Chó con – những giai đoạn phát triển và trưởng thành.

Để những chú chó con luôn mạnh khỏe, người nuôi cần biết qua những giai đoạn phát triển của chúng. Cùng tham khảo qua bài viết sau nhé

Những chú chó con đẹp, dễ thương luôn làm người chủ hài lòng. Nhưng chủ cũng sẽ rất buồn khi chúng bỏ bữa, bị nôn, bị xổ mũi …

Để những thú nuôi luôn mạnh khỏe, người nuôi cần biết qua những giai đoạn phát triển của chúng để không quá lo lắng hoặc có sự chuẩn bị không tốt cho những thú cưng.

Mời bạn cùng thecolumbiapartnership tham khảo những chia sẻ bên dưới nhé!

Các giai đoạn phát triển của chó con

Chó từ sơ sinh đến 2 tuổi được gọi là chó con. Trong thời gian này, chó sẽ trải qua các giai đoạn gồm sơ sinh, chuyển tiếp, hòa nhập, phân cấp, vị thành niên.

chó con

Từ 6-7 tuần tuổi, chó con sẽ được cai sữa lúc và tiếp tục học các kỹ năng quan trọng từ chó mẹ, chó cùng lứa… Chúng ta cũng nên tìm hiểu chúng uống sữa gì để mua đúng loại phù hợp nhé!

Từ 9-12 tuần tuổi là khoảng thời gian thích hợp để huấn luyện cún con. Thời gian này chúng sẽ bắt đầu biết bắt chước và tiếp thu các thói quen khá nhanh.

Từ 6-18 tháng, nếu không bị cắt buồng trứng hoặc thiến, chó sẽ trải qua giai đoạn đầu của hành vi tình dục. Chúng sẽ có những biểu hiện khác lạ và hay cáu gắt.

Khi chó mẹ dần rời xa chúng trong một thời gian dài, cún con sẽ cai sữa lúc được 6-7 tuần tuổi. Và nó vẫn tiếp tục học các kỹ năng quan trọng từ các con chó cùng lứa.

Loài này sẽ có nhiều khả năng phát triển kỹ năng xã hội tốt khi được sống với các con chó cùng lứa ít nhất 3 tháng.

Trong 8 tuần đầu đầu đời, thông qua sự tương tác với chó mẹ và chó cùng lứa, chúng sẽ học biết thế nào là làm một con chó. Những kỹ năng nếu không đạt được có thể sẽ bị mất suốt đời, thậm chí nó cũng không biết được bản năng thật sự của mình..

Ở vài giống chó, hành vi cún con có thể kết thúc sớm hơn hoặc trễ hơn. Thông thường chó từ sơ sinh đến hai tuổi được gọi là cún con. Sau đây là các giai đoạn căn bản của nó và hầu như không thay đổi:

Giai đoạn sơ sinh: Từ sơ sinh – 2 tuần

giai đoạn phát triển

 • Đã có xúc giác và vị giác
 • Chó mẹ có ảnh hưởng nhiều nhất đến con, thường được bắt chước.

Giai đoạn chuyển tiếp: Từ 2-4 tuần

 • Chó mẹ và các chó cùng lứa tiếp tục ảnh hưởng đến hành vi của cún con.
 • Thính giác và khứu giác phát triển, mắt mở ra, răng bắt đầu mọc lên.
 • Cún bắt đầu đứng, đi được một chút, vẫy đuôi, sủa. Cảm nhận được môi trường xung quanh.
 • Thị lực phát triển tốt trước khi chúng được 4-5 tuần tuổi.

Giai đoạn hòa nhập: Từ 3-12 tuần

 • Thời gian này chúng cần có dịp gặp gỡ các vật nuôi khác và người. Để nhận biết phân biệt và gây tình cảm thân thiện.
 • Lúc 3-5 tuần tuổi, điều quan trọng là được vui chơi. Là vì nó bắt đầu nhận thức được xung quanh, bạn đồng hành (cả người và chó), và các mối quan hệ.
 • Sự ảnh hưởng của các con chó cùng lứa tăng lên khi chó con được 4-6 tuần tuổi.
 • Từ 4-12 tuần tuổi, chúng bắt đầu biết phân cấp xã hội của mình và nâng cao khả năng phối hợp thể chất. Hơn nữa, nó có thế học cách chơi, phát triển kỹ năng xã hội, học cách cắn, khám phá ranh giới.
 • Từ 5-7 tuần tuổi, khi trí tò mò phát triển và khi khám phá những điều mới mẻ. Chúng cần sự tương tác tích cực với con người.
 • Khi được 7-9 tuần tuổi, cún con phát triển đầy đủ giác quan. Nó đang dần cải thiện khả năng phối hợp về thể chất và sẵn sàng để được huấn luyện tại nhà.
 • Từ 8-10 tuần tuổi, giai đoạn cần sự hỗ trợ và khích lệ tích cực nhiều hơn. Chúng có thể cảm thấy sợ hãi đối với một số đồ vật và sự việc cần ai đó động viên.
 • Từ 9-12 tuần tuổi, Đây là khoảng thời gian thích hợp để huấn luyện chó con. Tính khám phá môi trường, đồ vật xung quanh mình tăng cường. Loài này cũng phát triển phản ứng, phát triển kỹ năng xã hội với các con chó cùng lứa nhiều hơn.

Giai đoạn phân cấp: Từ 3-6 tháng

 • Chó con biết phân chia cấp bậc (thống trị và phục tùng), anh em trong gia đình và trong đàn.
 • Nhóm con vật chơi chung (gồm cả những vật khác loài) bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của nó. Sự tiếp xúc sẽ dè dặt hơn và có sự thay đổi theo cảm tính.
 • Bắt đầu mọc răng và nhai.
 • Chúng cũng sẽ trải nghiệm một giai đoạn biết sợ khác ở giai đoạn 4 tháng tuổi.

Giai đoạn vị thành niên: Từ 6-18 tháng

 • Chó con bị ảnh hưởng bởi con người và các thành viên trong bầy của nó nhiều nhất.
 • Lúc 7-9 tháng, thúc đẩy một giai đoạn nhai gặm thứ hai, nó bắt đầu khám phá nhiều hơn về khu vực của mình. Nó sẽ trải qua giai đoạn đầu của hành vi tình dục nếu không bị cắt buồng trứng hoặc bị thiến.

Cần lưu ý từ lúc mới sinh cho đến 6 tháng tuổi, chó con cần một lượng thức ăn nhiều gấp 2-4 lần chó trưởng thành để phát triển. Bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng cao dành riêng cho cún con để nó được phát triển tốt nhất.

Từ những giai đoạn trên, ta nhận thấy chó con cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Để phát triển bình thường nhất có thể. Mong rằng những chú chó lớn lên sẽ dễ thương. Và có thể sống hòa đồng với mọi thứ xung quanh.

==>> Xem thêm bài viết thu hút lượt xem nhiều nhất hiện nay : Tìm hiểu về loài hà mã – Động vật nguy hiểm nhất Châu Phi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *