lai mà bạn sẽ nhận.

Người cha muốn mang mẹ của mình lên rừng bỏ vì sợ tốn thêm một miệng ăn thì ngay lúc đó, đứa con cũng nghĩ đến chuyện sau này mang ba mình đi.

Trong đạo Phật cũng thường dạy rằng: Muốn biết cái nhân đời trước hãy xem cái quả hiện tại và muốn biết cái quả tương lai hãy xem cái nhân hiện tại

Bài học từ cuộc sống

Luật nhân quả là có thật, ngay chính trong cuộc sống hằng ngày của bạn cũng đã thấy điều đó. Điều muốn nói ở đây là các bạn trẻ nên hiểu về nó và hành động cho đúng.

Có nhiều bạn, mang danh tình yêu rồi đến với nhau vội vàng để lại những hậu quả vô cùng ác độc.

Các bạn phá thai, giết chết những đứa trẻ vô tội bởi những dục vọng nhất thời của bản thân. Trong tình yêu, sự cho đi là cần thiết, nhưng không phải cứ cho đi tất cả mới là yêu.

Đối với những nhân ác bạn gây ra, thì cái quả xấu sẽ đến, có thể không phải là lúc này, nhưng một đời, hai đời và thậm chí là ba đời sau nó mới đến, bạn cũng sẽ không đoán biết được.

doi cha an man doi con khat nuoc

Quả báo có thể tới trễ như trong câu “đời cha ăn mặn đời con khát nước “

tam cam

Nhưng nếu gặp nhân duyên cũng có thể tới ngay trong đời này (nhân quả nhãn tiền ) như cô Cám trong Tấm Cám là một ví dụ

loi phat day nhan qua

Hãy tin sâu nhân quả như lời phật dạy

Ngay trong đời sống hằng ngày, hãy nghĩ đến những điều tốt, làm điều tốt thì chắc hẳn bạn sẽ nhận được những quả tốt ở tương lai, gặp những người tốt với mình. Đó cũng chính là vạn sự tùy duyên trong Phật pháp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *