Tại sao ngủ ngáy và có nguy hiểm gì tới sức khỏe không

Ngủ ngáy không phải là vấn đề xa lạ với nhiều người và bạn đang phải sống trong cảnh này. Cùng xem nguyên nhân tại sao ngủ ngáy và cách phục nhé

Ngủ ngáy ít nhiều ảnh hưởng đến chính bản thân người ngủ ngáy và giấc ngủ của những người xung quanh.

Cùng thecolumbiapartnership.org tìm hiểu nguyên nhân và nó có thực sự nguy hiểm tới sức khỏe người ngủ ngáy không nhé!

Tại sao ngủ ngáy và ngủ ngáy có thực sự nguy hiểm?

Một trong những nguyên nhân hàng đầu đó là một chiếc lưỡi lớn và hai a mi đan lớn có nguy cơ gây ra chứng ngừng thở khi ngủ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Căn bệnh này gây ra tật ngủ ngáy và ngừng thở nhiều lần trong lúc ngủ, dẫn đến hiện tượng người đó dễ bị đột quỵ.

Thế nhưng nhiều người bệnh lại không hề biết mình mắc căn bệnh này.Theo nhà nghiên cứu nha khoa Thikriat Al-Jewair đến từ Buffalo thì các ami đan lớn và khía răng cưa của lưỡi quá lớn so với miệng cho thấy nguy cơ mắc chứng ngủ ngáy cao.

Theo giáo sư Al-Jewair, các nha sĩ có thể biết được dấu hiệu của rối loạn, trong đó việc thở liên tục bị tạm ngưng và bắt đầu lại trong quá trình ngủ do tắc nghẽn ở đường hô hấp.

Hiện tượng ngủ ngáy xuất hiện khi các cơ ở cổ sụp xuống, cản trở việc thở trong tầm khoảng 10 giây và gây ra tiếng ngáy khi không khí làm mô mềm rung động.

Đến khi não bộ nhận ra quá trình hô hấp bị ngừng, lúc này các cơ quan ở đường hô hấp sẽ nhận được tín hiệu và hoạt động trở lại.

Điều này sẽ gây cản trở đến giấc ngủ của người bệnh, dễ giật mình và tỉnh giấc trong đêm. Vì vậy, những người ngủ ngáy sẽ cảm thấy cơ thể mình mệt mỏi hơn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt trị bệnh ngủ ngáy

Việc thay đổi những thói quen, sinh hoạt thường ngày sẽ giúp bạn cải thiện hiện tượng này qua một số cách dưới đây.

Tại sao ngủ ngáy và có nguy hiểm gì tới sức khỏe không

Thay đổi tư thế khi ngủ

Tư thế khi nằm ngủ là một điều khá quan trọng vì nó thực sự có ảnh hưởng tới tình trạng ngủ ngáy. Theo nghiên cứu và quan sát thì tư thế nằm ngửa thường có xu hướng ngáy nhiều hơn.

Nguyên nhân của điều này là khi nằm ngửa, hàm dưới của chúng ta có xu hướng trễ xuống, khiến bạn dễ ngáy hơn. Vì vậy, nếu nằm nghiêng, bạn có thể hạn chế việc ngủ ngáy của bản thân mình hơn.

Nên kê gối khi ngủ

Kê gối khi ngủ sẽ giúp không khí lưu thông dễ dàng hơn, vì vậy bạn sẽ thở được đều hơn và tránh giảm thiểu nguy cơ hiện tượng ngủ ngáy một cách hiệu quả.

Giảm mỡ thừa với những người mắc bệnh béo phì

Tình trạng thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ngủ ngáy. Vậy tại sao ngủ ngáy lại dễ xảy ra đối với những người thừa cân, béo phì ?

Thực tế, những người này có phần cổ to và dày, tích tụ nhiều mỡ hơn so với những người bình thường.

Chính điều này làm cho đường hô hấp bị hẹp lại dẫn đến hiện tượng dễ ngủ ngáy hơn. Vậy nên hãy lưu ý cân nặng của mình nhé, nên giữ một cơ chế ăn uống lành mạnh và tập luyện khoa học để có một sức khỏe tốt nhé.

Không nên dùng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ trước khi ngủ

Chúng ta đều biết rằng dùng nhiều những loại thuốc an thần, thuốc ngủ là điều không nên. Vì nếu dùng những loại thuốc này nhiều hoặc thường xuyên sẽ làm cơ bắp bị thư giãn quá mức, làm ống khí quản hẹp lại dễ gây ra tiếng ngáy khi ngủ.

Nên tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Tập luyện thể dục, thể thao giúp cơ thể bạn săn chắc cân đối hơn. Bên cạnh đó, bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

Với một cơ thể săn chắc, bạn sẽ hạn chế được những mô mỡ thừa trên cổ (một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ngủ ngáy co hẹp đường hô hấp).

Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút đến một tiếng tập luyện thể dục để có một giấc ngủ ngon.

Kết

Trên đây là một trong những nguyên nhân tại sao ngủ ngáy và cách thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm thiểu hiện tượng ngủ ngáy.

Ngoài ngáy ra thì bạn sợ gì nhất khi ngủ. Có phải là bị bóng đè không? Đó chính là nỗi ác mộng của bất kỳ ai gặp phải. Nhưng bóng đè có phải là do tâm linh hay không. Xem ngay bài viết Giải thích nguyên nhân tại sao bị bóng đè theo khoa học

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *