Kinh ngạc với những sự thật thú vị về loài cá trên trái đất

Cá là sinh vật lien quan mật thiết đến cuộc sống … Và bây giờ chúng ta sẽ cùng khám phá về điều thú vị loài cá này nhé. Bạn sẽ phải bất ngờ cho xem.

Nhắc đến cá chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng rất ít ai biết được những sự thật đầy thú vị về chúng. Cộng đồng của những loài cá cũng đông đúc như con người, chúng cũng có nhiều loại, phân vùng ở những khu vực khác nhau.

Như đối với vùng nước mặn có các con cá như cá nục, cá ngựa, cá heo,.. Còn đối với nước ngọt thì có cá lóc, cá mè, cá trê.

Tuy nhiên, có những loại cá vừa là cá nước ngọt, vừa là cá nước mặt, điển hình như cá sấu, ca hồi,… Và bây giờ mời các bạn cùng thecolumbiapartnership.org khám phá về điều thú vị loài vật này nhé. Bạn sẽ phải bất ngờ cho xem.

Loài cá vẫn có thể chết đuối

Bạn thường nghe đến những loại vật trên cạn mà vô tình rơi xuống nước nhưng không biết bơi thì mới bị chết đuối đúng không.

Nhưng loại cá sống dưới nước vẫn có thể chết đuối đấy. Thật vậy, khi sống trong môi trường nước thì cá cũng cần oxy để thở, nhưng nếu oxy trong nước không được hòa tan đủ hay sống trong  môi trường ô nhiễm, thì cá vẫn bị chết đuối như thường.

cá chết đuối

Cá vẫn có thể chết đuối nếu trong nước không đủ oxy hay nước ô nhiễm

Vị giác của cá ở khắp nơi trên cơ thể

Đối với con người hay một số loại động vật khác thì vị giác chỉ nằm ở trên lưỡi. Tuy nhiên, đối với loài cá thì vị giác có ở khắp cơ thể .

Điều này đã được kiểm chứng, một con cá có thể cảm nhận các mùi vị xung quanh ngay cả khi miệng của chúng chưa mở ra. Đó là một sự thật mà ít ai có thể biết. Thật thú vị đúng không nào?

Cá có khả năng bơi ngược

Bạn có thể sẽ thấy một vận động viên bơi ngữa, một con rái cá bơi ngược để đùa với làn nước và bạn cũng sẽ thấy, một số loài cá có khả năng bơi ngược.

Nhiều người nhìn vào cứ nghĩ do nó sắp chết nên không còn đủ sức để bơi nên sẽ bơi ngược như vậy. Nhưng thật ra, đó là những tập tính của những loài cá ấy.

Có giác quan đặc biệt

Đối với những loài cá biển như cá voi, cá heo,…chúng có một loại giác quan rất đặc biệt giống như những máy rada dù để dò hướng, nhờ vậy chúng có khả năng duy chuyển trong những khu vực nước tối và âm u sâu hút dưới đáy biển. Ngoài ra, với khả năng này, còn giúp những loài cá di chuyển đến nhiều khu vực khác trong những mùa di cư mà không sợ sai hướng.

Biến đổi giới tính

Một số loài cá có khả năng biến đổi giới tính hiện tại của chúng trong suốt quãng đời sinh sống. Đây quả là một khám phá khá thú vị.

Làm sao có thể từ một con cá mái sinh sống một thời gian thì hóa thành cá đực và ngược lại. Nhưng đó lại là sự thật đang diễn ra đối với một số loại cá như : cá bống đầu xanh, cá biển đầu xanh, cá bống nhật, cá vẹt hay cá thần tiên….

cá thần tiên

Cá thần tiên một trong những loài cá có thể biến đổi giới tính từ cá mái sang cá đực

Bơi liên tục mà không cần nghỉ

Để có thể nổi được trên mặt nước thì cá mập và một số loại cá khác sẽ không có bàng quang khí. Chính vì thế, những loài cá này sẽ phải bơi liên tục hay nghỉ ngơi ở dưới đáy để không mất sức và thiếu hụt oxy cho cơ thể.

Độc tính có thể gây chết người

Chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến loài cá nóc. Đây là loài cá vô cùng nguy hiểm bởi nó có độc tố trong người gây chết người.

Nhiều người vẫn sử dụng cá nóc để làm thực phẩm, tuy nhiên, nếu chế biến không cẩn thận, thì có thể gây nguy hại cho người sử dụng.

Các bạn có biết, nọc độc của cá nóc có thể giết hại tới 30 người. Chính vì thế, bạn nên cẩn thận khi quyết định sử dụng loại cá này.

Kết hợp lại tạo nên mưa cá

Chúng ta sẽ nghe đến những cơn mưa phùn, mưa tuyết hay mưa sao băng, nhưng các bạn có bao giờ nghe đến mưa cá chưa?

Ở đây có một sự kiện hết sức kỳ lạ mang tên là “ Mưa cá” . Hiện tượng này thường xảy ra ở Honduras tại thành phố Yoro, khi mỗi năm có hàng trăm chú cá từ trên trời rơi xuống đầy kì lạ.

Nếu mà chúng ta sống ở thành phố này, chắc hẳn chúng ta sẽ chuẩn bị cho mình một chiếc giỏ để đựng cá rồi.

mưa cá

Hình ảnh mưa cá thường xảy ra tại  Honduras tại thành phố Yoro

Mất màu nếu ở trong điều kiện thích hợp

Bạn có thể đi tắm trắng để chuyển đổi làn da nâu đen của bạn thành trắng. Ngược lại, bạn cũng có thể biết làn da trắng của mình trở nên săn chắc và rám nắng bởi màu nâu đen.

Tuy nhiên, tất cả điều phải dùng công nghệ và hóa chất. Nhưng riêng đối với loại cá vàng, sự biến đổi này rất là tự nhiên. Nếu bạn nuôi một chú cá vàng trong điều kiện bóng tối lâu ngày, thì chắc hẳn bạn sẽ thấy chúng dần mất màu..

Không có não

Loài sao biển, bạn biết gì về nó? Thực tế loài vật này không hề có não. Chúng thu thập và xử kí những thông tin thông qua các tế bào da bọc xung quanh cơ thể mình.

Cá cũng biết ho như con người

Một sự thật nữa về loại cá, đó cá cũng biết ho hắng. Đây quả là một điều khá thú vị.

Cũng mắc bệnh hiểm nghèo

Mất 45 phút để phẩu thuật, vào năm 2014, một chú cá vàng có tuổi thọ là 10 tuổi đã được cứu sống nhờ cắt bỏ một khối u trong cơ thể.

Các bạn có thể thấy, không chỉ con người, mà động vật cũng mang những căn bệnh nguy hiểm như thế.

Tuổi thọ khá cao

Đối với loại khủng long thì tuổi thọ tối đa của nó là 300 năm. Nhưng đối với loại cá, tuy đa số là nhỏ bé, nhưng tuổi thọ của nó thì cũng không hề nhỏ.

Điển hình như một chú cá Koi được đặt tên là Hanako có thể tuổi thọ kéo dài lên đến 225 năm.

Cá vàng không có mi mắt và trí nhớ cực tệ

Và cuối cùng lại là những sự thật về loài cá vàng: Những chú cá vàng không thể nhắm mắt được, bởi mi mắt không hề tồn tại trên đôi mắt của chúng.

Và thực tế là, cứ 5 giây trôi qua, những chú cá vàng sẽ ngay lập tức quên hết những chuyện đã xảy ra trước đó. Bởi vì vậy, những con cá vàng sẵn sàng bơi cả ngày trong hồ mà không hề biết mình đã bơi bao nhiêu lần và đã quá chán.

cá vàng không thể chớp mắt

Suốt cả cuộc đời cá vàng cũng không thể chớp mắt được vì không có mi mắt

Khi nhắc đến loài cá, người ta thường nghĩ ngay đến cá mập. Vậy lí do gì khiến con người luôn cảm thấy sợ về loài cá ấy. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về loài cá mập nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *