Bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ mới nhất

Tiếng việt là cả một sự phát triển và đáng tự hào của người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ nhất qua bài viết sau.

Sự ra đời của bảng chữ cái tiếng việt

Việt Nam đã trải qua nhiều thời kì phát triển và trong lịch sử của Việt Nam thì có ba loại văn tự dùng để ghi chép là chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ hay còn gọi là chữ tiếng việt.

Chữ quốc ngữ ra đời vào những đầu thế kỉ XX. Sự hình thành của chữ quốc ngữ là kết quả của tập thể các linh mục dòng Tên người Châu Âu.

Bên cạnh đó, nó còn là sự kết hợp với các thầy giảng người Việt Nam (những người giúp việc cho các linh mục Châu Âu). Và người có công lớn nhất ở đây là Alexandre De Rhodes, người đã sửa sang và hoàn chỉnh bộ chữ quốc ngữ.

Alexandre De Rhodes cha đẻ của chữ quốc ngữ

Chân dung Alexandre De Rhodes cha đẻ của chữ quốc ngữ

Lịch sử

Vào năm 1651, trong cuốn từ điển Việt – Bồ – La, thì bộ chữ quốc ngữ của Alexandre De Rhodes đã khá hoàn chỉnh, tuy nhiên mãi đến năm 1772, tức 121 năm sau, thì bộ từ điển Việt – Bồ – La mới hoàn toàn thuyết phục và có diện mạo như ngày hôm nay.

Và đến ngày 22 tháng 2 năm 1869, khi Pháp hoàn toàn xâm chiếm Nam Kì thì phó đốc Marie Gustave Hector Ohier đã kí nghị định, bắt buộc bãi bỏ chữ nho trước đó và thay vào là chữ quốc ngữ.

Từ đó, chữ quốc ngữ được đưa vào sử dụng và đưa ra nhiều chính sách bắt buộc sử dụng chữ quốc ngữ trên toàn dân.

Hiện nay, chữ quốc ngữ có 6 thanh điệu gồm: ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã và nặng.

Cập nhật bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ và mới nhất

Ở bài viết này chủ yếu sẽ giới thiệu với các bạn bảng chữ cái mới nhất theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bảng chữ cái sẽ giúp các mẹ và các bậc giáo viên khi hướng dẫn cho các em sẽ đọc đúng chuẩn đưa ra

Bảng chữ cái tiếng việt vô cùng quan trọng đối với các bé mới chập chững bước vào lớp một và cả những người nước ngoài đang có mong muôn học tiếng việt.

Và để học được tiếng việt, nó không ngoại lệ so với các loại ngôn ngữ khác, thì người học cần nắm rõ những thông tin như: Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, viết thường, viết hoa ra sao và cách đọc như thế nào?

Bảng chữ cái tiếng việt

Bảng chữ cái trong tiếng việt gồm 29 chữ như sau:

  • Viết thường: a ă â b c d đ e ê g h I k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y
  • Chữ in hoa: A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y Z
  • Bảng chữ số: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Trước khi các mẹ dạy con cách đọc, cách viết thì hãy dạy con thuốc bảng chữ cái, bởi đó là điều tiên quyết để các con học chữ sau này. Trong bảng chữ cái tiếng việt có:

  • 11 nguyên âm đơn gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y
  • Có 3 nguyên âm đôi như sau: ia – yê – iê, ưa – ươ, ua – uô
  • Ngoài những nguyên âm trên thì nó còn có các phụ âm, trong đó có các phụ âm ghép gốm hai chữ cái như sau: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh và có một phụ âm được ghép bởi 3 chữ cái là ngh.
  • Gần đây, theo như bảng chữ cái trong tiếng việt được đưa ra là 29 chữ, thì có những đề xuất thêm vào 4 chữ cái tiếng anh gồm f, j, w, z. Tuy nhiên vấn đề này còn nhiều tranh cãi trái chiều, chưa có thông báo chính thức.

Cách gọi và phát âm

Dưới đây là bảng chữ cái đi kèm với cách gọi vag phát âm của nó. Hiện nay có hai cách đọc theo chương trình học. Đối với chương trình mới (chương trình công nghệ) thì sẽ có những thay đổi về cách phát âm so với chương trình truyên thống.

Bảng chữ cái chi tiết nhất

Số thứ tự Chữ in hoa Chữ viết thường Tên chữ Cách phát âm
1 A a A a
2 Ă ă Á Á
3 Â â
4 B b Bờ
5 C c Cờ
6 D d Dờ
7 Đ đ Đê Đờ
8 E e E E
9 Ê ê Ê Ê
10 G g Giê Gờ
11 H h Hát Hờ
12 I i I I
13 K k Ca Ca/cờ
14 L l E – lờ Lờ
15 M m Em mờ/ e-mờ Mờ
16 N n Em nờ/ e-nờ Nờ
17 O o O O
18 Ô ô Ô Ô
19 Ơ ơ Ơ Ơ
20 P p Pờ
21 Q q Cu/quy Quờ
22 R r E – rờ Rờ
23 S s Ét – xì Sờ
24 T t Tờ
25 U u U U
26 Ư ư Ư Ư
27 V v Vờ
28 X x Ích xì Xờ
29 Y y I dài I

Trên đây là bảng chữ cái tiếng việt chi tiết với chữ hoa, chữ thường, tên gọi và cách phiên âm. Nếu các mẹ chú ý sẽ thấy được cách đọc có sự khác biệt bởi các chữ c, k, q so với cách đọc truyền thống.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho mẹ và bé. Mong rằng các bé sớm làm quen với mặt chữ và học chăm ngoan. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi dạy con trẻ.

Đừng quên văn – toán luôn song hành nhé. Bổ sung ngay công thức đạo hàm cực hữu ích này .

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *