Giải thích nguyên nhân tại sao bị bóng đè theo khoa học

Hiện tượng bóng đè khiến cho bạn hoảng hốt và lo sợ. Vậy bóng đè có liên quna gì đến tâm linh, cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao bị bóng đè nhé

Khi chúng ta ngủ mặc dù là ban ngày hay ban đêm, khi đó tâm trí chúng ta có lúc tỉnh táo, có lúc lại nửa tỉnh nửa mê nhưng toàn thân bị cứng lại và không thể cử động được. Thậm chí không thể mở miệng đểu gọi ai đó giúp mình đó chính là hiện tượng bóng đè mà dân gian thường gọi.

Hiện tượng bóng đè khiến cho bạn hoảng hốt và lo sợ, nhất là khi bạn còn nghe thấy âm thanh gì đó trong phòng hay ai đó đang ngủ chung giường với mình. Hãy tham khảo bài viết sau đây của thecolumbiapartnership.org .

Tại sao bị bóng đè ?

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì những người hay bị bóng đè là do cơ thể của họ tiết ra nhiều hoocmon để ngăn cản giấc mơ tiếp tục khi họ muốn thức dậy.

Khi đó tâm trí của họ có thể hoàn toàn rất tỉnh táo nhưng cơ thể của họ lại bị tê liệt hay nói cách khách là bị bóng đè.

Để có thể hiểu rõ vấn đề này trước tiên chúng ta cần phải nghiên cứu một chút về giấc ngủ.

Thường thì giấc ngủ được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh và pha ngủ chậm. Khi ngủ nhanh não bộ của chúng ta hoạt động rất mạnh và những giấc mơ thường xuất hiện ở giai đoạn này.

Trong suốt quá trình ngủ nhanh cơ thể của chúng ta tiết ra hoocmon chi phối khiến chúng ta bất động, ngoại trừ cơ hoành và cơ mắt.

Hoạt động này góp phần vào việc bảo vệ cơ thể của chúng ta khỏi những hành động theo giấc mơ. Và hiện tượng bóng đè sẽ xuất hiện khi sự bất động trong pha ngủ nhanh vẫn diễn ra nhưng não bộ lại thức giấc.

Người hay bị bóng đè là: những người trẻ tuổi, người ở lứa tuổi thanh thiếu niên, người không có thời gian biểu ngủ hợp lý, người làm việc theo ca khiến cho giấc ngủ không ổn định hay những người có tiền sử về chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ,…

Và hiện tượng bóng đè này có thể xuất hiện khi bạn sắp thức giấc hoặc khi bạn vừa đi ngủ.

Biểu hiện của hiện tượng bóng đè.

Giải thích hiện tượng tại sao bị bóng đè

Hiện tượng bóng đè có thể xuất hiện chỉ một lần hay thường xuyên, thậm chí có thể xuất hiện nhiều lần trong một đêm.

Nó xảy ra khi bạn sắp tỉnh giấc hay khi bạn vừa ngủ. Triệu chứng điển hình của bóng đè là cơ thể bị tê cứng và không thể nói được.

Thậm chí rùng rợn hơn là khi đầu óc của bạn hoàn toàn tỉnh táo và bạn cảm thấy rằng có ai đó khác đang ở trong phòng hay trên giường của bạn.

Hiện tượng bóng đè xảy ra trong khoảng thời gian không xác định, có thể là vài giây dài hơn là vài phút nhưng sau đó cơ thể lại hoạt động bình thường.

Những người bị bóng đè thường có tâm lý hoang mang, lo sợ và không hiểu sao mình lại bị bóng đè.

Và mọi người có thể yên tâm rằng hiện tượng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe hay thân thể của bạn.

Phương pháp điều trị và tránh bị bóng đè.

Bóng đè chỉ xuất hiện khi bạn có dấu hiệu rối loạn về giấc ngủ hay một vài vấn đề nào đó. Có thể nó sẽ chỉ xuất hiện một lần mà thôi, khi đó bạn không cần phải lo lắng gì vì nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhưng khi hiện tượng này kéo dài và thường xuyên thì bạn hãy gặp bác sĩ để được tư vấn về biện pháp khắc phục tình trạng này.

Tại sao bị bóng đè – bóng đè cũng có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ và có thể gây ra chứng ngủ rũ.

Người mắc bệnh này thường không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ vào ban ngày và thậm chí không thể giữ cho cơ thể mình tỉnh táo trong vòng vài giờ.

Trên thực tế không có phương pháp nào có thể điều trị khỏi chứng bệnh này nhưng nó có thể sẽ được cải thiện khi dùng thuốc.

Cách phòng tránh

Và để tránh được hiện tượng bóng đè thì bạn hãy tham khảo một vài phương pháp sau:

  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 7-8 tiếng.
  • Đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ vào buổi sáng, không nên ngủ quá nhiều sẽ gây mệt mỏi.
  • Cải thiện môi trường ngủ: không gian yên tĩnh, giường gối sạch sẽ, thoải mái.
  • Tập thể dục thường xuyên để dễ ngủ hơn.
  • Giảm thiểu các loại thực phẩm có chất kích thích.
  • Ngủ trưa đều đặn mỗi ngày 15 – 30 phút.

Kết

Chúng ta vừa tìm hiểu nguyên nhân tại sao bị bóng đè và một số cách khắc phục. Hy vọng qua đây mọi người đã có thêm hiểu biết về hiện tượng bóng đè. Và có cách phòng tránh cho bản thân để có được một giấc ngủ ngon mỗi tối.

Giấc ngủ ngon luôn mang lại cho cơ thể 1 sức khỏe tốt. Nhưng nếu bạn có triệu chứng chảy máu cam thì hết sức thận trọng. Bởi đó chính là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vần đề nghiêm trọng. Cùng xem những nguyên nhân phổ biến giải thích tại sao bị chảy máu cam nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *