Chó ngao tây tạng – Từ giống chó giàu sang đến bị ruồng bỏ

Bạn chắc chắn sẽ choáng khi gặp 1 chú chó ngao tây tạng ngoài đời thực phải không, lí do gì giống chó này lại được các tỉ phú yêu thích như vậy

Nhưng ít ai biết loài này xuất phát từ đâu? Nguồn gốc nó thế nào? Đặc biệt là tìm mua chúng khó không, giá bao nhiêu? Cùng thecolumbiapartnership tìm hiểu nhé

Giới thiệu

Chó ngao Tây Tạng hay còn gọi là Ngao Tạng, là một giống chó Ngao được người Tây Tạng nuôi tên tiếng Anh là Tibetan Mastiff.

Loài này được huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya.

Chúng giữ cho người dân tránh khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng.

Loài này được cho là Chúa tể của thảo nguyên, chúng có tính cách như trung thành, lỳ lợm, đặc biệt chỉ nghe lời một chủ.

chó ngao tây tạng

To lớn, lỳ lợm, hung dữ và rất trung thành làm nên thương hiệu của chó ngao Tây Tạng

Và được mô tả là “To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa, có thể giết hổ và nhanh hơn hươu nai”. Nhiều nghiên cứu cho rằng có khả năng loài chó này là tổ tiên của một số giống chó ngao ngày nay.

Phát hiện

Hai nhà thám hiểm người Ý tình cờ phát hiện được loài chó này tại ngôi làng Jhangihe, giữa khu tự trị Tây Tạng, toạ lạc ở độ cao rất lớn so với mực nước biển.

Trong thế kỷ 15, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao về nước sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, như là món quà quý cho Hoàng gia. Thường thì loài này rất trung thành nên hoàng gia các nước châu âu rất yêu thích nó.

Điển hình như năm 1820, vua Anh Quốc là George IV được tặng một con; 14 năm sau, vua William IV được tặng một cặp khác.

Tiếp đến năm 1847, một con chó ngao cũng được gửi tặng cho Nữ hoàng Victoria của Anh… Vật phẩm này như thể hiện tình cảm thần dân dành cho các minh quân của đất nước.

Hình dáng

Thuộc loài chó lông xù, to hơn chó sói với bộ lông dày và mượt mang tên chó ngao tây tạng.

Loài này có kích thước khá đồ sộ, cao ít nhất 70 cm đối với chó đực và nặng khoảng từ 64–90 kg.

Nó có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất với bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len..

Chó ngao có phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Màu: đen, đen -nâu, đen -vàng, xám hoặc vàng. Đuôi: luôn cuộn cao trên lưng. Đầu: phẳng, không có nếp nhăn.

Tấn công lì lợm, hình thế cân đối và oai vệ, đặc biệt trung thành, chỉ nghe chủ. Chúng chỉ trung thành tuyệt đối với 1 chủ nhân duy nhất.

Loài này cũng trưởng thành rất chậm. Con đực cũng từ 3-5 năm mới phát dục và có khả năng giao phối, còn con cái cũng mới bắt đầu chu kì sinh sản từ 3-4 năm.

Theo đánh giá thì đây chính là giống chó săn tinh thông minh hiện nay. Vài nghiên cứu giới động vật học hiện đại cho rằng chúng từng bị cho là đã tuyệt chủng.

Được xem như là giống chó có bộ Gen cổ xưa nhất trên thế giới hiện nay, loài chó này đã hiện hữu cách đây 5000 năm.

Chó Ngao Tây Tạng được giới nuôi chó ưa thích.

Người Dân du mục Tây Tạng đã dùng chó ngao và chó sói để canh gác vào ban đêm cũng như chống lại kẻ trộm gia súc từ rất lâu rồi.

Là một loài chó hoang dã được thuần hóa, với tiếng sủa lớn, ngao Tây Tạng có khả năng thích nghi cao với cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông và điều kiện không khí loãng ở vùng cao nguyên.

Nghề nuôi chó ngao từng có thời kỳ phát triển cực thịnh ở Trung Quốc. Khi đó, giá mỗi con thần khuyển này lên tới 200.000 USD.

Sở hữu lớp lông và lớp bờm dày như sư tử đại diện cho giới siêu giàu Trung Quốc. Những người nuôi chúng thông thường toàn những kẻ quyền cao chức trọng và được nhiều người kính nể.

chó ngao là biểu tượng của giới nhà giàu trung quốc

Khi những con đầu tiên xuất hiện tại Hànội và TPHCMvào cuối năm 2007. Giá của chúng lên tới hơn 150 triệu. Thậm chí với những con chó đẹp và dũng mãnh, giá chúng có thể lên đến 99 tỉ tiền Việt Nam.

Thực trạng nuôi chó ngao tây tạng hiện nay.

Tại Việt Nam chó ngao đã lai nhiều không còn thuần chủng nên giá đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên vẫn ở mức cao, từ 20 – 28 triệu / cún Ngao khoảng 2 – 5 tháng tuổi.

chó ngao giá 1 tỷ

Con chó ngao giá 1 tỷ đồng Việt Nam

Thực trạng những chú ngao bị phớt lờ diễn ra khá mạnh ở trung quốc. Hồi đầu năm, người ta tìm thấy hơn 20 con chó ngao bị nhồi nhét cùng khoảng 150 con chó khác tại một trang trại tồi tàn.

chó ngao tây tạng giá 30 tỷ

Chàng thanh niên trong ảnh đã mua 1 con chó ngao giá 30 tỷ đồng

Nếu không nhờ một lệnh cấm do các nhà  hoạt động vì quyền động vật ở Bắc Kinh ban hành thì có lẽ cuộc đời chúng đã kết thúc tại một lò mổ ở phía đông bắc Trung Quốc với giá chỉ 5 USD mỗi con.

Áp lực từ chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đến sức mua đối với các mặt hàng xa xỉ của Trung Quốc đang sụt giảm nghiêm trọng vì.

Số phận của những giống chó chăn gia súc hung dữ nhất nhì thế giới,  con chó có nguồn gốc từ cao nguyên Himalaya, cũng không nằm ngoài guồng quay đó dù nó từng là “trang sức” không thể thiếu của các đại gia Trung Quốc.

Những chú chó ngao tây tạng từ lâu luôn là mối quan tâm của nhiều đại gia vì độ trung thành của chúng. Nhưng theo thời gian, loài này cũng dần bị lai nhiều giống và không còn thịnh như ngày trước nữa. Chỉ riêng chó sói là khó có thể thuần hóa được. Xem ngay những lí do khiến loài chó sói luôn xa cách con người nhé.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *