Tìm hiểu về câu điều kiện trong ngữ pháp tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh, câu điều kiện là một trong những mẫu câu thường được dùng đến nhất. Hãy cùng tham khảo cấu trúc và cách dùng dưới đây nhé.

Trong ngữ pháp tiếng Anh, câu điều kiện là một trong những mẫu câu thường được dùng đến nhất. Hôm nay https://thecolumbiapartnership.org sẽ chia sẻ với bạn về những khái niệm rút gọn và nâng cao về loại cây này.

Định nghĩa

Cách sử dụng:  được dùng để diễn tả một giả định về một sự việc nào đó. Mà sự việc đó chỉ có thể xảy ra khi điều kiện được nhắc đến xảy ra.

Cấu trúc câu điều kiện như sau: gồm 2 mệnh đề. Mệnh đề điều kiện (IF) và mệnh đề kết quả. Trong câu điều kiện thì 2 mệnh đề có thể hoán đổi vị trí cho nhau được.

Nếu mệnh đề chính đứng trước thì không cần dấu phẩy giữa 2 mệnh đề. Và, ngược lại thì phải thêm dấu phẩy giữa 2 mệnh đề.

câu điều kiện

Các loại câu điều kiện

Loại Cấu trúc câu Cách dùng
Loại 0 If + S + V(s,es), S+ V(s,es)/câu mệnh lệnh  diễn tả thực tế, thói quen
Loại 1 If + S + V(s,es), S + Will/Can/shall…… + Vo điều kiện có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai
Loại 2 If + S + V2/ Ved, S +would/ Could/ Should…+ Vo điều kiện không có thật ở hiện tại
Loại 1 If + S + Had + V3/Ved, S + would/ could…+ have + V3/Ved điều kiện không có thật trong quá khứ
Loại đặc biệt If + S + had + V3/Ved, S + would + Vo diễn tả giả thiết không có ở quá khứ, và kết quả thì trái ngược với hiện tại

Thông thường cấu trúc điều kiện lớp 9 thường được dạy gói gọn trong 4 loại đơn giản như trên. Đối với mệnh đề điều kiện loại 1 thì bài tập mà các thầy cô đưa ra cho học sinh cũng dễ làm và tương đối đơn giản.

Câu điều kiện hỗn hợp

Loại điều kiện hỗn hợp là sự kết hợp giữa câu  loại 3 và loại 2 kết hợp lại với nhau tạo thành

Với mẫu câu này, ta dùng để diễn tả giải định về 1 điều không đúng với sự thật đã diễn ra trong quá khứ. Và kết quả muốn nói đến cũng trái ngược với sự thật hiện tại.

câu điều kiện

Cấu trúc :   If + S + had + V3/Ved, S + would/should + V(nguyên thể)

Ví dụ:

If i had taken your advise i would have had a better life. (Nếu tôi nghe theo lời khuyên của cậu, thì đời tôi chắc đã tốt đẹp hơn) => Sự thật là: Tôi đã không nghe theo lời khuyên của bạn, và cuộc sống không được tốt đẹp lắm.

Dạng nâng cao

Một trong những mẫu điều kiện nâng cao thường dùng là thêm “were to” bên mệnh đề chứa “if”. Mẫu câu này dùng để diễn đạt 1 hoàn cảnh tưởng tượng trong tương lai, sự việc chưa diễn ra. Hoặc là để đặt lời đề nghị một cách lịch sự.

Ví dụ:

If he were to marrige her, he would be happy. (Nếu anh ta mà lấy được cô ấy thì anh ấy sẽ hạnh phúc lắm => đó chỉ là giả định, anh ta chưa cưới được cô gái)

If you were to ask him, he might help you. (Nếu bạn mở lời nhờ vả, thì anh ấy sẽ giúp bạn.)
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng. Mẫu câu này không sử dụng cho các động từ chỉ tình trạng như: know, like, remember, understand…

1 phần quan trọng khác trong tiếng anh chính là mệnh đề quan hệ. Nếu bạn không nắm rõ phần này sẽ khiến việc học tiếng anh cảu bạn gặp rất nhiều khó khăn. Đừng bỏ qua nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *