Hé lộ nguyên nhân lí giải tại sao uống rượu lại đỏ mặt

Bạn đã từng uống rượu bia bao giờ chưa và có bị đỏ mặt không. Nếu có hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao uống rượu lại đỏ mặt nhé.

Có một thực tế cho thấy rằng nhiều người mặc dù uống đã rất nhiều nhưng mặt vẫn bình thường, mặt mày không biến sắc là mấy.

Thế nhưng có những người vừa uống 1 -2 chén là mặt đã đỏ như gấc. Vậy lý do tại sao , cùng thecolumbiapartnership tìm lời giải ngay dưới đây.

Tại sao uống rượu lại đỏ mặt?

tại sao uống rựou lại đỏ mặt

Đã lâu không gặp bạn bè, vào một ngày cuối tuần chúng bạn có thể hẹn hò nhau nhậu nhẹt một bữa.

Trong đám bạn, đứa có tửu lượng rất khá, đứa lại chẳng uống được bao nhiêu. Nhưng bạn có thấy lạ khi có những người chỉ vừa uống một chút mặt đã đỏ ứng lên không?

Vậy mặt đỏ khi uống rượu là một hiện tượng bình thường hay đó là lời cảnh báo tình trạng sức khỏe của cơ thể?

Theo các chuyên gia hiện tượng này được gọi là “Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu”, đây là một tin không vui cho những ai mắc phải tình trạng này nhé.

Như chúng ta biết, rượu bia không tốt cho gan chút nào. Khi uống rượu, gan sẽ phải hoạt động với tần suất cao hơn, rượu đi đến gan và được chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là một loại chất độc đối với cơ thể.

Nếu không được thải ra ngoài nó sẽ gây nên tình trạng đỏ ứng mặt, nhất là đối với nhữn nơi tập trung nhiều mao mạch như mắt và quanh mắt, quanh cổ…cũng rất dễ bị đỏ.

Thông thường khi nhận được tín hiệu của acetaldehyde, cơ thể phải chuyển đổi nó về dạng an toàn hơn là acetate.

Thế nhưng, với những người bị đỏ mặt khi uống rượu lại thiếu enzyme ALDH2. Đây chính là loại enzyme giúp phân giải chất acetaldehyde. Vì thế những người này dễ bị đỏ mặt kèm theo nhiều triệu chứng như buồn ngủ lại khát nước rất nhiều.

Tại sao uống rượu lại khát nước như vậy?

Khi uống rượu, nồng độ rượu trong máu tăng cao, vì vậy gan phải tiết ra chất để phân giải rượu. Nếu gan làm việc quá sức sẽ rất dễ dẫn đến ung thư gan.

Bên cạnh đó, lúc này thận cũng phải làm việc miệt mài, lúc này cơ thể cần nước để pha loãng lượng cồn để thực hiện tiếp quá trình giải độc của gan.Vì vậy mới có hiện tượng uống rượu bia vào là khát nhiều nước.

Lúc này, nên ngừng uống rượu vì lượng rượu nạp vào càng nhiều thì chất acetaldehyde tích tụ càng lớn, đây cũng chính là nguyên nhân lý giải tại sao uống rượu bị đau đầu. Uống càng nhiều thì những nơi như mắt, cổ lại càng đỏ hơn rất nhiều.

Việc acetaldehyde tăng cao do bia rượu có thể gây ngộ độc, các bệnh về gan và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng.

Có loại thuốc nào ngăn ngừa triệu chứng đỏ mặt khi uống rượu không?

Theo thống kê thì các quốc gia ở Châu Á có tỷ lệ người mắc hội chứng đỏ mặt này cao nhất, tầm khoảng 1/3 dân số. Còn ở Châu Âu tỷ lệ này thấp hơn nhiều.

Thực chất, đây là một hội chứng không phải ai cũng mắc phải, nó liên quan đến hệ gen vì vậy triệu chứng này hiện tại chưa có thuốc chữa. Vì vậy, nếu trong khi uống rượu bạn nhận thấy mặt mình đang đỏ dần lên thì tốt nhất nên dừng lại đúng lúc.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượuchính là lời cảnh bảo báo của cơ thể bạn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, đỏ mặt khi uống rượu cũng là dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh huyết áp giảm, bệnh về gan…

Kết

Trên đó là lý do giải thích tại sao uống rượu lại đỏ mặt mà bạn nên biết. Để có sức khỏe tốt, mỗi người cần có chế độ ăn uống, tập thể dục và thăm khám sức khỏe định kỳ và tốt nhất nên giảm hoặc không nên uống bia rượu.

Ngoài ra, rượu bia còn là 1 trong những nguyên nhân khiến răng ố vàng. Nếu bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp thì xem ngay bài viết Tại sao răng bị vàng và giải pháp khắc phục hiệu quả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *