Bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ mới nhất

Tiếng việt là cả một sự phát triển và đáng tự hào của người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ nhất qua bài viết sau.

Sự ra đời của bảng chữ cái tiếng việt

Việt Nam đã trải qua nhiều thời kì phát triển và trong lịch sử của Việt Nam thì có ba loại văn tự dùng để ghi chép là chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ hay còn gọi là chữ tiếng việt.

Chữ quốc ngữ ra đời vào những đầu thế kỉ XX. Sự hình thành của chữ quốc ngữ là kết quả của tập thể các linh mục dòng Tên người Châu Âu.

Bên cạnh đó, nó còn là sự kết hợp với các thầy giảng người Việt Nam (những người giúp việc cho các linh mục Châu Âu). Và người có công lớn nhất ở đây là Alexandre De Rhodes, người đã sửa sang và hoàn chỉnh bộ chữ quốc ngữ.

Alexandre De Rhodes cha đẻ của chữ quốc ngữ

Chân dung Alexandre De Rhodes cha đẻ của chữ quốc ngữ

Lịch sử

Vào năm 1651, trong cuốn từ điển Việt – Bồ – La, thì bộ chữ quốc ngữ của Alexandre De Rhodes đã khá hoàn chỉnh, tuy nhiên mãi đến năm 1772, tức 121 năm sau, thì bộ từ điển Việt – Bồ – La mới hoàn toàn thuyết phục và có diện mạo như ngày hôm nay.

Và đến ngày 22 tháng 2 năm 1869, khi Pháp hoàn toàn xâm chiếm Nam Kì thì phó đốc Marie Gustave Hector Ohier đã kí nghị định, bắt buộc bãi bỏ chữ nho trước đó và thay vào là chữ quốc ngữ.

Từ đó, chữ quốc ngữ được đưa vào sử dụng và đưa ra nhiều chính sách bắt buộc sử dụng chữ quốc ngữ trên toàn dân.

Hiện nay, chữ quốc ngữ có 6 thanh điệu gồm: ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã và nặng.

Cập nhật bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ và mới nhất

Ở bài viết này chủ yếu sẽ giới thiệu với các bạn bảng chữ cái mới nhất theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bảng chữ cái sẽ giúp các mẹ và các bậc giáo viên khi hướng dẫn cho các em sẽ đọc đúng chuẩn đưa ra

Bảng chữ cái tiếng việt vô cùng quan trọng đối với các bé mới chập chững bước vào lớp một và cả những người nước ngoài đang có mong muôn học tiếng việt.

Và để học được tiếng việt, nó không ngoại lệ so với các loại ngôn ngữ khác, thì người học cần nắm rõ những thông tin như: Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, viết thường, viết hoa ra sao và cách đọc như thế nào?

Bảng chữ cái tiếng việt

Bảng chữ cái trong tiếng việt gồm 29 chữ như sau:

 • Viết thường: a ă â b c d đ e ê g h I k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y
 • Chữ in hoa: A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y Z
 • Bảng chữ số: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Trước khi các mẹ dạy con cách đọc, cách viết thì hãy dạy con thuốc bảng chữ cái, bởi đó là điều tiên quyết để các con học chữ sau này. Trong bảng chữ cái tiếng việt có:

 • 11 nguyên âm đơn gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y
 • Có 3 nguyên âm đôi như sau: ia – yê – iê, ưa – ươ, ua – uô
 • Ngoài những nguyên âm trên thì nó còn có các phụ âm, trong đó có các phụ âm ghép gốm hai chữ cái như sau: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh và có một phụ âm được ghép bởi 3 chữ cái là ngh.
 • Gần đây, theo như bảng chữ cái trong tiếng việt được đưa ra là 29 chữ, thì có những đề xuất thêm vào 4 chữ cái tiếng anh gồm f, j, w, z. Tuy nhiên vấn đề này còn nhiều tranh cãi trái chiều, chưa có thông báo chính thức.

Cách gọi và phát âm

Dưới đây là bảng chữ cái đi kèm với cách gọi vag phát âm của nó. Hiện nay có hai cách đọc theo chương trình học. Đối với chương trình mới (chương trình công nghệ) thì sẽ có những thay đổi về cách phát âm so với chương trình truyên thống.

Bảng chữ cái chi tiết nhất

Số thứ tự Chữ in hoa Chữ viết thường Tên chữ Cách phát âm
1 A a A a
2 Ă ă Á Á
3 Â â
4 B b Bờ
5 C c Cờ
6 D d Dờ
7 Đ đ Đê Đờ
8 E e E E
9 Ê ê Ê Ê
10 G g Giê Gờ
11 H h Hát Hờ
12 I i I I
13 K k Ca Ca/cờ
14 L l E – lờ Lờ
15 M m Em mờ/ e-mờ Mờ
16 N n Em nờ/ e-nờ Nờ
17 O o O O
18 Ô ô Ô Ô
19 Ơ ơ Ơ Ơ
20 P p Pờ
21 Q q Cu/quy Quờ
22 R r E – rờ Rờ
23 S s Ét – xì Sờ
24 T t Tờ
25 U u U U
26 Ư ư Ư Ư
27 V v Vờ
28 X x Ích xì Xờ
29 Y y I dài I

Trên đây là bảng chữ cái tiếng việt chi tiết với chữ hoa, chữ thường, tên gọi và cách phiên âm. Nếu các mẹ chú ý sẽ thấy được cách đọc có sự khác biệt bởi các chữ c, k, q so với cách đọc truyền thống.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho mẹ và bé. Mong rằng các bé sớm làm quen với mặt chữ và học chăm ngoan. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi dạy con trẻ.

Đừng quên văn – toán luôn song hành nhé. Bổ sung ngay công thức đạo hàm cực hữu ích này .

Trước đây, các bảng chữ cái được áp dụng dạy cho các bé với thiết kế đơn giản chỉ gồm một tờ giấy bản cứng và thể hiện bên trên là 29 chữ cái.

Nhưng đến hiện nay, các nhà xuất bản cùng với họa sĩ đã thiết kế và cho ra đời các bảng chữ với hình dáng ngộ nghĩ, sắp xếp thông minh đi kèm với hình ảnh giúp người học dễ nhớ, dễ thuộc.

Nếu bạn chọn mua, đừng quên rằng bạn có thể được giảm giá bằng cách lấy mã giảm giá Tiki tại Magiamgia247.vn. Đây là trang tổng hợp mã giảm giá uy tín nhất hiện nay.

Và sau đây là 5 bảng chữ cái bán thông minh và bán chạy nhất tại Tiki:

The amazing book _ Cuốn sách diệu kỳ _ Bảng chữ cái tiếng Việt

Sách gồm 60 trang và được thiết kế theo hình các chữ cái tiếng Việt độc đáo. Bên cạnh đó được trang trí thêm các hình ảnh minh họa sinh động được trình bày song ngữ Việt – Anh.

Như vậy, giúp cho người học vừa học tiếng Việt kết hợp tiếng Anh với hình ảnh ngộ nghĩnh giúp cho việc học chữ cái trở nên thú vị và làm cho các bé chủ động hơn trong từng bài học, không bao giờ cảm thấy chán.

sách amazing book

Cuốn sách diệu kỳ – Bảng chữ cái tiếng Việt sẽ giúp trẻ:

 • Ghi nhớ được bảng chữ cái tiếng Việt dễ dàng thông qua hình ảnh trực quan.
 • Nhận biết được vị trí chữ cái có thể xuất hiện trong mỗi trường hợp từ.
 • Biết cách viết chữ cái tiếng Việt theo đúng chính tả.
 • Làm quen với tiếng Anh song song với quá trình học tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt 633

Bảng chữ cái tiếng Việt 636 với thiết kế đế bằng gỗ cứng cáp, các chữ cái thể hiện bên trên được trang trí với màu sắc nổi bật và tất cả được viết với chữ viết thường. Giúp bé ghi nhớ nhanh được chữ cái và có thể tập viết theo chữ cái mẫu dễ dàng. Với giá được bán trên Tiki khá hợp lý chỉ hơn 40.000 nghìn đồng.

bảng chữ cái tiếng việt 633

Đồ Chơi Gỗ Winwintoys – Bộ Tìm Chữ Cái Tiếng Việt 62312

Đồ Chơi Gỗ Winwintoys – Bộ Tìm Chữ Cái Tiếng Việt 62312 là bộ đồ chơi giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc gia, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe trẻ em. Sản phẩm được làm hoàn toàn bằng gỗ và không góc cạnh sắc nhọn cực kỳ an toàn, không gây trầy xước khi sử dụng.

Bộ chữ cái gồm 29 chữ cái, với thiết kế phần dưới là chữ cái gồm chữ viết in hoa và chữ viết thường, phần trên là các hình ảnh ngộ nghĩnh diễn đạt cho từ cụ thể ứng với mỗi chữ cái, giúp bé nhận biết được các chữ cái và cách phân biệt chữ thường hay chữ in hoa. Màu sắc nổi bật và đa dạng, sẽ giúp bé phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau cùng với việc ghi nhớ chữ cái dễ dàng hơn.

Bảng ghép chữ cái gỗ

Bảng ghép chữ cái, ghép số được làm hoàn toàn bằng gỗ, và giữa đế với chữ cái có khoảng trống có thể tháo rời, và lắp ráp vào được.

bảng ghép chữ cái gỗ bán trên tiki

Màu sắc đa dạng, độ to của chữ vừa phải, bé có thể chơi ghép chữ qua việc tháo lắp các chữ vào đế. Việc này sẽ giúp bé ghi nhớ thứ tự chữ cái dễ dàng hơn. Với giá bán trên Tiki hơn 100.000 nghìn đồng cho một bộ bảng chữ cái.

Đồ Chơi Gỗ Colligo – Bảng Chữ Cái Tiếng Việt 50106V 

Với thiết kế độc đáo gồm các khối gỗ có thể xoay được, chính giữa là các chữ cái viết in hoa, bên hông là chữ cái viết thường và hình ảnh minh họa bằng tiếng Việt cùng màu sắc bắt mắt tạo cho bé sự tìm tòi học hỏi. 

Bằng chất liệu gỗ tự nhiên an toàn đã qua xử lý giúp bố mẹ an toàn hơn khi cho các bé chơi. Với bộ đồ chơi bảng chữ cái này giúp bé vừa học mà vừa vận động tay chân tốt nhất qua việc xoay các khối gỗ.

Như vậy, khi các bé đến tuổi tập đọc, tập viết việc làm đầu tiên các bậc phụ huynh nên sắm cho các bé một bộ bảng chữ cái. Tùy theo mục đích và tài chính của mỗi gia đình mà sắm cho con bảng chữ cái phù hợp và thông minh nhất.

Và qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thể tham khảo 5 bảng chữ cái tiếng Việt bán chạy nhất trên Tiki hiện nay với giá khá phù hợp, và thiết kế cực kỳ thông minh giúp bé dễ dàng ghi nhớ trong việc học.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *