Thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ thường gặp

Bạn đang muốn trở thành một tư vấn viên trong nghành bảo hiểm nhân thọ hay đơn giản là người muốn mua bảo hiểm cũng nên biết một số thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ thường gặp.

Chính việc này sẽ giúp bạn hiểu thêm về quyền lợi cũng như trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy chúng ta thường gặp những thuật ngữ gì trong bảo hiểm?

Đọc thêm :

Phí bảo hiểm là gì?

Khi tham gia mua bảo hiểm thì chắc chắn bạn cần phải đóng phí bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm chính là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm cần phải nạp cho bên doanh nghiệp bảo hiểm theo định đúng thời hạn và phương thức thanh toán cho 2 bên đã thỏa thuận khi ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Thông thường phí bảo hiểm thường bao gồm 2 phần là phí thuần và phụ phí.

Phí thuần là khoản phí phải thu cho phép công ty bảo hiểm chi trả cho các khoản tổn thất được bảo hiểm xảy ra như : khi xảy ra rủi ro dẫn đến phải bồi thường, số tiền bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, lãi suất đầu tư.

Phụ phí là khoản phí để công ty bảo hiểm đảm bảo cho các khoản chi phí trong hoạt động bảo hiểm như: chi phí hoa hồng, chi phí quản lý, chi phí thuế nhà nước và một số chi phí khác.

Người được thụ hưởng bảo hiểm.

Người được thụ hưởng bảo hiểm là thuật ngữ bảo hiểm thường xuyên xuất hiện trong mỗi bản hợp đồng bảo hiểm.

Cá nhân hoặc tổ chức được bên mua bảo hiểm chọn nhận toàn bộ hay một phần quyền lợi bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm.

Người thụ hưởng phải được ghi tên rõ ràng theo điều khoản khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có quyền thay đổi tên người thụ hưởng bảo hiểm bất cứ khi nào.

Chấm dứt bảo hiểm

Nếu chấm dứt bảo hiểm trước thời hạn thì bên mua bảo hiểm phải chịu một khoản chi phí khi yêu cầu rút tiền từ giá trị hợp đồng.

Bên cạnh các trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định của luật dân sự thì hợp đồng bảo hiểm còn chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

  • Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm.
  • Bên mua bảo hiểm không đủ điều kiện kinh tế đóng phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Như vậy, khi một bên chấm dứt bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm đó sẽ bị chấm dứt khi bên còn lại nhận được thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng từ bên này.

Tiền bảo hiểm

Là số tiền mà doanh nghiệp nhận bảo hiểm và được ghi rõ trong bản hợp đồng bảo hiểm. Số tiền này tương ứng với quyền lợi bảo hiểm theo điều kiện đã quy định trong hợp đồng này.

Định phí

Định phí nạp bảo hiểm là khoảng thời gian giữa hai lần đến hạn nạp phí bảo hiểm theo định kỳ. Định kỳ nạp phí có thể là: theo tháng, theo quý, nửa năm hay mỗi năm một lần tùy theo nội dung đã ký kết trong hợp đồng.

Thời hạn hợp đồng

Là khoảng thời gian công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm với điều kiện bên mua bảo hiểm phải nạp đầy đủ và đúng thời gian phí bảo hiểm theo cam kết trong hợp đồng.

Nguyên tắc quyền lợi

Nếu người được bảo hiểm gặp rủi ro thì bên mua bảo hiểm sẽ bị tổn thất về tài chính hoặc tinh thần. Qua đây ta thấy: Mọi cá nhân đều có quyền lợi bảo hiểm không giới hạn đối với chính tính mạng mình bằng bất cứ giá trị nào.

Quyền lợi bảo hiểm này cũng tồn tại đối với cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, anh/chị/em của người này hoặc những người có trách nhiệm giám hộ, nuôi dưỡng hợp pháp.

Quyền lợi đối với bên mua bảo hiểm là một tổ chức như: Tổ chức mua bảo hiểm cho người lao động đang làm việc cho tổ chức đó…

Khi cần thanh toán tiền bảo hiểm bạn có thể tham khảo mẫu đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm bảo việt.

Đó là một số thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ thường gặp. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua các trang báo, đài, internet để hiểu rõ hơn về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

CHUYÊN MỤC BẢO HIỂM NHÂN THỌ: https://thecolumbiapartnership.org/bao-hiem-nhan-tho

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *