Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm trong gia đình.

Vấn nạn thực phẩm bẩn là một trong những vấn đề thời sự hiện nay. Dưới đây là những lý do tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm.

Mối nguy hiểm mà thực phẩm bẩn không chỉ gây với sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Dưới đây thecolumbiapartnership.org tổng hợp những lý do tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm.

Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm

Tác hại của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe con người?

Ngày nay, khi đời sống được nâng cao thì chế độ dinh dưỡng cũng cao hơn rất nhiều. Người ta thường nói đùa với nhau rằng, càng ăn “ngon” thì càng chết sớm.

Thực chất không phải ăn ngon là chết sớm đâu, mà “ngon” ở đây là những thực phẩm bẩn, đã được người bán phù phép thành hàng sạch, tươi ngon.

Thử hỏi, tại sao số liệu thống kê ung thư rồi các bệnh liên quan cứ tăng lên ngùn ngụt. Khi đồng tiền làm mờ mắt, người ta chẳng thèm quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, thế nhưng thực chất là họ cũng đang làm hại chính bản thân mình.

Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm

Không chỉ những người tiêu thụ thực phẩm bẩn mới ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngay chính cả với người thực hiện những công đoạn sản xuất thực phẩm bẩn cũng bị ảnh hưởng không kém.

Ví dụ những người sử dụng hóa chất đề phun tưới lên rau củ quả thì lượng hóa chất này sẽ ngấm dần xuống nguồn nước, nước giếng…sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe tới người sử dụng hóa chất.

Qua đó ta thấy được mối nguy hại khôn lường của việc sử dụng thực phẩm bẩn. Để lý giải nguyên nhân tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm an toàn, sạch sẽ.

Tác hại của thực phẩm bẩn đối với môi trường

Lượng hóa chất tồn dư trong quá trình sản xuất thực phẩm bẩn sẽ ngấm dần vào đất, gây nhiễm bẩn nguồn nước, ô nhiễm không khí. Ngoài ra những vỏ, hộp thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật vứt lênh láng khắp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cực lớn.

Chính những hành động vô ý thức này sẽ hủy hoại dần sức khỏe con người cũng như môi trường sống của chính chính ta.

Cách hạn chế sử dụng thực phẩm bẩn

Các loại rau, củ quả cần được trồng ở nơi sạch sẽ, phòng tránh sâu bệnh bằng các biện pháp sinh học.

Nếu có sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất thì cần sử dụng đủ liều lượng cũng như ngừng sử dụng hóa chất trong thời gian quy định, sao cho đủ độ an toàn với người tiêu dùng.

Với những loại thực phẩm thịt, cá cần tươi sạch không sử dụng chất cấm, chất bảo quản để bữa ăn luôn tươi ngon.

Các cơ quan chức năng cần có buổi khảo sát thị trường về vấn đề giữ vệ sinh thực phẩm. Cần phạt nặng những người lợi dụng thuốc tăng trưởng, thuốc bảo quản để tẩm ướp cá, thịt…

Đối với người tiêu dùng, cần tìm mua những sản phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm đinh chất lượng. Khi chế biến cần rửa sạch sẽ, để an toàn hơn bạn có thể sử dụng nước ngâm hoa quả, máy ozone để loại bỏ các chất dư thừa trong thực phẩm.

Cần thực hiện ăn chín uống sôi, nấu chín thức thức ăn trước khi ăn để ăn dễ dàng hơn, thức ăn mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn cũng như làm thay đổi mùi vị và đảm bảo an toàn khi ăn.

Kết

Đó cũng chính là lý do tại sao phải làm chín thực phẩm trước khi ăn. Các bạn có thể tham khảo sách công nghệ 6 tại sao phải làm chín thực phẩm để biết rõ hơn.

Để có một sức khỏe tốt, giảm nguy cơ bệnh tật và sống trong một môi trường trong lành, mỗi người cần có ý thức về việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Tất cả những điều đó chính là nguyên nhân tại sao phải giữ  vệ sinh thực phẩm.

==>> Xem thêm Bật mí nguyên nhân tại sao lại có ngày nhuận trong năm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *