Có mấy loại máy phát điện xoay chiều đang được ưa chuộng nhất

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều trên thị trường hiện nay? Và những loại nào được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất? Sự đa dạng của các loại máy phát điện giúp bạn tìm được máy phù hợp cho công việc và mục đích của mình nên bạn hãy lựa chọn thật kỹ nhé.

1. Cấu tạo máy phát điện diesel

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo, bạn có biết máy phát điện là gì? Đó là một loại máy được thiết kế hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ, giúp việc biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt trong những lúc gặp sự cố về điện. Bên cạnh đó còn có khái niệm về tổ máy phát điện là gì, nó dùng để chỉ một hệ thống gồm hai hoặc nhiều hơn máy phát điện hoạt động cùng lúc hay độc lập với nhau, thường được dùng cho công nghiệp.

Máy phát điện được ưa chuộng

Sau đây là hình vẽ về cấu tạo máy phát điện gồm 9 bộ phận chính:

(1) Động cơ: là nơi cung cấp năng lượng cho máy hoạt động.

(2) Đầu phát: gồm stato và rôto là 2 bộ phận chính hoạt động trong dòng điện xoay chiều. Để hiểu về cơ chế hoạt động của nó, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn trong sơ đồ máy phát điện xoay chiều để có cái nhìn tổng quát hơn.

(3) Hệ thống nhiên liệu: được dùng để chứa nhiên liệu và cho nó vào buồng đốt động cơ.

(4) Ổn áp: cũng như những loại ổn áp thường, nó điều chỉnh điện đầu ra của máy.

(5) Hệ thống làm mát

(6) Hệ thống bôi trơn

(7) Bộ nạp ắc-quy

(8) Thiết bị điều khiển

(9) Kết cấu khung chính

2. Có mấy loại máy phát điện

– Theo tốc độ vòng quay của động cơ: có 2 loại là tốc độ 3000 vòng/phút (máy có công suất và giá thành thấp) và 1500 vòng/phút (công suất cao và giá thành sản phẩm cũng cao hơn).

– Theo nhiên liệu: máy phát điện chạy xăng (thông thường có công suất thấp và thích hợp sử dụng cho gia đình, công ty sản xuất nhỏ, cửa hàng…), máy phát điện chạy dầu diesel (có đa dạng công suất từ thấp tới cao đáp ứng cho mọi người), máy phát điện chạy Biogas (là nhiên liệu dạng khí được sinh ra từ phân động vật nên thích hợp cho những nơi chăn nuôi có sẵn nguồn nhiên liệu này).

Máy phát điện được ưa chuộng nhất

– Theo mục đích sử dụng: gồm có các loại máy phát điện công nghiệp, cho gia đình, dân dụng, lưu động, xách tay,…

3. Công dụng của máy phát điện xoay chiều

Xã hội hiện đại phát minh nhiều máy móc nên nhu cầu sử dụng điện càng tăng cao hơn. Những cơ sở sản xuất hay sinh hoạt gia đình khi gặp sự cố về điện, mất điện đột ngột rất cần một nguồn điện dự trữ khác để tiếp tục và duy trì để không bị tổn thất cho công việc sản xuất. Máy phát điện thật sự là một loại máy hỗ trợ đắc lực nhất vào lúc này.

Công dụng của nó không chỉ đơn giản là cung cấp điện như mọi người nghĩ, mà nó phải thực hiện quá trình phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Khi nó tạo ra được dòng điện xoay chiều, để sử dụng cho thiết bị thông thường thì dòng điện ấy phải được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Khi máy phát điện thay đổi lên xuống thì nhờ vào việc hiệu chỉnh điện áp nên điện cung cấp lúc nào cũng ổn định nhất.

Máy phát điện được ưa chuộng hiện nay

Dù cho có mấy loại máy phát điện xoay chiều thì bạn hãy phân tích mục đích và công việc sử dụng máy để quyết định chọn loại phù hợp nhất nhé. Không nên chọn máy quá cao mà bạn chỉ sử dụng cho gia đình thì nó sẽ lãng phí, ngược lại nếu chọn máy quá thấp cho công việc nhiều sẽ gây quá tải và máy sẽ hư hỏng nhanh hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *