Nguyên nhân phổ biến giải thích tại sao bị chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến và thường gặp. Nhưng chắc hẳn có rất ít người biết được rằng nguyên nhân tại sao bị chảy máu cam đúng không?

Để mọi người có được những hiểu biết về triệu chứng chảy máu cam bài viết sau đây của thecolumbiapartnership.org sẽ nêu ra một vài nguyên nhân phổ biến nhé.

Tại sao bị chảy máu cam.

Viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng khiến cho các mô dọc theo mũi bị sưng lên.

Khi đó các mao mạch trong mũi sẽ bị giản nở ra, sau đó bị vỡ ra gây ra hiện tượng chảy máu cam. Và máu có thể sẽ chảy ra thành những vệt dài hoặc khi bạn hắt hơi, xì mũi.

Khí hậu khô.

Khí hậu khô hanh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người bị lệch vách ngăn hay chảy máu cam.

Vậy tại sao khí hậu khô lại gây chảy máu cam – đó là do luồng khí khi hít vào đi qua một diện tích hẹp bên trong mũi sẽ nhanh hơn so với người có vách ngăn mũi bình thường.

Điều này sẽ khiến cho mũi của họ bị khô nhanh hơn và gây ra một sự kích thích khiến cho người bệnh bị hắt hơi và chảy máu cam.

Thường xuyên hắt hơi.

Nguyên nhân tại sao bị chảy máu cam

Do bạn thường xuyên hắt xì hơi. Nghe qua có vẻ hơi kì lạ, nhưng việc hắt hơi quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng mũi bị chảy máu cam.

Đó là vì khi hắt hơi nhiều các lớp lót của vách ngăn mũi có thể bị loét, lâu dần sẽ khiến cho mũi bị tổn thương và thường xuyên chảy máu cam.

Ngoáy mũi.

Thói quen ngoáy mũi thường xuyên cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương mũi. Đó là vì khi ta ngoáy mũi, các sợi lông mũi sẽ bị rụng đi.

Thậm chí móng tay của chúng ta cũng gây tổn thương niêm mạc khiến cho các mạch máu bị vỡ ra và gây chảy máu.

Không chỉ có vậy thói quen xấu này còn có thể làm cho mũi bị nhiễm khuẩn. Vì vậy nếu như bạn đang có thói quen ngoáy mũi thường xuyên thì hãy dừng lại ngay trước khi mũi của bạn bị nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u.

Ở người lớn, khi phát hiện mình bị chảy máu cam nhưng máu lại có màu thẫm và có mùi hôi thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm khuẩn xoang hoặc có một khối u bên trong mũi.

Và khi bạn phát hiện ra hiện tượng bất thường này thì cần phải tới ngay bệnh viện để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường xuyên gây ra hiện tượng chảy máu cam ở những người lớn tuổi.

Bởi khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực lên các thành mạch tăng gây ra hiện tượng nứt vỡ thành mạch và lâu dần sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho những người lớn tuổi như: chảy máu mũi, xuất huyết đáy, xuất huyết não,….

Thay đổi sinh lý.

Hiện tượng thay đổi sinh lý dẫn đến việc chảy máu mũi thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nhất là những người bị tăng huyết áp khi mang thai.

Khi gặp phải trường hợp này chị em cần phải thường xuyên thăm khám bác sĩ để được theo dõi và điều trị một cách tích cực.

Bệnh về máu.

Nếu như bạn thường xuyên bị chảy máu cam nhưng nguyên nhân lại không phải là những trường hợp trên đây thì có thể bạn đang mắc một chứng bệnh nào đó về máu. Khi đó bạn cần phải đến gặp bác sĩ và kiểm tra sức khỏe của mình để được điều trị kịp thời.

Đối với bản thân của mỗi người, chúng phải trang bị cho mình kiến thức cần thiết, để cách phòng tránh và bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Và trên đây là nguyên nhân tại sao bị chảy máu cam mà chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người.

==>> Đừng bỏ qua bài viết tổng hợp các nguyên nhân tại sao bị rong kinh ở chị em nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *