Hiện tượng Siêu trăng là gì – những điều thú vị xung quanh nó

Vậy siêu trăng là gì ? Nó xuất hiện lúc mấy giờ? Vào thời điểm nào? Nó có nguy hại gì đến cuộc sống chúng ta không. Cùng tìm hiểu nhé

Mặt Trăng được coi là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất, nó di chuyển quanh Trái Đất theo một quỹ đạo hình oval. Theo đó, khi nó  di chuyển tới vị trí có khoảng cách gần với Trái Đất nhất ta còn gọi là điểm cận địa, thì kích thước Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất sẽ lớn hơn.

Đặc biệt hơn, khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt Trăng ở điểm cận địa, Mặt Trăng sẽ sáng và có kích thước lớn hơn nhiều khi nhìn từ Trái Đất. Đây được gọi là hiện tượng Siêu trăng hoặc Siêu Mặt Trăng (Supermoon).

Lúc này, so với kích thước của Mặt Trăng tại vị trí có khoảng cách xa nhất với Trái Đất trên quỹ đạo ta gọi là điểm viễn địa, Mặt Trăng sáng hơn 30% và có kích thước lớn hơn 14%. Đây là kích thước ta nhìn từ Trái Đất vào lúc xảy ra hiện tượng này.

Cận điểm syzygy thì Trái Đất-Mặt Trăng-Mặt Trời hay “siêu Mặt Trăng” là một Mặt Trăng tròn hay Trăng non trùng với khoảng cách gần nhất giữa Mặt Trăng và Trái Đất.

Theo đó, các khoảng cách khác nhau của Mặt Trăng được liệt kê mỗi tháng dao động từ giữa khoảng 357.000 km (222.000 dặm Anh) đến 406.000 km (252.000 dặm Anh). Khoảng cách này được tính từ tâm đến tâm.

Hình ảnh siêu Mặt Trăng được đặt ra bởi nhà chiêm tinh Richard Nolle năm 1979, định nghĩa là:
hiện tượng siêu trăng

Một Mặt Trăng non hoặc Trăng tròn xuất hiện khi Mặt Trăng ở tại hoặc gần (trong vòng 90%) vị trí gần nhất so với Trái Đất trong một quỹ đạo nhất định (cận điểm).

Trong ngắn hạn, Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời nằm trên một đường thẳng, với Mặt Trăng ở vị trí gần Trái Đất nhất.

Ta thấy cụm từ “trong vòng 90% của vị trí gần nhất của nó” không rõ nghĩa lắm, nhưng một ví dụ trên trang web của Nolle cho thấy rằng, ông muốn đề cập ở mức thấp nhất 1/10 khoảng cách Trái Đất-Mặt Trăng trong 1/10 thấp nhất trong phạm vi của nó.

Vậy hiện tượng trăng siêu lớn này có ảnh hưởng gì đến cuộc sống con người không?

Siêu trăng không phá hủy Trái đất

Bất chấp khẳng định của một số người trên khắp thế giới, trăng lớn sẽ không phá hủy Trái đất. Nó chỉ xuất hiện khi nó ở vị trí cận điểm – điểm trên quỹ đạo mang nó đến gần Trái đất nhất – và ở trong pha tròn nhất của nó.

Đây là hiện tượng bình thường vì mặt trăng chuyển động trong một quỹ đạo elip, và nó sẽ không ảnh hưởng gì đến quỹ đạo của Trái đất.

Siêu trăng không làm bạn hóa điên

siêu trăng

Các nghiên cứu cho biết mặt trăng tròn thuộc mọi loại thức không ảnh hưởng đến hành vi con người.

Mặt trăng tròn và việc trăng to không gây ra rối loạn tâm thần, rối loạn tâm lí, động cơ giết người hay bất kì tội phạm nào khác. Nên bạn không việc gì phải sợ hiện tượng này nhé!

Không phải siêu trăng nào cũng giống nhau

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, cận điểm giữa Trái đất và mặt trăng có thể biến thiên một khoảng bằng đường kính của Trái đất trong một tháng bất kì nào đó.

Tính trung bình thì mặt trăng ở cách hành tinh chúng ta khoảng 30 lần đường kính Trái đất. nguyên nhân gây ra sự biến thiên quỹ đạo như trên là do lực hấp dẫn của mặt trời.

Siêu trăng mùa đông trông to hơn

Phải chăng mặt trăng trông to hơn vào mùa đông? Trái đất ở gần mặt trời nhất vào tháng 12 mỗi năm, đồng nghĩa là lực hấp dẫn của mặt trời hút mặt trăng đến gần trái đất hơn. Thế nên, do hiệu ứng này mà những hiện tượng trăng lớn nhất luôn xuất hiện vào mùa đông.

Siêu trăng làm biến đổi thủy triều, nhưng không nhiều lắm

Tuy hiện tượng này có thể ảnh hưởng ít nhiều đối với thủy triều, nhưng nó chắc chắn không gây ra những thảm họa thiên nhiên.

Theo quan sát, Mặt trăng tròn làm thủy triều dâng cao hơn chút ít so với những ngày khác và trăng to làm thủy triều dâng lên cao thêm khoảng chưa tới 1 inch.

Siêu trăng trong tương lai sẽ nhỏ hơn

Theo các nhà nghiên cứu vũ trụ, các hiện tượng trăng to trong tương lai sẽ trông nhỏ hơn bây giờ, do mặt trăng đang từ từ tiến ra xa Trái đất với tốc độ khoảng 3,8 cm mỗi năm.

Các nhà khoa học cho rằng lúc mới hình thành, mặt trăng ở cách Trái đất chúng ta khoảng 22.530 km, nhưng ngày nay nó ở cách chúng ta trung bình khoảng 384.402 km.

Siêu trăng xảy ra mỗi năm một lần

Trăng to có thể nhìn thấy ở cả hai bán cầu bắc và nam, xuất hiện khoảng một lần mỗi năm, Nếu bỏ lỡ, các bạn chỉ có thể chờ đợi xem vào năm sau.

Việt nam có thể nhìn thấy hiện tượng trăng to khoảng năm 2016-2017. Ngoài hiện tượng siêu trăng, còn có rất nhiều hiện tượng khác về mặt trăng như siêu trăng máu, trăng đen, nguyệt thực…

Nhưng nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của con người. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm để cùng đón xem nha các bạn.

==>> Xem ngay Những bí ẩn trong sấm trạng trình trong lịch sử Việt Nam nhé

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *