Ngày tam nương là gì – Có nên kiêng kị hay không

Bạn đã nghe nói về ngày tam nương là gì chưa ? Vậy người sinh vào ngày tam nương thì vận mệnh sẽ thế nào? Có cưới được không? Cùng tìm hiểu nhé

Người ta thường nói khi khởi sự bất cứ việc gì quan trọng thì tránh những ngày này, để khỏi thất bại và gặp điều không may.

Mời bạn xem những chia sẻ dưới đây của thecolumbiapartnership để tránh và điều chỉnh hướng công việc để gặp nhiều may mắn nha.

Ngày tam nương là ngày nào?

Theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, ngày tam nương hay còn gọi tam nương nhật là những ngày rất xấu. Ngày này bao gồm những ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, và 27 trong tháng, được tính theo tháng Âm Lịch.

Đây là ngày nhập cung của ba giai nhân trung quốc. Mỗi khi khởi sự làm một việc quan trọng như khai trương, xuất hành, cưới hỏi, sửa chữa hay cất nhà, v.v… ông bà ta vẫn khuyên tránh khởi sự vào những ngày này để khỏi chuốc lấy thất bại.

Truyền thuyết tam nương có từ đâu?

Truyền thuyết ngày tam nương

Theo dân gian Trung Quốc, Tam nương theo tiếng hán việt có nghĩa là “ba người đàn bà”. Nhắc đến từ này, chúng ta đi vào lịch sử của trung quốc một chút.

Tam nương gồm ba nàng Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự là những giai nhân tuyệt sắc, đứng đầu trong danh sách những người đẹp trung hoa.

Hầu hết trong các sách sử Trung Quốc, ba giai nhân tuyệt sắc này đều bị kết tội là nguyên nhân làm sụp đổ ba triều đại Hạ, Thương, Tây Chu trước Công nguyên (TCN).

Sự kiện lịch sử

Ba sự kiện “tan nhà đổ nước”này được các sử gia đều phỏng chừng thời gian lần lượt xảy ra trong các năm như sau:

  1. Muội Hỉ mê hoặc vua Kiệt (1600 TCN) đã làm sụp đổ nhà Hạ. Muội Hỉ có sắc đẹp tuyệt trần hiếm có, nhưng tính khí táo bạo như nam nhân. Bình thường, nàng thích đội mũ, đeo kiếm như võ tướng. Vua không chỉ mê về sắc đẹp, mà còn thích nàng bởi tài thao lược sâu rộng. Thế nhưng, cũng vì ghen tỵ do thất sủng mà Muội Hỉ bán nước, tiết lộ cho ngoại bang bí mật quốc gia khiến đất nước rơi vào tay quân giặc.
  2. Đát Kỷ (người Việt quen gọi Đắc Kỷ) mê hoặc vua Trụ (tức Đế Tân, cai trị khoảng 1154 TCN – 1066TCN), làm sụp đổ nhà Thương (khoảng 1600 TCN – 1066 TCN). Huyền thoại còn nói đến nàng Đát Kỷ là con cáo cái thành tinh (hồ ly tinh), có phép hoá ra mỹ nhân, quyến rũ vua và nhiều quan thần khác. Từ đó mê hoặc những trung thần, kết bè phái với lũ tham quan xu nịnh, khiến đất nước suy vong.
  3. Bao Tự xuất hiện khoảng trước 771 TCN, mê hoặc vua U vương (tức Cơ Cung Niết , cai trị 781 TCN – 771 TCN), làm sụp đổ nhà Tây Chu (khoảng 1066 TCN – 771 TCN). Vua U vương luôn muốn làm vui lòng giai nhân, nhưng chưa bao giờ thấy Bao Tự cười, ra lệnh ai làm cho nàng cười sẽ được thưởng ngàn lạng vàng.

Mất nước vì nụ cười mỹ nhân

Mãi nàng mới nói nàng thích nghe tiếng lụa bị xé, vua U vương cho xé lụa ngày đêm để nàng vui. Hơn thế nữa, vua thậm chí còn cho đốt lửa trên các hoả đài để đánh lừa các chư hầu đem quân về cứu Thiên tử nhà Chu (vua U vương) chỉ để nhìn thấy nàng cười.

Ngày tam nương

Khi đó, Bao Tự đứng trên lầu cao, nhìn cảnh chư hầu mắc lỡm, cười ngặt nghẽo. Cứ như vậy, chư hầu bị lừa rất nhiều lần, nên không thèm quan tâm đến việc đốt lửa trên hỏa đài nữa.

Hậu quả, khi bị quân Khuyển Nhung vây khốn nguy ngập, vua U vương cho đốt lửa trên hoả đài, thì các chư hầu đinh ninh đó là trò lừa bịp cốt làm vui lòng người đẹp nên không thèm về cứu. Nước mất nhà tan từ đây, cả triều đại sụp đổ chỉ vì tiếng cười của mỹ nhân.

Điềm xấu hay tốt

Theo Trung Quốc, ngày tam nương là ngày mà ba nàng Muội Hỉ, Đát Kỷ, Bao Tự được đưa vào tiến cung.

Nhưng vì sao chỉ có ba nàng mà lại kể ra sáu ngày nhập cung? Những ngày khác có liên đới gì không? Xưa nay chẳng thấy ai giải thích về những ngày này.

Ngày nào liên quan tới nàng nào của ba ông vua bị mang tiếng là rất hiếu sắc, tham dâm, bạo ngược vô đạo nói trên?

Thực tế cho thấy chưa có thông tin nào nói rõ về các việc này, nên tất cả chỉ là truyền thuyết và truyền miệng tín ngưỡng.

Thiếu cơ sở khoa học, thiếu bằng chứng xác thực, truyền thuyết hoang tưởng được tín ngưỡng dân gian lâu đời này đã truyền từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Điều này ảnh hưởng tới không ít quần chúng xưa nay, nhưng thói thường vẫn cho rằng “có kiêng có lành” nên tốt nhất chúng ta không nên xem thường.

Vả lại, tránh những ngày này cũng không tổn hại gì nhiều, mà lại làm các cụ vui lòng vì con cháu biết lắng nghe mình khuyên nhủ.

Kết

Thể kỷ 21, năm 2017, thời buổi của những công nghệ số hóa, con người đã ít tin vào những truyền thuyết lạc hậu như vậy.

Nhưng đâu đó vẫn còn những hủ tục kiêng kỵ về ngày này, có thờ có thiêng, thà tin là có chứ đừng tin là không. Khi làm ăn hay hợp tác với bất kỳ người nào, cũng cần phải xem tuổi, ngày, tránh ngày tam nương … để tránh những điều xui xẻo, không may.

Giống như việc thờ cúng, đưa rước ông địa vào những ngày tết vậy. Nhưng bạn đã biết gì về ông địa chưa? Xem ngay bài viết Sự Tích Ông Địa Thần Tài Trong Ngày Tết Cổ Truyền nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *